Đăng nhập
TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Nhiều chương trình khoa học và công nghệ quốc gia được triển khai có hiệu quả 19/06/2020 In trang

Đây là thông tin được đưa ra tại Đại hội Chi bộ Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) quốc gia nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa được tổ chức trang trọng và thành công tại Hà Nội ngày 16/6.

Theo Báo cáo Tổng kết của Chi bộ Văn phòng các chương trình KH&CN quốc gia nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ, với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó của cán bộ đảng viên, Chi bộ và Lãnh đạo Văn phòng các chương trình KH&CN quốc gia đã sát cánh cùng tập thể cán bộ trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần vào sự phát triển chung của Bộ KH&CN và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Bộ KH&CN, của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban xây dựng Đảng thuộc Đảng ủy Bộ, Chi ủy đã phối hợp với lãnh đạo Văn phòng triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Cụ thể:

Từ năm 2015 đến nay, Văn phòng Chương trình quốc gia đã tổ chức triển khai 08 Chương trình KH&CN quốc gia. Trong nhiệm kỳ qua, 08 Chương trình quốc gia nhận được trung bình 150 đề xuất mỗi năm, trong số đó, khoảng 100 nhiệm vụ được đưa vào xem xét xây dựng. Cho đến nay, 296 nhiệm vụ đã được ký hợp đồng thực hiện. Riêng năm 2019, 108 nhiệm vụ mở mới được ký hợp đồng thực hiện, gấp đôi so với kết quả năm 2018. Các Chương trình quốc gia đặc biệt là Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đã đạt được một số kết quả nổi bật về KH&CN trong các ngành, lĩnh vực quan trọng như: Sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho người; sản xuất vắc-xin phòng bệnh cho vật nuôi; sản xuất một số sản phẩm dược và trang thiết bị y tế thay thế cho hàng nhập khẩu; sản xuất giống lúa gạo năng suất cao, chất lượng cao phù hợp vùng trồng; phát triển công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng, địa phương. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, Y-Dược cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng được cộng đồng trong và ngoài nước ghi nhận.

Ngoài ra, trong công tác thúc đẩy các kết quả nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực KH&CN, đến nay, Văn phòng Chương trình quốc gia đã đưa vào triển khai 83 nhiệm vụ hợp tác với các nước có nền khoa học phát triển trong những lĩnh vực hợp tác như Nga, Anh, Pháp, Đức, Ý, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Cuba, Nhật Bản,... Các nhiệm vụ đã thiết lập được quan hệ hợp tác với các đối tác hàng đầu về KH&CN trong khu vực và trên thế giới.

Trong lĩnh vực Y-Dược: Có 3 nhà máy sản xuất thuốc, thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn GMP đã được xây dựng gồm 01 nhà máy sản xuất bóng nong mạch vành và Stent phủ thuốc đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, tiêu chuẩn ISO 13485:2016 và ISO 9001:2015 tại Công ty CP nhà máy trang thiết bị y tế USM Healthcare; 02 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP Asean. 

Trong sản xuất công nghiệp đã đạt được một số kết quả trong nghiên cứu sản xuất sản phẩm phục vụ quá trình hiện đại hóa, đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong mảng cơ khí chế tạo. 

Trong sản xuất nông nghiệp, các nhiệm vụ KH&CN được lựa chọn theo hướng ưu tiên các nhiệm vụ nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới công nghệ và ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp sạch, kỹ thuật thâm canh tiên tiến để giảm chi phí đầu vào và tăng giá trị gia tăng của sản phẩm; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc trong sản xuất; định hướng theo các sản phẩm chủ lực nhằm tạo ra sản phẩm KH&CN theo chuỗi từ khâu giống cho đến công nghệ bảo quản, chế biến và thương hiệu sản phẩm quốc gia. 

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã góp phần thúc đẩy phát triển thị trường viễn thông nhanh, cạnh tranh lành mạnh, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh đã làm chủ công nghệ và chế tạo thành công hệ thống đo và hiển thị các tham số dẫn đường, tham số bay cho máy bay đảm bảo an toàn và an ninh quân sự. 

Toàn cảnh Đại hội Chi bộ Văn phòng Chương trình quốc gia nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Gia Chương, Phó Bí thư đảng ủy Bộ KH&CN khẳng định: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ Văn phòng Chương trình quốc gia đã nỗ lực xây dựng và vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được thành tích khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác, tạo ra thế và lực để thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tới. Những thành quả mà Chi bộ Văn phòng Chương trình quốc gia đã đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng vào thành công chung của Bộ. 

Đồng chí Phạm Gia Chương nhấn mạnh, trong chặng đường tới, Văn phòng Chương trình quốc gia có nhiều cơ hội, lợi thế mới trong phát triển, song cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhất là những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Do đó đồng chí đề nghị Đại hội tập trung vào một số nhiệm vụ như: Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, hình thức sinh hoạt Đảng, nâng cao vị trí, vai trò đội ngũ cán bộ, đảng viên, thực hiện tốt chế độ trách nhiệm, chế độ nêu gương, nhất là người đứng đầu chăm lo xây dựng chi bộ vững mạnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương; phối hợp giữa kiểm tra, giám sát của Đảng với giám sát của cơ quan, đơn vị. Xây dựng và hoàn thiện các quy chế làm việc, phân công trách nhiệm rõ ràng, minh bạch, công khai trong các hoạt động quản lý và giải quyết công việc. Mở rộng và phát huy dân chủ trong mọi hoạt động của Chi bộ; Phát huy vai trò các đoàn thể trong xây dựng Đảng, trách nhiệm trong lựa chọn những cán bộ đảng viên tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, khách quan, công tâm. Tổng hợp các ý kiến góp ý vào dự thảo các báo cáo chính trị của Đảng bộ Bộ và dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng.

Các ý kiến của đại biểu tham tham dự Đại hội đã khẳng định, những kết quả mà Chi bộ Văn phòng các Chương trình KH&CN Quốc gia đạt được trong thời gian qua rất đáng khích lệ. Trong thời gian tới, Chi bộ tiếp tục khắc phục những hạn chế và xác định những nhiệm vụ chủ yếu mà Chi bộ cần triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2022.

Với tinh thần đoàn kết và xây dựng, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chi ủy chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 gồm 03 đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất chính trị đạo đức tốt để lãnh đạo các hoạt động của chi bộ trong nhiệm kỳ mới. Trong Ban Chi ủy, Đại hội cũng đã bầu đồng chí Đỗ Thành Long – Giám đốc, giữ chức vụ Bí thư Chi bộ; đồng chí Nguyễn Phú Bình, Phó Giám đốc, giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng thời đại hội cũng bầu 03 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đảng bộ Bộ KH&CN.

Theo http://truyenthongkhoahoc.vn/vn/Nhieu-chuong-trinh-khoa-hoc-va-cong-nghe-quoc-gia-duoc-trien-khai-co-hieu-qua-c1045/Nhieu-chuong-trinh-khoa-hoc-va-cong-nghe-quoc-gia-duoc-trien-khai-co-hieu-qua-n12052

Lượt xem: 24

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN PV NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 21/2020 - 23/06/2020
Số 21/2020 Xem thêm
Số 20/2020 - 23/06/2020
Số 19/2020 - 08/06/2020
Số 18/2020 - 08/06/2020
Số 17/2020 - 02/06/2020

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 5.892.618
  • Đang online: 394
  • Trong tuần: 8.697
  • Trong tháng: 8.697
  • Trong năm: 1.007.589