Tư liệu
Hiệu lực phác đồ LAP điều trị Helicobacter Pylori tại Bệnh viện II Lâm Đồng năm 2014-2016
Đề tài - Dự án
Y tế
TS. BS. Huỳnh Văn Thiên
2016
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Trong thời gian từ tháng 02 năm 2014 đến tháng 07 năm 2016, Bệnh viện II Lâm Đồng đã thu nhận 7.569 cas có bệnh lý đường tiêu hóa trên và có chỉ định nội soi dạ dày.

Trong số này có 1.350 cas có xét nghiệm Helicobacter pylori (Hp) dương tính, chiếm 18%. Nhóm bệnh nhân này được phân bổ ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm thứ nhất dùng phác đồ CAP (Clarithromycin- Amoxcilline - Pantoprazol) và nhóm thứ hai dùng phác đồ LAP (Lvofloxacin - Amoxcilline -Pantoprazol), trong thời gian 14 ngày.

Bệnh nhân được tái khám vào ngày thứ 14 (tái khám lần 1) để ghi nhận triệu chứng giảm bệnh, tác dụng phụ của thuốc và được chỉ định sử dụng Pantoprazol liều duy trì trong thời gian 4-6 tuần đối với bệnh nhân được chẩn đoán viêm dạ dày, 8 tuần đối với bệnh nhân loét tá tràng và 12 tuần đối với bệnh nhân loét dạ dày.

Bệnh nhân được hẹn tái khám lần 2 sau khi ngưng Pantoprazol 4 tuần để xét nghiệm lại Hp. Kết quả: Nhóm CAP có 658 cas và nhóm LAP có 692 cas được nghiên cứu thì có 37% tái khám lần 1 và chỉ còn 24% tái khám lần 2 để theo dõi đầy đủ về vi trùng học.

Trong số 160 cas nhóm CAP và 153 cas nhóm LAP, tỷ lệ diệt Hp thành công tương ứng là 54,4% và 71,9%. Tác dụng phụ của thuốc ghi nhận được tại 2 nhóm nổi bật là đắng miệng (88%) với nhóm dùng Clarithromycin và đau khớp (42%) với nhóm dùng Levofloxacin.

Nhóm tác giả cho rằng phác đồ chuẩn 3 thuốc dựa trên CLA không nên chọn làm phác đồ đầu tay điều trị Hp trên bệnh nhân người lớn tại địa phương và cần tiếp tục đánh giá hiệu quả theo thời gian của phác đồ chống kháng có Levofloxacin cũng như hiệu quả các phác đồ đương đại được khuyến cáo khác trên thế giới.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây