Tư liệu
Đánh giá hiệu quả điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại Lâm Đồng năm 2016-2017
Đề tài - Dự án
Y tế
BSCK II. Đỗ Công Kim
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là việc sử dụng thuốc, kết hợp với liệu pháp tư vấn và hành vi để điều trị toàn diện cho người sử dụng ma túy. Trên thế giới, nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều trị bằng Methadone có hiệu quả trong việc làm giảm sử dụng heroin, dự phòng lây nhiễm HIV, tăng tuân thủ điều trị ARV và giảm tỷ lệ tử vong cho những bệnh nhân tham gia điều trị Methadone.

Methadone là một chất đồng vận với các chất dạng thuốc phiện, tác động chủ yếu trên các thụ thể muy (µ) ở não. Tương tự như các chất dạng thuốc phiện khác, Methadone có tác dụng giảm đau, giảm ho, giảm hô hấp và gây lệ thuộc. Methadone được dùng bằng đường uống, tác dụng khoảng 30 phút sau khi uống và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 3-4 giờ. Thời gian bán hủy trung bình của Methadone là 24-36 giờ. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc Methadone, có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone. Trong quá trình này, người bệnh vẫn xuất hiện hội chứng cai tuy nhiên nhẹ hơn rất nhiều so với việc ngừng sử dụng Heroin. Điều trị thay thế bằng thuốc Methadone có thể giúp người nghiện chất dạng thuốc phiện giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng chất dạng thuốc phiện, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, giúp ổn định cuộc sống, có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Một số nghiên cứu tại Việt Nam chỉ ra rằng chương trình điều trị Methadone có hiệu quả trong việc làm giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho những người nghiện ma tuý được điều trị thay thế bằng Methadone.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 70 quốc gia triển khai điều trị nghiện CDTP bằng thuốc Methadone. Tại Việt Nam, chương trình điều trị bằng Methadone được triển khai thí điểm tại thành phố Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008. Đến nay, chương trình đã được triển khai rộng rãi trên toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho khoảng 55.000 bệnh nhân trong cả nước. Trong thời gian qua việc điều trị Methadone gặp khó khăn trong việc tuân thủ đúng các phác đồ điều trị do nghiện ma túy là sự lệ thuộc, thèm muốn bất thường, kéo dài trở thành  bệnh mãn tính bệnh nhân đều là những người đã từng sử dụng ma túy nên rất khó kiểm soát hành vi và chấp hành các yêu cầu của việc tuân thủ điều trị.

Thực hiện Quyết định số 2172/QĐ-UBND ngày 16/10/2014 phê duyệt Đề án điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2014-2016, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã triển khai Cơ sở điều trị Methadone từ tháng 7/2015 hiện đang điều trị cho 400 người nghiện các chất dạng thuốc phiện, và có 01 điểm cấp phát thuốc Methadone tại TTYT Đạ Tẻh (từ tháng 11/2016). Cơ sở điều trị Methadone đặt tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lâm Đồng là đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Để đánh giá hiệu quả công tác điều trị Methadone tại Lâm Đồng và một số yếu tố liên quan đến việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân, để từ đó đưa ra nhận định và khuyến nghị những giải pháp giúp cải thiện sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân, đảm bảo tính bền vững, lợi ích và mở rộng hoạt động của chương trình, trên cơ sở đánh giá hiệu quả và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh, chúng tôi tiến hành nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Lâm Đồng năm 2016, 2017” với hai mục tiêu là:

1. Xác định tỷ lệ giảm tần suất sử dụng các chất dạng thuốc phiện của bệnh nhân điều trị Methadone tại Lâm Đồng năm 2016, 2017.

2. Khảo sát các yếu tố liên quan đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân điều trị Methadone tại Lâm Đồng năm 2016, 2017.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 3.997.424
  • Đang phục vụ: 132
  • Trong tuần: 16.311
  • Trong tháng: 103.910
  • Trong năm: 337.296