Tư liệu
Chọn lọc, di thực, bình tuyển và thử nghiệm trồng một số giống bơ năng suất cao và chất lượng tốt tại tỉnh Lâm Đồng
Đề tài - Dự án
Nông nghiệp
KS. Trần Minh Điện
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

1.1. Đặt vấn đề

Bơ (Persea americana Mill) là một loại cây ăn quả lâu năm có giá trị xuất khẩu ở nhiều nước trên thế giới. Cây bơ có yêu cầu sinh thái phù hợp với vùng Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng. Lâm Đồng được người Pháp chọn để trồng thử nghiệm những cây bơ đầu tiên ở Việt Nam, cây bơ dễ trồng, sinh trưởng phát triển khỏe, mau cho trái. Với lợi thế của vùng đất bazal màu mỡ, khí hậu ôn hòa không quá nóng cũng không quá rét rất thích hợp cho quá trình nuôi trái và tích lũy các chất dinh dưỡng quý nên dù mọc ở hàng ranh, khoảnh sân nhỏ nhưng vẫn có nhiều cây bơ cho trái rất ngon, năng suất cao.

Phân bố vùng trồng bơ ở Lâm Đồng khá rộng, phổ biến ở Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng và rải rác ở một số phường, xã thuộc thành phố Đà Lạt và các huyện Lâm Hà, Đơn Dương, Lạc Dương. Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng trái bơ ở thị trường trong nước phát triển mạnh, đối với loại bơ sáp, bơ mỡ có chất lượng ngon, trái đẹp có thể bán giá 60.000 - 100.000 đồng/kg, phổ biến từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Một số hộ dân mạnh dạn sử dụng những giống bơ ngon được chọn lọc tại địa phương, phát triển quy mô lớn, kết hợp với kỹ thuật chăm sóc, bón phân tưới nước... cây bơ được phát huy lợi thế và nhà vườn thu được hiệu quả cao hơn so với canh tác các loại cây trồng khác. Cây bơ thực sự trở thành loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Được người dân quan tâm khôi phục phát triển, các cơ quan khoa học vào cuộc chọn tạo các giống bơ có chất lượng ngon, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng trong nước và yêu cầu xuất khẩu, ngành Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng; ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các cơ quan chuyên môn đã bước đầu có sự quan tâm cho lĩnh vực nghiên cứu phát triển sản xuất trái bơ.

Một số yêu cầu cấp thiết hiện nay đối với việc nghiên cứu về cây bơ bao gồm: hoàn thiện quy trình kỹ thuật canh tác cây bơ và chuyển giao cho người dân, tổ chức thi bình tuyển cây bơ nhằm chọn lọc thêm các cây giống tốt, đặc biệt là các giống trái vụ, có nhiều đợt nở hoa trong năm và kéo dài thời gian thu hoạch; đồng thời di thực các giống bơ ưu việt của các tỉnh khác về nghiên cứu khảo nghiệm chọn lọc bổ sung cho nguồn giống bơ đầu dòng của địa phương. Hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất giống bơ ghép chất lượng cao cho các cơ sở sản xuất giống nhằm đáp ứng giống bơ ghép chất lượng cao cho nông dân… Nhằm giải quyết những nhu cầu thực tiễn đặt ra, Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng thực hiện đề tài “Chọn lọc, di thực, bình tuyển và thử nghiệm trồng một số giống bơ có năng suất cao và chất lượng tốt tại tỉnh Lâm Đồng”.

1.2. Mục tiêu đề tài                                                            

1.2.1. Mục tiêu tổng quát

Chọn lọc, bình tuyển tại Lâm Đồng và di thực một số giống bơ chất lượng và sản lượng trái tốt tại các địa phương khác nhằm phát triển bộ giống bơ đa dạng, phong phú về chủng loại, mùa vụ; sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, ổn định; đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người trồng bơ cũng như thị hiếu người tiêu dùng, đưa cây bơ trở thành một trong những cây có hiệu quả kinh tế cao ở tỉnh Lâm Đồng.

1.2.2. Mục tiêu cụ thể

- Điều tra đánh giá thực trạng tình hình sản xuất bơ tại Lâm Đồng. Thông qua các buổi hội thảo tham vấn điều tra, khảo sát tại các vùng trồng bơ để phát hiện những cây bơ có triển vọng năng suất cao, phẩm chất tốt, sinh trưởng ổn định, từ đó làm cơ sở để đánh giá chọn lọc được những cây bơ đầu dòng nhằm đa dạng hóa các dòng bơ tốt tại Lâm Đồng.

- Tuyển chọn được 07 cây bơ đầu dòng và di thực trong đó có ít nhất 02 dòng bơ di thực và 1 đến 2 cây trái vụ có năng suất cao và phẩm chất trái tốt làm cây đầu dòng phục vụ cho công tác phát triển bộ giống bơ Lâm Đồng.

- Xây dựng 0,15 ha vườn nhân chồi và 0,05 ha vườn sản xuất giống nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và cung ứng giống bơ tốt cho người trồng bơ.

- Khảo nghiệm tính thích ứng của các dòng bơ di thực và các dòng bơ bình tuyển trong điều kiện trồng xen canh với cây cà phê tại 04 vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Xác định mật độ trồng xen phù hợp.

- Hoàn thiện quy trình chăm sóc, bảo tồn các cây bơ đã bình tuyển. Chuyển giao kỹ thuật cho nông dân thông qua 02 lớp tập huấn.

1.3. Địa điểm và quy mô thực hiện

- Địa điểm thực hiện các mô hình tại các huyện thành: Bảo Lộc – Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Đam Rông.

- Quy mô thực hiện: 04 mô hình trồng khảo nghiệm các giống bơ di thực và các dòng bơ bình tuyển, quy mô 0,5 ha/mô hình. 01 mô hình vườn nhân chồi các giống bơ di thực và các dòng bơ bình tuyển, quy mô 0,15 ha.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây