Đăng nhập
khoa học công nghệ phục vụ nông nghệp nông thôn

KHCN phục vụ NNNT

Đổi thay ở Đạ Nhim 17/08/2020 In trang
Việc chuyển đổi sản xuất cũng như chăn nuôi, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo, đồng thời tạo đà để xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương tích cực đổi thay trong thời gian tới.

 

A Dắt Ha Jê My - người đi đầu trong chuyển đổi phương thức chăn nuôi ở Đạ Nhim
A Dắt Ha Jê My - người đi đầu trong chuyển đổi phương thức chăn nuôi ở Đạ Nhim

Trước đây, bà con đồng bào DTTS ở Đarahoa không có thói quen chăn nuôi chuồng trại, vật nuôi được thả rông trong vườn hay trên nương rẫy. Bởi vậy, hiệu quả mang lại từ việc chăn nuôi không cao khi bị dịch bệnh, thất lạc… Bà Kơ Să Ka Kim cho biết: “Để thay đổi nhận thức của người dân, xã Đạ Nhim đã đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời xây dựng, hỗ trợ phát triển mô hình điểm để bà con “mắt thấy, tai nghe” mà học tập”. Điển hình như gia đình anh A Dắt Ha Jê My, sau khi được vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân 50 triệu đồng và thêm số tiền tích lũy từ trước đó, gia đình anh đã mua 5 con bò giống Úc để nuôi và xoay vòng vốn. Giống con cái trung bình cũng 16 triệu đồng/con, còn con đực thì khoảng 28 triệu đồng/con. Tuy vốn bỏ ra mua giống cao nhưng có ưu điểm là thu hồi và quay vòng vốn nhanh, và chỉ sau 3 tháng có thể xuất bán thu lại lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng/con. Đến nay, gia đình anh đã có 14 con bò, ngoài hai con bò cái đang trong độ tuổi sinh sản, số còn lại đã được thương lái từ Đồng Nai đặt mua. Bên cạnh đó, gia đình anh còn chăn nuôi heo, cá trê, gà, vịt… ngoài đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình, những vật nuôi trên còn được xuất bán thường xuyên đem lại nguồn thu ổn định. 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Đạ Nhim Kơ Să Ka Kim khẳng định, mô hình chăn nuôi của gia đình anh A Dắt Ha Jê My không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà còn tạo sự thay đổi cho nhiều người dân khác. Qua đó, nhiều bà con ở Đarahoa cũng đã chuyển đổi chăn nuôi thả rông sang chăn nuôi chuồng trại và mang lại hiệu quả kinh tế. Đarahoa hiện là lá cờ đầu trong chuyển đổi chăn nuôi, bà con các thôn khác trong xã cũng tới học tập. Tính đến thời điểm này, xã Đạ Nhim có hơn 10 hộ gia đình đang triển khai nuôi bò lai và được chọn làm mô hình điểm của huyện Lạc Dương. 

Ngoài những đổi thay trong chăn nuôi, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng được Đạ Nhim đẩy mạnh, góp phần tạo nên những đổi thay lớn cho địa phương này những năm qua.

Đạ Nhim là địa phương có gần 80% dân số là người DTTS, trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu vẫn còn tồn tại. Thêm vào đó, những diễn biến phức tạp của thời tiết và giá cả cà phê không ổn định đã tác động không nhỏ đến đời sống của bà con. Bởi vậy, những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được Đạ Nhim đẩy mạnh.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay nhiều diện tích trồng cà phê già cỗi, kém hiệu quả được người dân địa phương chuyển đổi sang canh tác các loại rau màu hiệu quả. 

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã Đạ Nhim đã có 128 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng với tổng diện tích trên 31 ha. Đặc biệt, trong đó có tới 119 hộ là người DTTS với diện tích 30 ha. 

Trong đó, diện tích đất sản xuất chuyển sang trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao đạt 26,8% trên tổng diện tích sản xuất nông nghiệp. Các nông hộ đang có xu hướng chuyển đổi sang trồng các loại rau, atisô, nấm hương. Giá trị sản xuất bình quân trên một đơn vị diện tích đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm…, cao gấp hơn 3 lần so với trồng cà phê. 

Ông Trịnh Xuân Tự - Bí thư Đảng ủy xã Đạ Nhim cho biết thêm, việc bà con chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, phát triển sản xuất rau thương phẩm ngoài nâng cao kinh tế các hộ gia đình, còn là tín hiệu để thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa phương. Đến nay, xã Đạ Nhim là địa bàn đóng chân của các doanh nghiệp nên mở ra cơ hội việc làm cho người dân Đạ Nhim, nhất là bà con người DTTS. Qua thống kê, hiện trong xã đã có khoảng hơn 200 lao động người DTTS được tuyển dụng vào làm tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất rau, hoa công nghệ cao. Đó cũng là môi trường tốt để bà con thay đổi tư duy, tích lũy kiến thức để mạnh dạn phát triển kinh tế.

Hiện nay, diện tích canh tác rau, hoa các loại được trồng trong nhà kính, nhà lưới và áp dụng công nghệ tưới tự động, bán tự động khoảng trên 18 ha sản xuất rau, hoa và dâu tây. Và sự đổi thay ấy vẫn chưa dừng lại khi người dân đang chủ động hơn, tự học nhau để thay đổi trong sản xuất.

Theo đánh giá của UBND xã Đạ Nhim, việc chuyển đổi trong sản xuất và thay đổi phương thức chăn nuôi, nhất là đồng bào DTTS là một trong những yếu tố quan trọng giúp tỷ lệ hộ nghèo của địa phương này giảm xuống còn trên 2%, đồng thời tạo đà để xã Đạ Nhim có nhiều đổi thay tích cực trong thời gian tới.

 Theo Baolamdong.vn

Lượt xem: 39

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

BẢN TIN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ LÂM ĐỒNG

HDT NewsBlog

BẢN TIN KHCN & DOANH NGHIỆP LÂM ĐỒNG

Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


 
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.464.999
  • Đang online: 811
  • Trong tuần: 24.524
  • Trong tháng: 92.116
  • Trong năm: 1.579.970