Đăng nhập
TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân 19/04/2019 In trang

Ngày 19/4/2019, Sở Khoa học và Công nghệ - cơ quan thường trực Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân năm 2019. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đến dự và chỉ đạo. Tham gia diễn tập có Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, UBND TP Đà Lạt, Công an phường 10 (TP. Đà Lạt) cùng các lực lượng liên quan.   

  

Theo kịch bản diễn tập, tại một cơ sở thu mua phế liệu ở thành phố Đà Lạt tiếp nhận lô hàng sắt thép phế liệu, có 3 nhân viên tham gia bốc dỡ hàng xuống sân bãi của cơ sở.

Đến 7 giờ 30, một nhân viên phát hiện 1 bình hình trụ lạ, được bắt vít rất chặt. Nhân viên này gọi mọi người đến xem, thấy trên thân bình hình trụ có 1 mảnh kim loại hình chữ nhật, trên có hình vẽ 3 cánh quạt cách đều nhau, có dòng chữ viết bằng tiếng nước ngoài, đã bị trầy xước, chỉ đọc được mấy chữ “Ra…ve.”

Các nhân viên này tìm cách mở nắp, phát hiện bên trong chỉ có một thỏi kim loại bằng thép không gỉ và một ít bột, thấy không có gì hấp dẫn nên vứt xuống đất.

Khoảng 30 phút sau đó, người chủ cơ sở thu mua đến, phát hiện bình hình trụ bị tháo nắp có hình vẽ và dòng chữ đáng ngờ trên. Nghi ngờ đây là bình chứa nguồn phóng xạ nên đã yêu cầu mọi người tránh ra xa và gọi điện cho trực ban Công an phường báo cáo sự việc, đồng thời yêu cầu trợ giúp.

Lực lượng chức năng sau đó đã báo cáo cho Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân - Sở Khoa học và Công nghệ. Đơn vị này đã liên hệ với Viện Nghiên cứu hạt nhân và các đơn vị liên quan đề nghị phối hợp xuống hiện trường để xử lý sự cố.

Tại cuộc diễn tập, các thành viên tham gia đã khẩn trương thực hiện các quy trình ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân như lực lượng Công an cơ sở nhanh chóng khoanh vùng, bao vây cô lập khu vực xảy ra sự cố, cách ly những người nghi ngờ tiếp xúc với nguồn phóng xạ. Lực lượng hỗ trợ kỹ thuật và lực lượng y tế xuống hiện trường tiến hành tác nghiệp.

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Hạt nhân trong trang phục và thiết bị bảo hộ thu thập thông tin, khoanh vùng phóng xạ; đánh giá nhiễm bẩn cá nhân, xác định nạn nhân bị chiếu xạ quá liều; đo xuất trong khu vực, định vị và nhận diện nguồn, xác định hoạt độ phóng xạ của nguồn; lấy mẫu thực tế, đo độ nhiễm bẩn và thu hồi nguồn phóng xạ, kiểm tra lại khu vực.

Lực lượng cứu thương đưa nạn nhân ra khỏi khu vực sự cố và chuyển đến bệnh viện. Lực lượng Công an tiếp cận hiện trường thu thập dấu vết, chứng cứ, tài liệu để phục vụ công tác điều tra…

Sau hơn 3 giờ kể từ khi nhận được tin báo, các lực lượng tham gia ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân đã xử lý xong vụ việc và kết thúc ứng phó sự cố. 

Hoạt động diễn tập lần này nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác ứng phó với bức xạ và hạt nhân. Thực tế hóa các tình huống cụ thể tại “Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020”. Đồng thời tăng cường khả năng sử dụng trang thiết bị, kỹ năng ứng dụng các mẫu biểu, quy trình thông tin liên lạc trong xử lý sự cố, nâng cao khả năng chỉ huy của Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, khả năng phối hợp giữa lực lượng; hạn chế thiệt hại khi có tình huống sự cố xảy ra trên địa bàn.

Quốc Tuấn

Lượt xem: 327

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN PV NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 16/2020 - 21/05/2020
Số 16/2020 Xem thêm
Số 15/2020 - 21/05/2020
Số 14/2020 - 21/05/2020
Số 13/2020 - 28/04/2020
Số 12/2020 - 28/04/2020

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 5.727.291
  • Đang online: 234
  • Trong tuần: 31.740
  • Trong tháng: 202.419
  • Trong năm: 842.262