khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn
Xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản Đà Lạt 01/04/2019 In trang

Nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất được các thông tin về nhà sản xuất, sản phẩm; quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; tăng khả năng cạnh tranh cho hàng đặc sản, bảo vệ thương hiệu, chống gian lận thương mại..., ngày 28/3/2019, UBND tỉnh đã ban hành Đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, truy xuất nguồn gốc các mặt hàng đặc sản Đà Lạt.

Trên địa bàn thành phố Đà Lạt có khoảng 183 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh các mặt hàng đặc sản Đà Lạt, trong đó có một số doanh nghiệp lớn như Công ty CP Dược Lâm Đồng, Công ty TNHH Ngọc Duy, Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Công ty TNHH Sinh học Sạch...

Sự đa dạng về chủng loại kết hợp với màu sắc sặc sỡ, tươi ngon của các loại đặc sản Đà Lạt đã thu hút sự quan tâm của du khách khi đến tham quan. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều đơn vị đã nhập các loại đặc sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ gắn nhãn mác giả danh đặc sản Đà Lạt như mứt kiwi, đào sữa, đào giòn, chà là...; đây là một số sản phẩm mà nguyên liệu sản xuất không có nguồn gốc tại Đà Lạt. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản Đà Lạt, người tiêu dùng; đồng thời còn ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu đặc sản Đà Lạt. Chính vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc hàng đặc sản Đà Lạt thông qua mã số, mã vạch là rất cần thiết.

Mã số, mã vạch được áp dụng không những để quản lý bán hàng tự động, quản lý hoạt động sản xuất - kinh doanh, phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, phục vụ trao đổi dữ liệu điện tử... mà còn được áp dụng để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 436 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký mã số, mã vạch, trong đó có 304 cơ sở đang sử dụng mã số, mã vạch hoạt động trên địa bàn thành phố Đà lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Lâm Hà.

Đối tượng tham gia Đề án là doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình có đăng ký kinh doanh đã hoặc chưa được cấp đăng ký mã số, mã vạch thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng đặc sản Đà Lạt.

Các đơn vị tham gia Đề án được nhà nước hỗ trợ thủ tục hồ sơ và chi phí đăng ký sử dụng mã số, mã vạch; hỗ trợ duy trì mã số, mã vạch trong 2 năm. Được ưu tiến giới thiệu, kết nối cung cấp sản phẩm vào các hệ thống phân phối, kênh phân  phối trong và ngoài tỉnh...

Đề án được thực hiện từ năm 2018-2020, với tổng kinh phí là 297 triệu đồng.

Uyên Phương

Lượt xem: 133

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây