khoa học công nghệ và doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp 31/07/2018 In trang

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chủ trì hội nghị toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Đà Lạt.

Cùng tham dự có các Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, và hơn 800 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp.Về phía tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn ĐBHQ đơn vị tỉnh; đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành liên quan.

Hội nghị là dịp để Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp nông nghiệp và các hiệp hội ngành nghề nhìn lại, đánh giá tình hình đầu tư và lĩnh vực nông nghiệp về các kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới. Theo đánh giá của Bộ kế hoạch và đầu tư, tính đến tháng 6/2018 cả nước có hơn 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay, tạo ra trên 4,5 triệu việc làm, chiếm hơn 32% lao động của toàn bộ doanh nghiệp. Đến cuối năm 2017, Việt Nam trở thành một nước xuất khẩu nông sản lớn nhất trên thế giới; trong đó thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất với 8,3 tỷ đô la, tiếp đến là hạt điều 3,5 tỷ đô la, rau quả đạt trên 3,5 tỷ đô la, cà phê 3,24 tỷ đô la, ngoài ra gạo, hạt tiêu, sắn và các sản phẩm từ sắn… cũng chiếm số lượng xuất khẩu khá.

Tuy nhiên, nhìn lại gần 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương khóa 10 về Nông nghiệp - nông dân - nông thôn trong đầu tư, phát triển nông nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay; việc đầu tư, kinh doanh và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nông nghiệp còn thiếu đồng bộ, chưa tạo ra động lực đủ mạnh để thu hút đầu tư; việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có đặc thù còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên, như thiên tại, rủi ro dịch bệnh dẫn đến sự bất lợi với các ngành kinh tế khác, bên cạnh đó hoạt động của doanh nghiệp còn chịu nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp còn bất hợp lý, hiệu quả các loại hình tổ chức sản xuất, các ngành, các lĩnh vực sản xuất, nông - lâm - thủy sản nhìn chung chưa cao, ứng dụng khoa học và công nghệ, liên kết chuỗi giá trị sản xuất trong nông nghiệp còn hạn chế, mới chỉ ở bước đầu phát triển… 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt, đã báo cáo tham luận về thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, thực tiễn và giải pháp của tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã thu hút hơn 100 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 533 triệu đô la, trong đó có 77 doanh nghiệp FDI đầu tư về nông nghiệp, 1.425 doanh nghiệp, cơ sở trong nước, 173 tổ hợp tác xã nông nghiệp, 249 tổ hợp tác, 949 trang trại sản xuất nông nghiệp. Tỉnh Lâm Đồng có hơn 52.000 ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chiếm gần 19% diện tích đất canh tác, giá trị sản xuất bình quân đạt 158 triệu đồng/ha/năm. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và giúp người nông dân thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm tăng năng suất, giá trị hàng nông sản, góp phần đưa Lâm Đồng trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, bên cạnh đó việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp ở Lâm Đồng thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn liên quan đến quỹ đất, chi phí cao, rủi ro về thời tiết, mối quan hệ sản xuất chưa chặt chẽ, khó khăn, vướng mắc một số chủ trương, chính sách về đầu tư nông nghiệp, việc nhân rộng giống rau, hoa chưa đáp ứng yêu cầu thị trường, mà chủ yếu là giống nhập khẩu trên 90%. Tỉnh Lâm Đồng đề ra các mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về nông nghiệp, nông thôn; nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý, cải thiện môi trường đầu tư, ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, chú trọng phát triển doanh nghiệp nông nghiệp tại chỗ theo hướng khuyến khích trang trại, hộ gia đình, các nhóm hộ có đủ điều kiện, năng lực hình thành các doanh nghiệp; đồng thời tranh thủ các nguồn lực đầu tư… Tỉnh Lâm Đồng đề nghị Chính phủ tiếp tục tạo thuận lợi, hỗ trợ địa phương tốt các điều kiện để trong thời gian tới việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp phát triển. 

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến tâm huyết của các doanh nghiệp, nêu lên những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nhất là tiếp cận nguồn tín dụng, đất đai, khó khăn về giống cây trồng, vật nuôi, kết quả nghiên cứu ứng dụng, thị trường tiêu thụ; vấn đề bảo hiểm nông nghiệp, tập trung đất đai, thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp… Các bộ, thành viên Chính phủ đã trả lời, đối thoại với các doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia về nhiều vấn đề, nhất là doanh nghiệp nông nghiệp, một lực lượng được xác định có vai trò “ chủ lực” thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả to lớn mà ngành nông nghiệp đạt được trong thời gian qua, đồng thời thẳn thắn chỉ rõ những hạn chế mà báo cáo đã đề cập. Thủ tướng, khẳng định: Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp, nhất là lĩnh vực mũi nhọn. Nhưng, thời gian qua chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng có sẵn. Nhất là vấn đề lao động nông nghiệp hiện còn chiếm khá lớn với 48%.  Vì vậy, thúc đẩy, đầu tư vào nông nghiệp hiện là vấn đề cấp bách.

Thủ tướng đặt câu hỏi, vì sao chung ta có đủ lợi thế như vậy nhưng con số thực hiện và hiệu quả vẫn chưa như ý muốn, đây là câu hỏi lớn cần được quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết: Qua khảo sát một số doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ở Lâm Đồng, điều đáng mừng mặc dù là doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng hiệu quả hoạt động là rất lớn. Từ khâu sản xuất đến đầu tư máy móc rất khoa học và hiện đại. Đây là mô hình này cần được nhân rộng.

Thủ tướng nhấn mạnh, so với các hội nghị tổ chức về nông nghiệp, thì đây là hội nghị có quy mô, thu hút đông đảo các tổ chức quốc tế, chính trị xã hội, cộng đồng doanh nghiệp. Do đó tất cả chúng ta hãy quan tâm, tiếp thu những cách làm hay, mô hình tốt, tuy nhiên các bộ, ngành và địa phương hãy lắng nghe ý kiến, chia sẽ của doanh nghiệp để bắt tháo gỡ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị các cấp, các ngành tăng cường quản lý tốt vấn đề về đất đai, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nguồn nhân lực, hoàn thiện cơ chế chính sách về đầu tư cho nông nghiệp, đặc biệt phải xác định rõ sản xuất truyền thống và sản xuất hiện đại, có như vậy chúng ta mới thành công. Chính phủ cam kết, đồng hành xuyên suốt để cộng đồng doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đề ra mục tiêu, trong 10 năm tới Việt Nam quyết tâm xếp vào hàng thứ 15 nằm trong các nước phát triển về nông nghiệp trên thế giới. Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân, các cấp, các ngành đoàn kết, quyết tâm vì mục tiêu chung đưa ngành nông nghiệp của Việt Nam ngày càng phát triển.

Nguồn: Đài PT-TH Lâm Đồng

Lượt xem: 322

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
 

THÔNG BÁO MỚI