Đăng nhập
khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn

KHCN phục vụ NNNT

Liên kết nông dân vì thương hiệu sầu riêng 04/06/2019 In trang

“Sầu riêng Ðạ Huoai” đã trở thành thương hiệu trái cây có tiếng của vùng đất Nam Tây Nguyên nắng gió. Nhưng đường đi của trái sầu riêng vẫn chưa rõ ràng, còn phụ thuộc nhiều vào thương lái. Bởi vậy, để tìm được nguồn tiêu thụ bền vững, nhiều nông dân đang tự nguyện thành lập, tham gia các hợp tác xã theo mô hình liên kết, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Sầu riêng đóng hộp tại HTX Phước Lộc, Đạ Huoai. Ảnh: D.Quỳnh
Sầu riêng đóng hộp tại HTX Phước Lộc, Đạ Huoai
 
Ông Dương Văn Nha, cựu chiến binh xã Hà Lâm chia sẻ, nhà ông hiện đang canh tác 5 ha sầu riêng, mỗi năm thu trên 20 tấn trái. Ngoài tiêu thụ sản phẩm của gia đình, ông còn thu mua sầu riêng của bà con xung quanh để xuất cho bạn hàng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhận thấy mức độ phụ thuộc vào thương lái khi làm ăn đơn lẻ, ông quyết tâm xây dựng tập thể của những người trồng sầu riêng trên mảnh đất Hà Lâm.  
 

Ông Dương Văn Nha cho biết thêm, hiện có nhiều bạn hàng từ các siêu thị trong nước, bạn hàng từ Đài Loan, Hàn Quốc đặt vấn đề tiêu thụ sản phẩm lâu dài. Tuy nhiên, các bạn hàng này đòi hỏi khá cao về các tiêu chuẩn như có nhãn mác truy xuất nguồn gốc xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Để làm được điều này, cần có một tổ chức có tư cách pháp nhân, quy tụ được các thành viên là các hộ trực tiếp sản xuất ra sản phẩm tham gia, bởi vậy ông đã vận động bà con thành lập hợp tác xã (HTX). Và HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Phúc Thịnh ở xã Hà Lâm đã ra đời, quy tụ hơn 10 thành viên là những hộ trồng sầu riêng số lượng lớn, chung mục tiêu trồng sầu riêng an toàn và tìm hướng tiêu thụ ổn định. 

Hiện ông Nha đã bỏ tiền ra xây dựng 2 kho lạnh rộng 400 m2, sắp tới tăng lên 1.200 m2 để bảo quản nông sản cho HTX. Sau khi hợp tác xã đi vào hoạt động ổn định, mới huy động vốn đóng góp từ các thành viên. Các thành viên đã được tập huấn sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm làm ra sẽ được đăng ký và dán tem truy xuất các thông tin cần thiết với khách hàng cũng như đăng ký nhãn hiệu độc quyền nhằm bảo hộ thương hiệu.

Tương tự với HTX Phúc Thịnh ở xã Hà Lâm, HTX Nông nghiệp Phước Lộc ở xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai cũng ra đời nhằm tập hợp sức mạnh tập thể của những người nông dân trồng sầu riêng. Anh Phan Tấn Phong, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phước Lộc chia sẻ, vùng Phước Lộc sầu riêng nhiều nhưng tiêu thụ tươi là chủ yếu, phụ thuộc thương lái. Nay anh và bà con thành lập HTX, trồng và chăm bón sầu riêng theo VietGAP để có những múi sầu riêng vàng, thơm, ngoài bán tươi thì HTX chủ yếu dùng để bóc múi, cáp đông để cung cấp cho thị trường quanh năm, không phụ thuộc vào thương lái như truyền thống trước nay. Hiện thương hiệu sầu riêng cấp  đông Minh Hoàng Khôi đã và đang tiêu thụ hàng trăm tấn sầu riêng/vụ, không chỉ từ vườn của gia đình mà còn của bà con trong HTX, tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường nội địa và mang lại thu nhập tốt cho người nông dân.

Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Huoai cho biết, toàn huyện trồng khoảng 2.500 ha sầu riêng, với trên 1.700 ha đã cho thu hoạch, riêng năm 2018 đã thu hoạch khoảng 19.000 tấn, nông dân thu trên 700 tỷ đồng. 

Và dự báo năm 2019, sản lượng sầu riêng cũng không thua kém so với năm 2018. Tuy nhiên, sản phẩm sầu riêng của địa phương hiện mới có nhãn hiệu chung cho toàn vùng, chứ chưa có tổ chức nào đứng ra xây dựng một thương hiệu cụ thể. Bởi vậy, địa phương đang tiếp tục thực hiện đề án thành lập các HTX sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn. Riêng đầu năm 2019, huyện đã mở 14 lớp hướng dẫn cơ sở lập hồ sơ đăng ký sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sầu riêng, là cơ sở để nông dân hội nhập. 

Đại diện ngành nông nghiệp cũng chia sẻ, hiện nay nhiều bạn hàng lớn đặt vấn đề tiêu thụ sản phẩm sầu riêng Đạ Huoai cũng như các mặt hàng nông sản khác. Tuy nhiên, phải đảm bảo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế như có tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ, có tổ chức đủ tư cách pháp nhân đứng ra ký hợp đồng cung cấp sản phẩm. Thực hiện đề án này, huyện Đạ Huoai đang tăng cường vận động bà con nông dân xây dựng các hợp tác xã kiểu mới theo mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Liên kết sức mạnh nông hộ sẽ góp phần xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, tìm được đầu ra ổn định cho nông sản Đạ Huoai.
 

Diệp Quỳnh

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Lượt xem: 165

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


 
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 28/2020 - 14/08/2020
Số 28/2020 Xem thêm
Số 27/2020 - 14/08/2020
Số 26/2020 - 14/08/2020
Số 25/2020 - 30/07/2020
Số 24/2020 - 30/07/2020
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.138.998
  • Đang online: 162
  • Trong tuần: 22.090
  • Trong tháng: 76.986
  • Trong năm: 1.253.969