Diễn đàn công nghệ và năng lượng Việt Nam 2018 31/08/2018 In trang

Ngày 31/7/2018, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2018 nhằm thúc đẩy hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, đồng thời trao đổi về thách thức và giải pháp công nghệ trong phát triển bền vững ngành năng lượng, góp phần thực hiện các chiến lược quốc gia về phát triển KH&CN và năng lượng.

Diễn đàn công nghệ và năng lượng Việt Nam 2018
Diễn đàn công nghệ và năng lượng Việt Nam 2018

Hiện nay, ngành năng lượng đang phải đối mặt với bài toán phức tạp và đa mục tiêu, một mặt cần đáp ứng nhu cầu tăng cao để phát triển kinh tế - xã hội, mặt khác cần đảm bảo tuân thủ các cam kết quốc tế về phát triển bền vững, cùng với đó là sự tới hạn của các nguồn năng lượng truyền thống trong khi các nguồn năng lượng mới, tái tạo vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Một trong các giải pháp quan trọng cho bài toán của ngành năng lượng là đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ứng dụng KH&CN nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời chuyển giao, làm chủ các công nghệ năng lượng mới, bền vững như công nghệ điện gió và điện mặt trời. Điều này hoàn toàn khả thi với sự vào cuộc đồng bộ của các nhà quản lý, các doanh nghiệp, nhà khoa học, cùng với sự hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ từ các quốc gia phát triển như Đức, Nhật Bản... và các hiệp hội năng lượng quốc tế.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, song song với chính sách và giải pháp sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng truyền thống như than, thủy điện… Đảng và Chính phủ đã và đang thiết lập khung chính sách nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp và hỗ trợ các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió. Trong Chiến lược phát triển KH&CN đến năm 2020, Bộ KH&CN chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn, nghiên cứu ứng dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo cũng như nghiên cứu các giải pháp KH&CN nhằm sử dụng tiết kiệm và hiệu quả trong các khâu sản xuất, truyền tải và tiêu thụ điện năng. Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều chương trình nghiên cứu trọng điểm nhằm giải quyết các bài toán công nghệ trong ngành năng lượng, trong đó có Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 về “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”. 
Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được nghe thuyết trình về nhiều giải pháp KH&CN như công nghệ sản xuất than sạch, công nghệ ứng dụng, sản xuất và sử dụng đèn led trong chiếu sáng thông minh cùng nhiều công nghệ năng lượng mang tính chất đón đầu xu thế, đã khẳng định được hiệu quả... Diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng năng lượng trong sản xuất kinh doanh và mở rộng hợp tác để đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

Nguồn: khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Lượt xem: 345

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

Thông báo mới

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 4.098.208
  • Đang phục vụ: 139
  • Trong tuần: 138
  • Trong tháng: 87.668
  • Trong năm: 438.080