TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc trong sản xuất nông nghiệp 24/06/2019 In trang

Nhằm phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm áp dụng các giải pháp quản lý tiên tiến hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng khoa học và công nghệ truy xuất nguồn gốc trong sản xuất - Giải pháp hướng tới nền nông nghiệp bền vững”.

Tham  dự hội thảo, có ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượn, ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện các sở, ngành, viện, trường, doanh nghiệp, nông dân... trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Hội thảo đã giới thiệu hệ thống truy xuất nguồn gốc mã số, mã vạch tại Việt Nam theo tiêu chuẩn toàn cầu đang thực hiện thí điểm tại Trang tại bò sữa Đà Lạt (Dalt Milk Farm). Thông qua hệ thống này, các kiểm soát viên có thể kiểm tra nông trại, quá trình thu mua, vận chuyển và hệ thống phân phối bằng quy chuẩn mã vạch. Qua thời gian triển khai thí điểm, chương trình đã đánh giá mức độ đáp ứng về công nghệ và nhân lực, nắm bắt các nhu cầu và thách thức mà Dalat Milk phải đổi mặt, từ đó đưa phương án giải quyết.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đánh giá đây là  chương trình có ý nghĩa thiết thực trong quá trình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp thông minh và khẳng định với sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao, Lâm Đồng có nhiều điều kiện thuận lợi để ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc mã số, mã vạch.

Việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc mã số, mã vạch tại Việt Nam theo tiêu chuẩn toàn cầu là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng  hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020 và Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Qua đó, giúp người tiêu dùng, nhà sản xuất và nhà quản lý biết rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

Trong thời gian tới, để nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như uy tín cho các nông sản có thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng nói chung và của huyện Lạc Dương nói riêng như rau, hoa, atiso, UBND huyện Lạc Dương sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho các loại nông sản này.

Cũng tại hội thảo, ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã trao giấy chứng nhận tham gia Chương trình Thí điểm hệ thống truy xuất nguồn gốc tại Đà Lạt cho 12 hộ liên kết tiêu thụ sản phẩm sữa với Công ty CP Sữa Đà Lạt và Công ty CP Sữa TH true Milk.

Mai An
Lượt xem: 137

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây