Đăng nhập
khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn

KHCN phục vụ NNNT

Trồng môn sáp vàng trên đất Lâm Hà 27/06/2019 In trang

Môn sáp vàng, một trong những loại cây trồng cho thu nhập cao nên huyện Lâm Hà đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình trồng khoai môn sáp vàng thương phẩm trên địa bàn huyện Lâm Hà” và kết quả cho thấy cây môn sáp thực sự hiệu quả trên đất mới.

Học kỹ thuật canh tác khoai môn đầu bờ
Học kỹ thuật canh tác khoai môn đầu bờ

Bà K’Er, thôn Rơyong Sre, thị trấn Đinh Văn cho biết, gia đình có vài sào đất ở chân ruộng cao. Xưa nay đất của bà trồng đậu, trồng bắp nên khi huyện đề nghị bà tham gia trồng thử khoai môn sáp vàng, bà cũng băn khoăn vì chưa trồng bao giờ. Được cán bộ kỹ thuật động viên, bà tham gia trồng 2 sào môn sáp vàng. Giống, phân bón được dự án cung cấp, cán bộ hướng dẫn kỹ thuật tận tình, gia đình bà bỏ công lao động, làm đất, dãy cỏ, bơm tưới đúng theo hướng dẫn. Sau gần 8 tháng xuống giống, bà thu được gần 6 tấn củ, vừa củ to thương phẩm, vừa củ bi làm giống. Với giá trung bình 18 ngàn đồng/kg củ thương phẩm và 4 ngàn đồng/kg củ bi, nhà bà sau khi trừ hết chi phí còn lãi trên 50 triệu đồng. Bà cho biết: “Xưa nay nhà tôi chưa trồng cây gì ở đất này mà cho lời tốt như trồng khoai môn sáp vàng. Được cán bộ hướng dẫn, nhà tôi rất may mắn vì trồng cây môn bán rất dễ, giá cao”.

Cùng tham gia dự án với bà K’Er là hàng chục nông hộ thuộc hai địa phương, thị trấn Đinh Văn và xã Đạ Đờn. Qua thực tế, 13 hộ tham gia dự án, những hộ có chân đất cao, chủ động được nước tưới đều cho năng suất rất tốt, thu nhập cao. Có hộ còn trồng ngay trong vườn cà phê đang giai đoạn kiến thiết như hộ ông Võ Văn Tương, thôn Đa Rơ Măng, ông Võ Đăng Trung, tổ dân phố 1 Hòa Lạc, thị trấn Đinh Văn đều đạt năng suất củ tốt. Hộ ông Võ Văn Tương trồng xen khoai môn sáp vàng trên diện tích 4 sào cà phê đang giai đoạn trồng mới cho thu gần 10 tấn củ cả bi cả thương phẩm, trừ hết chi phí còn lãi trên 80 triệu đồng. 

Chị Trương Ngọc Thảo Vy, cán bộ Trung tâm Ứng dụng Khoa học và công nghệ Lâm Đồng, người trực tiếp thực hiện dự án cho biết, mục tiêu chính của dự án là xây dựng mô hình sản xuất khoai môn sáp vàng thương phẩm từ củ giống có nguồn gốc nuôi cấy mô tại xã Đạ Đờn và thị trấn Đinh Văn. Kết quả của dự án sẽ làm cơ sở cho người dân tiếp cận giống cây trồng có năng suất chất lượng, từ đó tăng thu nhập cho người dân. Dự án đã có 13 hộ nông dân tham gia với diện tích 3,7 ha khoai môn sáp vàng. Củ giống được sử dụng trong dự án là củ giống F3, củ có nguồn gốc từ cây khoai môn nuôi cấy mô được trồng tại xã Tân Hội. Chị Thảo Vy chia sẻ, xưa nay nông dân thường trồng môn bằng củ bi để lại sau khi thu hoạch, vì vậy nguồn giống để trồng vụ sau còn hạn chế, có khi chỉ đủ trồng lại diện tích vụ trước. Hơn nữa, việc nhân giống theo phương pháp này củ giống dễ bị thoái hóa, không kiểm soát được nấm bệnh dẫn đến năng suất thấp, củ đạt chất lượng không cao. Giải pháp tối ưu để giải quyết tình trạng thiếu nguồn giống phục vụ cho sản xuất chính là sử dụng kỹ thuật nuôi cấy mô với nhiều điểm ưu việt như hệ số nhân cao, chủ động được thời gian ra cây giống, đồng thời có thể phục tráng và làm sạch bệnh của các dòng khoai môn đã bị thoái hóa hoặc nhiễm bệnh.

Kết quả của các mô hình cho thấy, năng suất bình quân khi thu hoạch cả củ thương phẩm và củ bi xấp xỉ 2.800 kg/1.000 m2; lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/sào, tương tự như khi trồng tại Tân Hội, Đức Trọng. Qua thực tế cũng cho thấy, khoai môn là một loại cây trồng ưa nước nhưng không thể trồng ở các vùng đất bị ngập, ứ nước, nên trồng trên các vùng đất như chân ruộng cao, các vùng đất đồi có đầy đủ nước tưới.

Bên cạnh xây dựng 13 mô hình thực nghiệm, dự án đã đào tạo kỹ thuật canh tác khoai môn sáp vàng cho hàng trăm lượt nông dân quan tâm. Với phương thức hướng dẫn đầu bờ, bà con được tiếp cận cách chăm sóc cây môn sáp ngay tại ruộng, với từng công việc cụ thể. Từ 13 mô hình thành công, nhiều nông hộ đã bắt đầu chuyển sang trồng khoai môn sáp vàng, mang thêm một giống cây cho thu nhập ổn định đến với người nông dân Lâm Hà.

Diệp Quỳnh

Báo Lâm Đồng

Lượt xem: 187

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


 
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.362.318
  • Đang online: 84
  • Trong tuần: 4.314
  • Trong tháng: 140.415
  • Trong năm: 1.477.289