Tư liệu
Hỗ trợ doanh nghiệp Lâm Đồng trong hoạt động SHTT năm 2015
Đề tài - Dự án
Khoa học công nghệ
CN. Đặng Hữu Huy
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Việc hỗ trợ cho UBND thành phố Đà Lạt xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Dâu tây Đà Lạt” trong năm 2015 nằm trong kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu đã được UBND tỉnh ban hành tại văn bản số 4857/UBND-VX ngày 09/9/2011 về việc chủ chương xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm của tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2011-2015 và Quyết định số 2556/QĐ-UBND ngày 25/11/2014 về việc phê duyệt kế hoạch phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc trưng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020; đồng thời là mong muốn của địa phương đề xuất hỗ trợ tại văn bản số 52/TTr-KT ngày 24/06/2015 của Phòng Kinh tế Đà Lạt đưa vào chương trình năm 2015 hỗ trợ cho địa phương xây dựng nhãn hiệu chứng nhận này.

Cây dâu tây là cây thân thảo thấp nhỏ, phần thân cây nầm dưới mặt đất, lá xẻ thùy làm 3 phần có răng cưa, mặt trên của lá có lông tơ, chiều cao của cây chủ yếu là phần lá và phần hoa vươn lên trên mặt đất. Cây thường mọc thành bụi từ một thân chính tạo ra nhiều chồi mới xung quanh gốc thân, cây trưởng thành có từ 4 - 6 chồi non mọc vòng thân tạo thành bụi. Mỗi chồi cho ra một phát hoa, hoa thuộc họ hoa hồng, hoa mẫu 5, xếp vòng, nhị nhiều, cánh hoa màu trắng. Đế hoa hình chén, tụ nhau trong đế hoa dày lên thành quả. Từ khi thụ phấn đến khi chín khoảng 30 ngày, quả chín có màu đỏ, hình tim, có mùi thơm và vị ngọt.

Cây dâu tây hiện nay được trồng thương mại hóa là loài Fragaria x ananassa Duch., có bộ nhiễm sắc thể 2n = 8x = 56, là cây lai xa khác loài giữa loài bản địa của Bắc Mỹ Fragaria virginiana (L.) Duch. với loài dâu của Chile Fragaria chiloensis. Hiện nay trên thế giới có trên 20 loài dâu tây, để phân loại một cách chính xác người ta căn cứ vào số lượng nhiễm sắc thể của loài Fragaria vesca (2n=14) làm chuẩn. Cây dâu tây phân bố rất rộng, từ Bắc bán cầu đến Nam bán cầu, ngay cả những vùng có mùa đông lạnh giá như Alaska và mùa hè nóng bức như ở Pretoria (Nam Phi), nhờ vào sự đa dạng của bộ nhiễm sắc thể của các loài lai.

Ngày nay, cây dâu tây được con người lai tạo ra rất nhiều giống và mỗi giống có khả năng thích nghi khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của con người. Các giống dâu tây trồng thương mại được tập trung nhiều ở Bắc Mỹ và Châu Âu; hai vùng này, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng dâu tây trên thế giới, 15% sản lượng được trồng ở USSR và Nhật Bản, số còn lại 5% chia đều cho các lục địa khác.

Hiện nay, Đà Lạt có trên 10 giống dâu: Mỹ Đá, Mỹ Đá Lai, Mỹ Hương, Giống Langbiang, giống dâu Pháp, giống dâu Nhật (Akihime, HO, Amao, Chenchinoka), Giống Pháp, giống New Zealand nhưng chỉ có hai giống đáp ứng được cao với nhu thị trường trong nước và điều kiện thổ nhưỡng Đà Lạt là giống Mỹ Đá và New Zealand.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây