Đăng nhập
khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn

KHCN phục vụ NNNT

Lúa nếp A Sào khẳng định trên đất Lâm Hà 20/11/2019 In trang

Trong vụ Hè Thu năm nay, Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên phối hợp với địa phương thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng sản xuất trình diễn giống nếp A Sào. 

Kết quả cho thấy giống lúa này có năng suất hơn hẳn các giống khác, được chính quyền và người dân đánh giá cao.

Vụ Hè Thu này, gia đình ông Ka Phôn, thôn Bồ Liên, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà sản xuất 1 ha giống nếp A Sào. Thời điểm này, gia đình ông đã thu hoạch xong, sản lượng thu về 8,3 tấn lúa tươi, cao hơn mọi năm từ 6-7 tạ/ha, thu hoạch xong bán ngay cho thương lái với giá 7.500 đồng/kg, thu nhập trên 60 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 35 triệu đồng.

Giống lúa nếp A Sào sản xuất tại Lâm Hà cho năng suất cao

Ông Ka Phôn cho biết: Đây là vụ đầu tiên gia đình tôi sản xuất giống lúa này, ban đầu cũng hơi lo bởi không biết thế nào, đặc biệt là được cán bộ kỹ thuật của Cty khuyến cáo giảm 50% lượng giống. Tức là trước đây tôi vẫn sạ 260 kg giống/ha, nay chỉ còn 130 kg giống. Bên cạnh đó là giống lúa mới nhưng không biết thương lái có thu mua hay không, nhưng kết quả thật mỹ mãn.

Theo ông Ka Phôn, qua sản xuất vụ đầu tiên giống nếp A Sào cho thấy giống có thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày trong vụ hè thu, đẻ nhánh khỏe, độ thuần đồng ruộng cao nên tiết kiệm được chi phí công khử lẫn, chống chịu được sâu bệnh... So với các giống lúa nếp khác thường phải bón phân 3 lần nhưng giống này chỉ phải bón 2 lần. Như vậy, sản xuất giống lúa A Sào giảm giống, phân bón, thuốc BVTV nên tiết kiệm chi phí khá lớn, đặc biệt là lúa khi thu hoạch được đại lý thu mua hết. Do vậy vụ tới gia đình tôi sẽ tiếp tục sản xuất giống lúa này.

Ông Trần Văn Hoà, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn cho biết: Trong vụ hè thu năm nay chúng tôi phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên tiến hành sản xuất trình diễn giống lúa nếp A Sào với quy mô 10 ha. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy, thời gian sinh trưởng và phát triển của giống là 115 ngày, phù hợp với cơ cấu mùa vụ của địa phương. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao đạt trên 90%, chiều dài bông trên 20 cm, chiều cao cây 115 cm, khả năng đẻ nhánh khá và tập trung, lá đòng to, chịu hạn và khả năng chống đổ ngã tốt, kháng sâu, bệnh khá tốt, không phải phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh trong quá trình sản xuất, số bông/m2 đạt 305 bông, tỷ lệ hạt chắc/bông đạt 85 hạt. Thực tế năng suất lúa A Sào tại địa phương đạt 8,3 tấn tươi/ha, tương đương 6,2 tấn khô, cao hơn 6 tạ so với các giống lúa nếp khác.

Sản xuất giống lúa nếp A Sào đã tiết kiệm được nhiều chi phí cho người nông dân

Ông Mai Thạch Thanh, thôn Tân Lâm, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà là đại lý thu mua lúa nếp cho biết: Một giống lúa mới được người nông dân sản xuất thì quan trong nhất là chất lượng giống đó phải ngon, được thị trường chấp nhận. Qua tìm hiểu tôi được biết giống lúa nếp A Sào có chất lượng rất ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Do vậy tôi đã quyết định thu mua toàn bộ sản lượng lúa A Sào của bà con nông dân làm ra.

Ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên cho biết: Nếp A Sào do Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed chọn tạo. Đây là giống lúa cảm ôn, sản xuất được cả 2 vụ trong năm. Thời gian sinh trưởng ở miền Bắc vụ Xuân 125-135 ngày, vụ Mùa 100-105 ngày. Cây cao 110-115 cm, có dạng hình đẹp, cứng cây, chống đổ tốt. Hạt bầu, khối lượng 1.000 hạt: 24-25 g. Chịu rét khá; chống chịu khá với các loại sâu, bệnh hại. Hạt gạo đục, cơm mềm dẻo. Năng suất trung bình đạt 55-60 tạ/ha.

Nếp A Sào có chất lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

Thực tế qua sản xuất ở huyện Lâm Hà đã khẳng định được tính thích nghi và cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn các giống khác. Để mở rộng sản xuất giống lúa này tại địa phương đề nghị chính quyền tạo điều kiện để Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed tiếp tục tổ chức triển khai phát triển sản xuất trong các năm tới và làm cơ sở đánh giá toàn diện để khuyến cáo phát triển, mở rộng sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, đồng thời bổ sung thêm bộ giống mới có chất lượng gạo thơm ngon đủ tiêu chuẩn xuất khẩu giúp bà con nông dân tăng thu nhập trên cùng đơn vị canh tác.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng cho biết: Giống lúa nếp A Sào được đưa vào sản xuất đã khẳng định năng suất, hiệu quả kinh tế hơn hẳn giống đối chứng. Canh tác giống lúa này giảm được phân bón, thuốc BVTV, lượng giống nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, rất phù hợp với chủ trương của ngành nông nghiệp áp dụng “3 giảm 3 tăng” trong sản xuất. Đặc biệt sản phẩm làm ra được bao tiêu giúp cho người nông dân rất phấn khởi. Đây là cơ sở để địa phương khuyến cáo người nông dân mở rộng sản xuất. Tuy nhiên để đánh giá toàn diện đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp với ngành chức năng của tỉnh triển khai mô hình ở những vụ tiếp theo.

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Lượt xem: 105

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN PV NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH
 
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 23/2020 - 08/07/2020
Số 23/2020 Xem thêm
Số 22/2020 - 08/07/2020
Số 21/2020 - 23/06/2020
Số 20/2020 - 23/06/2020
Số 19/2020 - 08/06/2020
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 5.946.083
  • Đang online: 141
  • Trong tuần: 3.917
  • Trong tháng: 62.162
  • Trong năm: 1.061.054