Đăng nhập
TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất cao khô từ lá dâu tằm (Morus alba L.) dùng làm dược liệu 28/04/2020 In trang

Ngày 28/4/2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã thành lập hội đồng nghiệm thu chính thức đề tài Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất cao khô từ lá dâu tằm (Morus alba L.) dùng làm dược liệu do Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng chủ trì thực hiện.

Với chính sách phát triển dược liệu của Nhà nước và địa phương, cùng với nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên ngày càng cao của người tiêu dùng, việc nghiên cứu chiết suất cao từ dược liệu để tạo ra các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người là vô cùng cần thiết.

Trên cơ sở đó, Ladophar đã tiến hành nghiên cứu chiết xuất và thử hoạt tính sinh học của cao lá dâu tằm nhằm nghiên cứu sản xuất trên quy mô công nghiệp cao nguyên liệu làm các sản phẩm phòng và chữa bệnh từ lá dâu tằm, tăng giá trị sử dụng của cây dâu tằm tại Lâm Đồng, tạo vùng nguyên liệu dược liệu, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Sau 3 năm triển khai (2017-2019), đề tài đã đạt được một số kết quả:

- Đã điều tra, khảo sát thực trạng về nhân lực, kỹ thuật sản xuất, đất đai, thu thập… của các hộ trồng dâu trên địa bàn thành phố thành phố Bảo Lộc và các huyện Lâm Hà, Đạ Huoai, Đạ Tẻh. Các giống dâu trồng chủ yếu là S7-CB, VA-201, TBL-03, TB-05.

- Nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện quy trình sản xuất cao khô lá dâu tằm áp dụng vào quy mô công nghiệp. Sản xuất 100 kg thành phẩm cao khô đại tiêu chuẩn cơ sở.

- Xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo các chuyên luận của Dược điển Việt Nam V; từ các kết quả khảo sát được, xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm cao khô từ lá dâu tằm.

- Xây dựng phương pháp kiểm nghiệm nguyên liệu, bán thành phẩm, chế phẩm cao khô lá dâu tằm (Morus alba L.): định lượng flavonoid bằng phương pháp UV; định lượng rutin và DNJ bằng phương pháp HPLC.

- Đánh giá tính an toàn và độc tính của sản phẩm cao khô từ lá dâu tằm thông qua việc khảo sát chỉ tiêu độc tính cấp, độc tính bán trường diễn trên 2 mẫu sản phẩm là cao chiết nước và cao chiết cồn. Kết quả, cả 2 loại cao đều an toàn.

Ngoài ra, đề tài còn đánh giá thêm tác dụng hạ đường huyết của cao chiết cồn.

- Cao lá dâu tằm sau 12 tháng bảo quản ở điều kiện dài hạn (nhiệt độ 30oC ± 2oC, độ ẩm tương đối 75% ± 5%); sau 6 tháng trong điều kiện lão hóa cấp tốc (nhiệt độ 40oC ± 2oC, độ ẩm tương đối 75% ± 5%):

+ Chế phẩm không bị đổi màu, hình thức không thay đổi;

+ Không ảnh hưởng đáng kể đến tính ổn định hóa học của thành phẩm.

- Với nguồn nguyên liệu địa phương và quy trình chiết xuất tại Ladophar, cao khô lá dâu tằm với tiêu chuẩn hàm lượng DNJ ≥ 1% có giá thành khoảng 900.000 đồng/kg.

Đề tài đã được hội đồng đánh giá đạt.

Uyên Phương - Quốc Tuấn

Lượt xem: 31

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN PV NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 16/2020 - 21/05/2020
Số 16/2020 Xem thêm
Số 15/2020 - 21/05/2020
Số 14/2020 - 21/05/2020
Số 13/2020 - 28/04/2020
Số 12/2020 - 28/04/2020

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 5.717.608
  • Đang online: 205
  • Trong tuần: 22.057
  • Trong tháng: 192.736
  • Trong năm: 832.579