Tư liệu
Du lịch canh nông trên xứ trà B’Lao
Du lịch Lâm Đồng
Chù đề tài liệu
Hoàng Phúc - Quang Hoạt
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Với những vùng trồng rau, hoa của Đà Lạt, Đơn Dương hay Đức Trọng thì cách làm này càng không mới. Nhưng với xứ trà B’Lao, mà cụ thể là du lịch canh nông ở Nông trường chè Tâm Châu là một cách trải nghiệm hoàn toàn mới mở thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước. 

Lâu nay, giới trẻ Bảo Lộc và nhiều nơi khác thường chọn Nông trường chè Tâm Châu (Thôn 4, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) làm điểm đến như một cách du lịch trải nghiệm bởi sự hấp dẫn của cảnh sắc đẹp nơi này.

Hiện tại, mọi hoạt động tham quan, chụp ảnh tại nông trường vẫn hoàn toàn miễn phí. Tâm Châu làm du lịch canh nông gắn với nông trường chè với mong muốn du khách hiểu thêm về quy trình trồng, chế biến trà sạch nhằm quảng bá du lịch kết hợp với giới thiệu sản phẩm. Khi đến tham quan nông trường, du khách được tận mắt chứng kiến quy trình trồng và sản xuất nên họ an tâm về chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, Tâm Châu có hai nông trường chè có diện tích gần khoảng 120 ha được đầu tư trồng các giống chè Oolong, Kim Tuyên, Tứ Quý từ năm 2001. Đây là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu chính để sản xuất các sản phẩm chè Oolong mang thương hiệu Tâm Châu. 

Theo Công ty TNHH Trà và Cà phê Tâm Châu, ngoài các trạm dừng chân dọc Quốc lộ 20, ngoài Khu Du lịch thác Đam Bri thì 3 năm trở lại đây, Tâm Châu đang thực hiện những mô hình du lịch nhỏ, thu hút được đông đảo du khách theo hướng du lịch canh nông. Tại nông trường, ngoài chăm sóc vườn chè thì những năm gần đây công ty rất quan tâm đến việc cải tạo cảnh quan thiên nhiên. Với lợi thế về đồi chè và những hồ nước nhân tạo, nông trường đang trồng nhiều loại hoa như hướng dương, tam giác mạch; trồng một số loại rau, trái hữu cơ để thu hút du khách. 

Là điểm dừng chân lý tưởng mang lại cho du khách xa gần những phút nghỉ ngơi giữa chặng đường dài du ngoạn, xua tan mệt nhọc trong hành trình bằng những ly trà xanh thơm nguyên vị, Tâm Châu không chỉ đơn thuần là thương hiệu, là điểm nghỉ chân ngắn ngủi giữa hành trình của du khách, mà còn là một điểm tham quan du lịch của Đà Lạt - Lâm Đồng có một ý nghĩa rất riêng. Trong dịp tết nguyên đán vừa qua, bình quân hàng ngày, điểm du lịch canh nông - Nông trường chè Tâm Châu đã đón bình quân từ 250-300 lượt khách trong nước, hơn 100 lượt khách quốc tế, chủ yếu đến từ Nga.

Hiện, để có thể kết nối du khách đến với Nông trường chè Tâm Châu, công ty đều có liên kết đưa du khách tham quan nông trường chè và quy trình chế biến. Dù chưa là thế mạnh nhưng về lâu dài, khi công ty mở rộng đầu tư thì đây cũng là một trong những hướng để phát triển du lịch. Tuy nhiên để trở thành điểm du lịch canh nông đầu tiên của TP Bảo Lộc, Công ty Tâm Châu cần tiếp tục đẩy mạnh quy hoạch, tăng thêm diện tích trồng các loại rau, củ, quả đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục như dịch vụ lưu trú đạt chuẩn và các dịch vụ vui chơi giải trí khác góp phần đưa sản phẩm du lịch canh nông có chất lượng hơn, bài bản hơn và đặc biệt sản phẩm phải đi vào chiều sâu. Hy vọng đây sẽ là mô hình du lịch canh nông đầu tiên của thành phố Bảo Lộc và là sản phẩm du lịch đặc trưng, có tính cạnh tranh cao và hấp dẫn du khách khi đến với Bảo Lộc trong năm 2018.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây