Đăng nhập
khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn

KHCN phục vụ NNNT

Lâm Đồng: Tọa đàm "Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây cà phê và cây ăn quả” 30/07/2020 In trang
Ngày 30/7/2020, tại thôn 5, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng, Kênh Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn (VTC16) tổ chức tọa đàm “Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây cà phê và cây ăn quả”.

Toàn cảnh Tọa đàm

Từ đầu năm 2020 đến nay, lượng nước mưa tại khu vực Tây Nguyên bị thiếu hụt nghiêm trọng, thấp hơn từ 20 – 90 % so với trung bình cùng kỳ nhiều năm. Dung tích trữ tại hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn 20 – 60 % dung tích thiết kế. Hạn hán, thiếu nước gay gắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Thiếu nước là vậy nhưng tại nhiều địa phương, việc sử dụng nguồn nước khai thác cho tưới tiêu, trồng trọt lại chưa hợp lý. Điều này đang đẩy Tây Nguyên đối mặt với nguy cơ mất an ninh nguồn nước.

Nhằm tối ưu hóa lượng nước tưới, kiểm soát được phân bón, giảm công chăm sóc, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cây trồng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường là mục tiêu của Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây cà phê và cây ăn quả”.

Chuyên gia tham dự Tọa đàm có ông Phạm Công Trí - Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, ông Nguyễn Văn Tâm - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Trần Văn Tuận - Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, ông Đào Thế Long - Công ty cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh; cùng 20 nông dân sản xuất cà phê và cây ăn quả tại tỉnh Lâm Đồng. Đài Phát thanh & Truyền hình Lâm Đồng và Đài Truyền thanh & Truyền hình huyện Bảo Lâm đến dự và đưa tin.

Các chuyên gia tham dự Tọa đàm

Tại Tọa đàm, bà con nông đã cùng các chuyên gia trao đổi những nội dung chính như: Các công nghệ tưới nước tiết kiệm đang được khuyến cáo ứng dụng trong sản xuất cà phê vùng Tây Nguyên; Công nghệ tưới nước tiết kiệm cho vườn cà phê kinh doanh; Công nghệ tưới nước tiết kiệm cho vườn cà phê có độ dốc cao; Sự khác nhau giữa cách thiết kế, lắp đặt công nghệ tưới nước tiết kiệm cho vườn cà phê kiến thiết cơ bản và vườn cà phê kinh doanh; Hiệu quả của việc bón phân qua hệ thống tưới nước tiết kiệm so với cách bón phân truyền thống; Những loại phân bón, thuốc BVTV có thể sử dụng được qua hệ thống tưới nước tiết kiệm đối với cây cà phê và cây ăn quả; Những loại phân bón sử dụng qua hệ thống tưới nước tiết kiệm có giá rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng; Những chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ tưới tước tiết kiệm trong sản xuất của Nhà nước…

Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây trồng là giải pháp sử dụng nước hiệu quả

Kết thúc Tọa đàm, bà con nông dân rất phấn khởi vì được trao đổi, đối thoại trực tiếp với các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhận được câu trả lời thỏa đáng cho những khó khăn, vướng mắc trong thực tế ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm trên cây cà phê và cây ăn quả của mình.

Chương trình Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây cà phê và cây ăn quả” sẽ được phát trong chuyên mục “Tư vấn khuyến nông” của Đài Truyền hình VTC16.

Theo khuyennongvn.gov.vn

Lượt xem: 26

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


 
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 25/2020 - 30/07/2020
Số 25/2020 Xem thêm
Số 24/2020 - 30/07/2020
Số 23/2020 - 08/07/2020
Số 22/2020 - 08/07/2020
Số 21/2020 - 23/06/2020
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.123.719
  • Đang online: 341
  • Trong tuần: 6.811
  • Trong tháng: 61.707
  • Trong năm: 1.238.690