Đăng nhập
TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

TIN KHOA HỌC THƯỜNG THỨC

Đắk Nông: Cử nhân sinh học bỏ phố về quê trồng nấm làm giàu 23/07/2020 In trang

Có công việc ổn định ở thành phố, nhưng anh Nguyễn Kim Bình, thôn Nam Phú, xã Nam Đà (Krông Nô), vẫn bỏ việc về quê trồng nấm, thu nhập cao, ổn định.

nam-39.jpg

Trồng nấm giúp anhNguyễn Kim Bình có thu nhập cao, ổn định.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Sài Gòn, anh làm việc cho một công ty sản xuất nhựa gia dụng tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2015, dù đang có thu nhập ổn định ở công ty, nhưng anh Bình quyết định về nhà trồng nấm linh chi.

Anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, sách báo và học tập kinh nghiệm trồng nấm ở TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Lâm Đồng... Từ những kiến thức trong trường đại học và  thực tế, anh đã trồng nấm.

Thấy giống nấm linh chi đưa từ nơi khác về không tốt, năng suất thấp, anh Bình đã tự mày mò sản xuất nấm bằng việc dùng nguyên liệu là thân của nấm linh chi.

Ưu điểm lớn nhất của cách sản xuất giống này là khả năng tồn tại và phát triển trong tự nhiên rất cao. Thời gian thu hoạch dài hơn so giống khác. Từ cách làm này, các loại nấm khác như bào ngư, mối đen, nấm rơm... anh Bình cũng sản xuất được giống. 

Theo anh Bình, trồng nấm quan trọng nhất là phải khử trùng đúng quy trình để nấm mới phát triển tốt. Nấm được cấy 1 tháng  có thể thu hoạch được lứa đầu tiên,  và 15 ngày sau là các lứa tiếp theo… 

Ngoài nấm linh chi, anh Bình còn có nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mối...  Anh còn tư vấn miễn phí cho các hộ muốn học hỏi kinh nghiệm. Anh cũng cung cấp bịch nấm đã cấy giống, cho những hộ dân có nhu cầu.

Mô hình sản xuất nấm của anh Bình rộng 1.000m2, được lắp đặt máy đo nhiệt độ và hệ thống tưới phun sương. Chỉ cần bật công tắc điện, hệ thống điều hòa và tưới nước sẽ tự hoạt động.

Nguyên liệu sản xuất nấm là mùn cưa, và một số phế phẩm sinh học khác. Anh tâm sự: "Trước đây  thu hoạch nấm phải bỏ đi một lượng mùn cưa khá lớn. Trong khi chi phí mua mùn cưa khá cao. Từ đó, tôi đã tìm cách tái sử dụng nguyên liệu mùn cưa". 

Sau khi thu hoạch, mùn cưa còn lại khoảng 50%, dùng số mùn cưa  này trộn với 50% mùn mới và bổ sung dinh dưỡng để tái sản xuất. Anh còn nghiên cứu ra công thức pha chế, điều tiết chất dinh dưỡng phù hợp để nấm phát triển tốt.

Vì vậy, anh Bình đã giảm được 50% nguyên liệu đầu vào và tận dụng được 95% phế thải. Cụ thể, trước đây mỗi tháng anh nhập 10 tấn mùn cưa, nhưng nay chỉ còn 5 tấn, giảm được 40% – 50% chi phí nguyên liệu, tránh ô nhiễm môi trường, lãng phí.

Theo anh Bình, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục có  thêm nhiều loại nấm khác, và sẽ mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời,  tận dụng rơm, rạ, lõi và vỏ ngô, cây mì, bã mía… để sản xuất nấm.

Quan trọng hơn, anh đang mở rộng đầu ra cho sản phẩm, liên kết với nông dân để phát triển mô hình nấm một cách bề thế hơn.

Theo kinhtenongthon.vn

Lượt xem: 19

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 25/2020 - 30/07/2020
Số 25/2020 Xem thêm
Số 24/2020 - 30/07/2020
Số 23/2020 - 08/07/2020
Số 22/2020 - 08/07/2020
Số 21/2020 - 23/06/2020

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 6.123.447
  • Đang online: 650
  • Trong tuần: 6.539
  • Trong tháng: 61.435
  • Trong năm: 1.238.418