Tư liệu
Nghiên cứu hoàn thiện quy trình phân tích định lượng Cynarine trong atiso bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và xác định hàm lượng Cynarine được trồng ở khu vực Đà Lạt và Đơn Dương
Đề tài - Dự án
Khoa học công nghệ
ThS. Nguyễn Thị Hải
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, có khuynh hướng sử dụng thuốc trị bệnh từ các hợp chất thiên nhiên ly trích từ cây dược liệu, mặc dù các loại thuốc này có tác dụng chậm nhưng ít độc đối với cơ thể con người. Các loại thuốc tổng hợp, gọi là tân dược, có tác dụng nhanh, mạnh nhưng lại có nhiều tác dụng phụ gây nên một số biến chứng có hại cho cơ thể.

Thiên nhiên ưu đãi cho Lâm Đồng có điều kiện thích hợp phát triển đa dạng cây trồng như rau, hoa, chè, cà phê, cây đặc sản… Trong đó, cây dược liệu là cây phù hợp cho phát triển tại Lâm Đồng cả về quy mô và chất lượng. Theo thống kê toàn tỉnh có trên 300 ha cây dược liệu, chủ yếu là cây Atisô, Diệp hạ châu, Đảng sâm, Đương quy… Riêng Atisô là cây dược liệu đặc sản được nhiều công ty sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra các loại thuốc, trà, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có giá trị trong khám chữa bệnh, thực phẩm và có giá trị xuất khẩu với một số sản phẩm chiến lược như cao khô Atisô, trà túi lọc Atisô... đến một số quốc gia trên thế giới.

Cây Atisô rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Đà Lạt, là cây thuốc đặc sản của Đà Lạt. Hầu hết du khách đến Đà Lạt đều mua sản phẩm Atisô để làm quà. Rất nhiều sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng có thành phần Atisô trong công thức bào chế. Người ta đã phân lập được khoảng 20 hợp chất hữu cơ trong cây, lá Atisô gồm: triterpen, sterol, guaianolit (cynarapicrine), flavonoit, các axit alcol (malic, suxinic, lactic, fumaric, glyceric, citric, glycolic), axit hydro xymethyl acrilic, các este của axit phenol (Cynarine) và axit phenol tự do (axit cafeic, quinic, chlorogenic, neochlogenic). Hoạt chất chủ yếu là Cynarine (dieste 1,3 của axit cafeic và axit quinic).

Atisô là một sản phẩm đặc thù của Đà Lạt, vừa có ý nghĩa là một sản phẩm rau cao cấp vừa là một loại nguyên liệu dược liệu có giá trị cao. Nông dân Đà Lạt có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức canh tác loại cây trồng này. Atisô có nhiều tiềm năng mở rộng diện tích canh tác khi có được thị trường tiêu thụ ổn định.

Việt Nam đang hội nhập với thế giới, là thành viên của WTO, cho nên dược liệu, nguồn tài nguyên làm thuốc nói chung và Atisô trồng tại Lâm Đồng nói riêng cũng cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, như phải hiện đại hóa và tiêu chuẩn hóa thuốc sản xuât từ dược liệu, các cơ sở sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu phải đạt tiêu chuẩn GMP của WHO nghĩa là phải nâng cao chất lượng sản phẩm, phải định tính, định lượng được các hoạt chất bằng các phương pháp hiện đại như sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC).

Do đó, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng cho triển khai đề tài Nghiên cứu hoàn thiện quy trình phân tích định lượng Cynarine trong Atisô bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và xác định hàm lượng Cynarine được trồng ở khu vực Đà Lạt và Đơn Dương”.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây