TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC
Nghiệm thu đề tài Chọn lọc, di thực, bình tuyển và thử nghiệm trồng một số giống bơ có năng suất cao và chất lượng tốt tại tỉnh Lâm Đồng 18/10/2017 In trang

Ngày 10/10/2017, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đã nghiệm thu chính thức đề tài Chọn lọc, di thực, bình tuyển và thử nghiệm trồng một số giống bơ có năng suất cao và chất lượng tốt tại tỉnh Lâm Đồng do Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng chủ trì thực hiện.

Sau hơn 3 năm triển khai (từ tháng 3/2014 đến tháng 7/2017), đề tài đã đạt được một số kết quả sau:

- Điều tra đánh giá hiện trạng, tình hình sản xuất bơ tại Lâm Đồng, tham vấn tại các vùng trồng bơ để phát hiện những cây bơ có triển vọng năng suất cao, phẩm chất tốt, sinh trưởng ổn định nhằm định hướng cho việc tuyển chọn các cây bơ đầu dòng.

- Di thực được 02 giống bơ có năng suất cao và chất lượng tốt là BXM1 - X và BXM2 - X từ Đắk Lắk về trồng khảo nghiệm tại Lâm Đồng.

- Tuyển chọn được 06 cây bơ đầu dòng gồm: BLĐ/041, BLĐ/043, BLĐ/045, BLĐ/046, BLĐ/047, BLĐ/056; trong đó có 05 cây trái vụ có năng suất cao và phẩm chất trái tốt làm cây đầu dòng phục vụ cho công tác phát triển bộ giống bơ Lâm Đồng.

- Xây dựng mô hình vườn nhân chồi quy mô 0,15 ha, trồng 2 giống bơ di thực và 06 dòng bơ bình tuyển; vườn sản xuất giống quy mô 0,05 ha nhằm sản xuất các giống bơ chất lượng cao.

- Triển khai 04 mô hình trồng xen canh cây bơ với cây cà phê tại các địa bàn Bảo Lộc - Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Đam Rông.

- Hoàn thiện Quy trình trồng, chăm sóc vườn nhân chồi các giống bơ đầu dòng và khai thác mầm ghép, Quy trình chăm sóc và bảo tồn các cây bơ đầu dòng và chuyển giao kỹ thuật cho nông dân thông qua 02 lớp tập huấn.

Đề tài đã được Hội đồng đánh giá đạt.

Nguyễn Thanh Nhàn  

Lượt xem: 590

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây