Đăng nhập
Thăm và chúc mừng PGS.TS. Phạm Tiến Sơn đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 22/05/2020 In trang

Sáng ngày 22/5/2020, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã đến thăm và chúc mừng PGS.TS. Phạm Tiến Sơn đã đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

PGS.TS. Phạm Tiến Sơn - giảng viên Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Đà Lạt - là tác giả của công trình: Gue Myung Lee and Tien Son Pham, 2017. Generic properties for semialgebraic programs. SIAM Journal on Optimization, Vol. 27, No. 3, 2061-2084.

Công trình nghiên cứu một vấn đề cơ bản của toán học và ứng dụng của nó, đó là bài toán tối ưu nửa đại số: Tìm giá trị nhỏ nhất của một hàm đa thức trên một tập nửa đại số. Đây là bài toán “NP-khó” và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà toán học. Dựa trên một vài ý tưởng của Lý thuyết kỳ dị và sử dụng các công cụ của Hình học nửa đại số, công trình chỉ ra tính tổng quát của các bài toán tối ưu nửa đại số.

Giải thưởng tạ quang bửu
Giải thưởng tạ quang bửu

Trước đó, ngày 18/5/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 nhà khoa học thuộc các ngành Khoa học Y Dược, Toán học và Vật lý.

Cụ thể, 02 giải thưởng chính được trao cho PGS.TS. Vương Thị Ngọc Lan, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và PGS.TS. Phạm Tiến Sơn, Trường Đại học Đà Lạt (ngành Toán học). Giải thưởng trẻ được trao cho TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ngành Vật lý).

Giải thưởng Tạ Quang Bửu của Bộ KH&CN được xét trao hàng năm cho các tác giả có công trình khoa học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật được thực hiện tại Việt Nam và công bố trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập, phát triển.

Từ năm 2014 đến nay, 14 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 3 nhà khoa học trẻ đã được trao tặng Giải thưởng trong tổng số hơn 270 hồ sơ đăng ký tham dự.

BBT

Lượt xem: 282

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


CSDL Quốc Gia

 
Thống kê truy cập
  • 6.090.890
  • Đang online: 164
  • Trong tuần: 16.649
  • Trong tháng: 28.878
  • Trong năm: 1.205.861