Triển khai Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg ngày 18/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ 20/06/2018 In trang

Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3691/UBND-MT gửi Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương về triển khai Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg ngày 18/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. 

 
Ảnh minh họa 

Quyết định quy định về danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ (không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước) và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Quyết định không áp dụng đối với những phương tiện, thiết bị tạm nhập, tái xuất, phục vụ sửa chữa thay thế, kiểm tra mức hiệu suất năng lượng.

Danh mục phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ ban hành theo Quyết định bao gồm: 

(1) Nhóm thiết bị gia dụng: Bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, balát điện từ dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, quạt điện, tủ lạnh - tủ kết đông lạnh, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện và bình đun nước nóng có dự trữ; 

(2) Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại: Màn hình máy tính, máy photocopy, máy in và tủ giữ lạnh thương mại; 

(3) Nhóm thiết bị công nghiệp: Động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp. Các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới bao gồm các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện.

Lộ trình thực hiện 

(1) Không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh kể từ khi Quyết định này có hiệu lực đối với các thiết bị có mức hiệu suất năng lượng không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu trong tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) được quy định tại Phụ lục I kèm theo Quyết định này; 

(2) Không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh sau 02 năm kể từ khi Quyết định này có hiệu lực đối với các thiết bị có mức hiệu suất năng lượng không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu trong TCVN được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định này.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/07/2018.

UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, thực hiện các giải pháp hỗ trợ việc loại bỏ các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng và các tổ hợp máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Thanh Nhàn

Lượt xem: 175

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 3.997.389
  • Đang phục vụ: 97
  • Trong tuần: 16.276
  • Trong tháng: 103.875
  • Trong năm: 337.261