Tư liệu
Nhân rộng mô hình trồng măng tây xanh tại xã Lát, huyện Lạc Dương
Đề tài - Dự án
Nông nghiệp
CN. Nguyễn Văn Quang
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Măng tây xanh là loại rau cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong măng tây có chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất khoáng, canxi… và nhiều loại vitamin như A, C… Măng tây chứa nhiều chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, phòng trị hữu hiệu các bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh tim mạch. Ngoài ra, măng tây còn có khả năng chống béo phì, chống lão hóa da, ổn định kinh nguyệt và làm giàu sữa mẹ...

Măng tây xanh được trồng với mục đích lấy chồi măng non làm rau thực phẩm (ăn tươi, hấp, luộc, chiên xào, lẩu, nước ép…), lấy cành lá làm kiểng, lấy thân rễ làm dược liệu, mỹ phẩm, trà thanh nhiệt...

Năm 2016, UBND huyện Lạc Dương đã phê duyệt và giao cho Trung tâm Ứng dụng KHCN Lâm Đồng thực hiện dự án Nhân rộng mô hình trồng măng tây xanh tại xã Lát, huyện Lạc Dương”. Để xây dựng mô hình trồng loại rau mới nhằm đánh giá tính thích nghi và hiệu quả kinh tế góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian thực hiện từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2017. Qua 12 tháng triển khai thực hiện, dự án đã đạt được các kết quả sau:

Dự án tổ chức 01 lớp tập huấn cho 30 lượt hộ nông dân trong vùng nhằm chuyển giao các quy trình kỹ thuật cho bà con tham gia xây dựng mô hình và người dân trong vùng dự án có nhu cầu. Thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật giúp các hộ nông dân trong và ngoài dự án nắm bắt các quy trình kỹ thuật mới để ứng dụng vào sản xuất, tìm hiểu về đối tượng 1 cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao được trồng nhiều ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh.

Ban chủ nhiệm dự án phối hợp với UBND và Hội nông dân xã Lát tiến hành khảo sát chọn 02 hộ nông dân là hộ ông Kra Jăn K’Tèo và hộ ông Ka sá BLis, địa chỉ tại thôn Păng Tiêng 1, đủ điều kiện và tiêu chọn hộ tham gia các mô hình dự án, mỗi hộ xây dựng mô hình 500 m2.

Trên cơ sở 02 hộ đã được chọn, dự án tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun mưa để xây dựng mô hình trình diễn. Hệ thống tưới phun mưa bao gồm đường ống cái sử dụng ống HDPE 60 nối từ mô tơ đến các đường ống nhánh; ống nhánh sử dụng ống HDPE 27 nối với đường ống chính bằng các khớp nối, khoảng cách giữa các đường ống là 3,5 m; ống nối từ ống nhánh lên béc phun là ống tizo 9 ly được gắn bằng các đầu nối. Khoảng cách giữa các béc phun là 3 m, béc được gắn trên que cắm đỡ béc bằng ống nhựa PVC 27 cao 1 m. Hệ thống tưới lắp đặt và bàn giao cho hộ nông dân đưa vào sử dụng vào đầu tháng 8/2016, qua thời gian vận hành hệ thống hoạt động ổn định, đến nay chưa bị xảy ra sự cố về kỹ thuật.

Cung cấp 2.000 cây giống măng tây, cung cấp 2.700 kg phân trùn quế, 200 kg Super lân, 200 kg vôi, 120 kg phân NPK 16-16-8 và 5 kg thuốc xử lý đất cho 02 hộ tham gia mô hình quản lý và bón lót.

Dự án cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật làm đất. Hộ nông dân tiến hành làm đất lên luống. Tiến hành xuống giống vào ngày 18/12/2016, sau trồng cây bén rễ nhanh, cây có tỷ lệ sống cao.

Sau khi trồng cây, Dự án cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp chăm sóc theo dõi các chỉ tiêu phát triển của cây. Sau trồng 15 ngày cây bén rễ hồi xanh. Sau trồng 45 ngày cây mẹ phát triển tốt có 3-4 cây con/bụi. Tiếp tục chăm sóc đến giai đoạn 120 ngày sau trồng chuẩn bị bước vào thu hoạch.

Trong công tác quản lý dịch hại, do được nắm bắt được kỹ thuật và chủ động trong việc phòng chống nên đã hạn chế được sâu bệnh hại. Các đối tượng sâu hại trên cây măng tây là sâu đất, sâu xanh, rầy mềm, bọ trĩ; bệnh gây hại chủ yếu là bệnh gỉ sắt, bệnh thối nhũn.

Cây măng sau trồng 135-140 ngày, cây cho thu hoạch măng. Thời gian thu thu hoạch bói khoảng 2 tháng và nghỉ để nuôi dưỡng cây mẹ thay thế, sau khoảng 1 tháng dưỡng cây mẹ mới thì sẽ vào chu kỳ thu hoạch măng thứ 2 chu kỳ này khoảng 3 tháng. Năng suất đạt cao nhất là từ năm thứ 2-5 và giảm dần từ năm thứ 6-7. Tại mô hình của dự án, giai đoạn thu bói thu được bình quân 2,5 kg/1.000 m2/ ngày. Dự kiến năng suất thu hoạch trong năm thứ 2 khoảng 8 kg/1.000 m2/ngày, mỗi năm chu kỳ thu hoạch khoảng 7 tháng, năng suất đạt 1.680 kg/1.000 m2/năm.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây