Tư liệu
Đánh giá hiệu quả của phương pháp cấy chỉ Catgut vào huyệt trong điều trị bệnh đau thắt lưng do thoái hóa cột sống
Đề tài - Dự án
Y tế
BSCK II. Trần Thị Tiến
2016
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Đau thắt lưng là hội chứng thường gặp ở người Việt Nam cũng như trên thế giới, chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi từ 20 đến 60 tuổi (vào thời kỳ con người có năng suất lao động, cống hiến cao nhất), gặp ở cả nam và nữ. Nên đã ảnh hưởng đến sức lao động, sản xuất của mỗi cá nhân khi bị đau.

Theo tổ chức y tế thế giới cứ 10 người có ít nhất 8 người một lần đau thắt lưng, còn ở Mỹ hàng năm có 15-20% người đi khám bệnh vì đau thắt lưng và có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng.

Ở nước ta trong điều tra tình hình bệnh tật, đau thắt lưng chiếm 2% trong dân, chiếm 17% những người trên 60 tuổi (Phạm Khuê, 1979). Theo Nguyễn Văn Chương (1991), Cao Hữu Hân, Hồ Hữu Lương đau thắt lưng hông chiếm 27,77% tổng số các bệnh nhân khoa nội thần kinh tại viện quân y 103, theo báo cáo của Nguyễn Văn Đăng tháng  11/1992 số người đi chữa bệnh này vào các cơ sở như khoa khớp, khoa vật lý trị liệu khoảng 50% so với điều trị các bệnh khác.

Về mặt điều trị đau thắt lưng, y học hiện đại có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó điều trị nội khoa được đề cập đến từ lâu. Các phương pháp này có nhược điểm là các thuốc giảm đau chống viêm có khá nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn ảnh hưởng đến người bệnh. Cùng với sự phát triển của y học, ngành phục hồi chức năng cũng có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý đau thắt lưng với các phương pháp như: dùng nhiệt, từ trường, sóng ngắn, điện phân, siêu âm dẫn thuốc, kéo giãn cột sống thắt lưng,... đã giải quyết được một phần bệnh sinh, có hiệu quả trong điều trị.

Theo y học cổ truyền đau thắt lưng thuộc phạm vi ''chứng tý'' với bệnh danh là “Yêu thống” và có nhiều phương pháp điều trị như: châm cứu, điện châm, xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, thuốc đông dược. Trong phương pháp châm cứu, phương pháp cấy chỉ catgut vào huyệt được coi là phương pháp châm cứu hiện đại. Phương pháp này có xuất xứ từ Trung Quốc và đã được nghiên cứu, ứng dụng tại Việt Nam từ những năm 60, dùng điều trị các bệnh mạn tính như: hen phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm mũi dị ứng. Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng ở nhiều nơi như: Bệnh viện châm cứu Trung Ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Viêt Nam, Viện quân y 108, 103. Kỹ thuật cấy chỉ catgut vào huyệt đã có nhiều cải tiến so với trước, thực hiện được trên nhiều mặt bệnh hơn mang lại hiệu quả tốt trong điều trị.

Tuy nhiên, có rất ít các nghiên cứu tiến hành để đánh giá một cách khoa học tác dụng của cấy chỉ trong điều trị các bệnh đặc biệt tại tỉnh Lâm đồng. 

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây