Đăng nhập
TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Thông tin về nhiệm vụ đề nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước 03/10/2016 In trang

Tên nhiệm vụ: Quy trình sản xuất trà actisô từ lá tươi actisô Đà Lạt

Tổ chức  đề nghị: Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar)

Cá nhân đề nghị: Phạm Thị Xuân Hương

Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Dự kiến những tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

1. Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan

Đối với lĩnh vực phát triển nguồn dược liệu:

- Actiso là một cây dược di thực vào Việt Nam và là đặc sản của Đà Lạt do được dùng như một loại rau, loại dược liệu có tác dụng tốt trên gan mật. Tuy nhiên, trong những năm gần đây diện tích trồng cây Actiso của người dân bị thu hẹp, nguyên nhân chủ yếu do giá trị kinh tế của cây Actiso không bằng các loại rau hoa  khác.

- Để duy trì vùng trồng Actiso, phải nâng giá trị kinh tế và có nguồn thu mua sản phẩm ổn định cho người dân. Việc sử dụng lá tươi Actiso làm nguyên liệu cho sản phẩm trà Actiso của Công ty Ladophar làm tăng thêm nhu cầu sử dụng nguyên liệu để sản xuất, tăng sản lượng lá thu mua từ đó tăng diện tích trồng và phát triển vùng dược liệu Actiso.

2. Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu

- Việc kết hợp công nghệ sản xuất dược phẩm và công nghệ chế biến trà Oolong để làm nên một sản phẩm mới. Đây là sản phẩm từ dược liệu đầu tiên ứng dụng công nghệ sản xuất trà Oolong, tạo ra một dạng bào chế mới cho dược liệu Actiso, thuận tiện trong cách sử dụng mà vẫn giữ được hiệu lực phòng và chữa các bệnh gan mật của dược liệu này.

- Về mặt kinh tế, sản phẩm mới góp phần tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, tạo thêm việc làm cho người lao động tại công ty.

- Quá trình nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất các sản phẩm từ dược liệu góp phần nâng cao trình độ nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo cho cán bộ nghiên cứu của công ty. Từ quy trình này, dựa trên hệ thống trang thiết bị đã đầu tư, chúng tôi có thể ứng dụng vào các dược liệu khác để tạo ra sản phẩm khác phù hợp với thị hiếu người tiêu cùng, thương mại hóa sản phẩm.

3. Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

- Quy trình sản xuất trà tươi Actiso sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, không sử dụng hóa chất, nhiên liệu sử dụng là gas và điện không gây ô nhiễm môi trường.

- Việc nghiên cứu sản xuất mới cũng phù hợp với chủ trương của chính phủ về phát triển dược liệu của Việt Nam theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg về “Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” của ngành y tế với mục tiêu phát triển dược liệu: “Phát triển dược liệu thành ngành sản xuất hàng hóa, trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới trang thiết bị trong nghiên cứu chọn tạo giống, trồng trọt, chế biến, chiết xuất, chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước, khu vực và thế giới”.

- Sản phẩm mới làm tăng thêm doanh thu cho doanh nghiệp, góp phần trong sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong những năm gần đây. Người lao động có công việc ổn định, thu nhập ngày càng tăng và càng gắn bó hơn với doanh nghiệp.

- Việt phát triển sản xuất trà tươi Actiso thành sản phẩm từ Actiso có tác dụng phòng và chữa bệnh về gan mật, góp phần tăng thêm thị trường và giá trị của dược liệu Actiso, tăng thêm thu nhập cho người nông dân từ việc cung cấp nguyên liệu sản xuất cho doanh nghiệp, từ đó duy trì và phát triển vùng dược liệu, góp phần xây dựng thương hiệu Actiso Đà Lạt.

Thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức đánh giá: ngày 14 tháng 10 năm 2016, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng

Lượt xem: 673

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 25/2020 - 30/07/2020
Số 25/2020 Xem thêm
Số 24/2020 - 30/07/2020
Số 23/2020 - 08/07/2020
Số 22/2020 - 08/07/2020
Số 21/2020 - 23/06/2020

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 6.123.760
  • Đang online: 221
  • Trong tuần: 6.852
  • Trong tháng: 61.748
  • Trong năm: 1.238.731