Tư liệu
Xây dựng mô hình trồng cây Hòe (Styphnolobium japonicum (L.) Schott.) che bóng cho vườn cà phê, vườn chè tại thành phố Bảo Lộc
Đề tài - Dự án
Nông nghiệp
KS. Nguyễn Thái Lam
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Trồng cây che bóng trong vườn chè, vườn cà phê vối nhằm cải thiện điều kiện ngoại cảnh (đất đai, ẩm độ, nhiệt độ, ánh sáng,...) tạo vùng sinh thái thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, nhằm ổn định năng suất, nâng cao chất lượng đặc thù của từng loại sản phẩm, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Bảo vệ môi trường góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu tạo nền sản xuất nông nghiệp an toàn bền vững.

Cây Hòe (Hòe mễ) thuộc họ đậu (Fabaceae) - Phân họ Đậu (Faboideae), là dạng cây thân gỗ, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hòe là cây bản địa Đông Á, chủ yếu là Trung Quốc và được di thực đến Nhật Bản.

Ở Việt Nam, cây Hòe được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Hiện nay một số tỉnh thành trồng tập trung cây Hòe như Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam, Lai Châu, Sơn La, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…

Cây Hòe sinh sống được trên vùng đất đồi cao nguyên ở Mộc Châu, Điện Biên, Đắk Lắk (trồng xen trong vườn cà phê) được đánh giá cho kết quả khả năng sinh trưởng, phát triển tốt; là cây họ đậu thích hợp trồng trên các loại đất giàu mùn hoặc có thể phát triển trên đất nghèo dinh dưỡng, đất chua hoặc kiềm và là cây chịu được hạn, là cây thân gỗ, có chiều cao trung bình 5-7 m, có khi đến 15 m; hoa Hòe là một trong những vị thuốc quý và thông dụng ở nước ta. Như vậy, cây Hòe có triển vọng đem lại giá trị kinh tế cũng như rất thích hợp làm cây trồng che bóng, chắn gió trên vườn chè, cà phê.

Đề tài “Xây dựng mô hình trồng cây Hòe (Styphnolobium japonicum (L.) Schott.) che bóng cho vườn cà phê, vườn chè tại thành phố Bảo Lộc” với mục đích nghiên cứu khả năng thích nghi của cây Hòe khi được trồng trên vườn chè, cà phê làm cây che bóng; khả năng cải thiện điều kiện ngoại cảnh, sự ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển vườn cà phê, vườn chè và hiệu quả kinh tế khi trồng cây Hòe làm cây che bóng.

1. Đối tượng, nội dung nghiên cứu

+ Đối tượng nghiên cứu: cây Hòe (Styphnolobium japonicum (L.) Schott.), cây cà phê vối, cây chè hạt.

+  Nội dung nghiên cứu.          

- Thực hiện điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng sản xuất cây cà phê vối, cây chè trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.


- Thực hiện trồng cây Hòe làm cây che bóng trong vườn cà phê, vườn chè nhằm nghiên cứu, đánh giá khả năng thích nghi về tình hình sinh trưởng, phát triển của cây Hòe (Styphnolobium japonicum (L.) Schott), khi được trồng xen trong vườn chè, cà phê làm cây che bóng; khả năng cải thiện điều kiện ngoại cảnh, sự ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển vườn cà phê, vườn chè và hiệu quả kinh tế khi trồng cây Hòe làm cây che bóng.

2. Kết luận, kiến nghị

+ Kết luận

- Quy mô sản xuất, canh tác chè, cà phê còn nhỏ lẻ, manh múm; năng suất bình quân còn thấp. Số hộ trồng cây che bóng chiếm 33,3% trên tổng số hộ được điều tra. Việc trồng cây che bóng trong vườn chè cà phê, chè chỉ nhằm mục chính là tăng thêm thu nhập trên cùng một diện tích canh tác nên đã chọn một số cây ăn trái hiện đang có giá trị kinh tế như sầu riêng, bơ, măng cụt, hay cây muồng đen để làm nọc trồng tiêu. Tuy nhiên, đây là những loại cây có khả năng phát triển cao, to, tán rộng, bộ tán lá lớn nên, nếu trồng nhiều hơn 5-7 cây/1.000 m2 sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng chính.

- Trồng cây Hòe trên vườn chè, vườn cà phê làm cây che bóng, chắn gió thu được kết quả:

Sự sinh trưởng, phát triển của cây Hòe phù hợp với điều kiện sinh thái, kinh tế, tập quán canh tác trên địa bàn. Tuy nhiên, hàm lượng Rutin thu được ban đầu chỉ đạt 50% so với hàm lượng Rutin của cây Hòe trồng tại Thái Bình.

Là cây che bóng tầm thấp, đã cải thiện điều kiện ngoại cảnh, tạo vùng tiểu khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển, giữ năng suất ổn định cho cây chè, cây cà phê. Trên cây Hòe có một số đối tượng sâu bệnh gây hại cùng gây hại trên cây trồng chính, nhưng trong thời gian nghiên cứu không nhận thấy sự phát sinh bùng dịch, tăng tỷ lệ gây hại.

Có sự cạnh tranh về dinh dưỡng với cây trồng chính, tăng tổng số vi sinh vật có lợi cố định đạm trong đất trồng chè, cà phê khi trồng cây Hòe làm cây che bóng.

+ Kiến nghị

Trong thời gian 3 năm sau trồng cây Hòe trồng trên vườn chè, cà phê làm cây che bóng, cây chăn gió, Ban chủ nhiệm kiến nghị một số nội dung sau:

- Đánh giá hiệu quả kinh tế, hiệu quả kỹ thuật mô hình trồng cây Hòe trên vườn chè, vườn cà phê làm cây che bóng cần thêm thời gian vì chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế của cây Hòe (sản phẩm thu được là nụ Hòe).

- Mô  hình cây Hòe làm cây chắn gió trên vườn chè, vườn cà phê chỉ thu thập một số chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của cây Hòe, năng suất cà phê khi cây Hòe bắt đầu thực hiện chức năng chắn gió; chưa nghiên cứu được các tiêu chí làm căn cứ kết luận cây Hòe phù hợp làm cây chắn gió trên vườn chè, vườn cà phê.

- Đối với mô hình cây Hòe trồng trên vườn chè, vườn cà phê làm cây che bóng chúng ta có thể khuyến cáo nhân rộng, sử dụng là cây che bóng tầm thấp.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây