Tư liệu
Đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng vận động sau nhồi máu não bằng vận động trị liệu
Đề tài - Dự án
Y tế
BSCK II. Nguyễn Văn Trịnh; CN. VLTL Võ Quang Tùng
2016
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Tai biến mạch máu não (TBMMN) đã, đang và sẽ là vấn đề thời sự  cấp thiết của y học nói chung và của ngành phục hồi chức năng nói riêng đối với mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới. TBMMN là một loại bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề về vận động, giác quan và hành vi và dẫn đến tàn tật nặng .Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, TBMMN được coi là1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất (của 54 trên 57 nước có thống kê). Trên 40 nước, TBMMN được coi là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cao nhất. Trên 57 nước có thống kê, tử vong do TBMMN chiếm 11,3% tổng số tử vong. Ở châu Âu và Bắc Mỹ, tỷ lệ đó là 12,5%; ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ la tinh, tỷ lệ đó là 8,2%.TBMMN chiếm một chi phí rất lớn trong, cả phạm vi chăm sóc về y tế và thiệt hại về kinh tế do mất khả năng lao động của người bệnh .

Theo phân loại tàn tật của Tổ chức Y tế Thế giới, người bệnh liệt nửa người do tai biến mạch máu não thuộc loại đa tàn tật vì ngoài giảm khả năng vận động họ còn có thể bị giảm khả năng nhận thức, giao tiếp… Do vậy làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày và khả năng tái hội nhập cộng đồng của họ.

Đến nay TBMMN vẫn là một trong các nguyên nhân tử vong  hàng đầu ở các nước Âu Mỹ, đứng thứ hai sau các bệnh tim mạch, trên cả ung thư. Tại Việt Nam, tử vong do TBMMN chiếm ¼ các ca tử vong chung của Viện Tim mạch.

Để góp phần nâng cao hiệu quả của phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, chúng tôi sử dụng phương pháp vận động trị liệu để phục hồi vận động với mục tiêu như sau:

Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân sau tai biến nhồi máu não bằng vận động trị liệu.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây