TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC
Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc từ lá húng chanh theo y học cổ truyền và đánh giá tác dụng của sản phẩm 30/10/2019 In trang

Vừa qua, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội đồng nghiệm thu chính thức đề tài "Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất trà túi lọc lá húng chanh theo y học cổ truyền và đánh giá tác dụng của sản phẩm" do Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng chủ trì thực hiện.

Sau 1 năm nghiên cứu (2018-2019), đề tài đã tiến hành thu mua 2.000 kg nguyên liệu lá húng chanh ở huyện Đơn Dương. Sau khi loại bỏ tạp, thu được 100 kg dược liệu tươi; làm sạch để ráo nước, đem đi sấy khô đến độ ẩm (thủy phần) an toàn. Tiến hành khảo sát hàm lượng tinh dầu trong lá húng chanh tươi và khô sau khi đã được làm khô ở các điều kiện khác nhau.

Các điều kiện, nhiệt độ phơi sấy không ảnh hưởng đến sự hao hụt của dược liệu khi làm mất nước đến độ thủy phần an toàn. Tinh dầu trong lá húng chanh được chưng cất bằng phương pháp cất kéo lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu có màu vàng, có vị cay nóng. Tác dụng của trà túi lọc húng chanh hỗ trợ điều trị các chứng viêm ho, viêm thanh quản, viêm phế quản.

Qua khảo sát, có hơn 50% người tiêu dùng cho rằng dễ uống; 42% cho rằng hết hoàn toàn các triệu chứng.

Đề tài được hội đồng đánh giá đạt.

 


 

Lượt xem: 21

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây