khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn
Khuyến khích phát triển nghề nuôi cá nước lạnh tại Đam Rông 24/06/2019 In trang

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600 m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã và đang phát triển các mô hình nuôi cá nước lạnh. Đến nay, toàn huyện có 05 doanh nghiệp và 04 hộ dân nuôi thử nghiệm cá tầm, với tổng diện tích trên 3 ha, sản lượng đạt trên 10 tấn/năm.

Các mô hình nhỏ lẻ của hộ gia đình với quy mô nuôi khoảng 1.000-5.000 con cá thương phẩm. Các hộ chủ động dẫn nước từ suối về nuôi trên những ao bạt, có hệ thống dẫn nước vào ra liên tục để đảm bảo nhiệt độ và hàm lượng oxy cho đàn cá. Cá thương phẩm chủ yếu cung cấp cho thị trường địa phương và các huyện lân cận. Hộ nuôi cá tầm nhiều nhất tại Đam Rông là hộ ông Huỳnh Ngọc Thu, với diện tích trên 1 ha, ông đã xây dựng được 22 bể composite ươm cá giống và 20 bể nhỏ, mỗi bể 16m3 để nuôi cá nhỏ. Khi cá lớn sẽ san đàn ra 22 bể lớn, mỗi bể rộng 100 m3 để nuôi cá thương phẩm trên diện tích khoảng gần 5.000 m2, quy mô cao điểm lên đến 15.000-20.000 con cá thương phẩm, chủ yếu các giống cá tầm Siberi, cá tầm Nga và cá tầm lai. Hiện tại, hộ ông Thu đã chủ động nhập trứng đã thụ tinh từ Nga về ấp để chủ động nguồn giống. Trứng được ủ trong lồng, giữ nhiệt độ ổn định 15-16oC; đồng thời tạo nguồn nước đẩy vào lồng ấp, phun từ dưới lên gây áp lực liên tục suốt trong 75 ngày thì cá mới nở. Cá hương được nuôi trong những hồ đặc biệt có mái che, ánh sáng rất ít; cứ 1 giờ cho ăn 1 lần, thức ăn nhập khẩu giá 4 triệu đồng/kg. Cá 10 ngày tuổi, 2 giờ cho ăn 1 lần; 20 ngày tuổi, 3 giờ cho ăn một lần…; trên 30 ngày tuổi, khi cá đạt trọng lượng từ 50-60 g mới chia ra các hồ nuôi lớn. Cá nuôi trong hồ lớn cứ 6 giờ cho ăn 1 lần, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, nếu không tuân thủ đúng quy trình cá sẽ chậm phát triển. 

Thời gian nuôi cá tầm thương phẩm từ 12-18 tháng, trọng lượng đạt từ 1,8-2,5 kg/con. Sản phẩm được hợp đồng và xuất đi các thành phố lớn. Theo ông Thu cho biết, năng suất nuôi cá tầm đạt 10-15 kg/m3, với giá bán hiện tại khoảng 170.000-200.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận trung bình khoảng 1,2-2 triệu đồng/m3/vụ nuôi. Tuy nhiên, cá tầm là một loài khó nuôi và đòi hỏi kỹ thuật cao trong chăm sóc nên cần đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ nước, mức độ ô nhiễm nguồn nước cũng như các biện pháp để khắc phục các tình trạng này, tránh thiệt hại về kinh tế.

Đàn cá tầm trên 7 tháng tuổi tại trại ông Huỳnh Ngọc Thu

Hiện nay, địa phương đang chủ động khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp đầu tư nhân rộng mô hình nuôi cá tầm. Các hộ dân gần khu vực suối nước mát, xã Rô Men cũng đang mạnh dạn khảo nghiệm, phát triển đầu tư nuôi cá tầm tại địa phương và bước đầu cho thu nhập tốt, đang tạo sự lan tỏa, phát triển nghề nuôi cá nước lạnh trên địa bàn huyện Đam Rông. Tuy đây là mô hình kinh tế mới, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng xem ra khá phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu tại vùng đất Đam Rông và hứa hẹn sẽ là hướng đi mới phát huy tiềm năng và thế mạnh cho địa phương.

Nguyễn Văn Chính

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đam Rông

Lượt xem: 69

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây