Tư liệu
Nghiên cứu hiệu quả bài thuốc "Độc hoạt tang ký hoàn sinh" kết hợp cấy chỉ đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa mạn tính do thoái hóa cột sống thắt lưng
Đề tài - Dự án
Y tế
BSCK II. Nguyễn Văn Trịnh
2018
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Đau dây thần kinh toạ (dây thần kinh hông to, dây thần kinh ngồi) là một bệnh lý khá phổ biến trong lâm sàng các bệnh về nội khoa, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó khoảng 80% do thoái hóa  ở cột sống vùng thắt lưng. Hội chứng này ít gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng làm suy giảm khả năng làm việc và sinh hoạt của người bệnh, có lúc để lại hậu quả làm cho người bệnh tàn phế thường gặp ở nam nhiều hơn nữ và đa số ở độ tuổi lao động.

Ở Mỹ, trong một năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do căn bệnh đau dây thần kinh tọa .

Ở Việt Nam chưa được thống kê toàn diện. Theo Trần Ngọc Ân và cộng sự, đau thần kinh tọa chiếm tỷ lệ 41,45% trong nhóm bệnh cột sống và là một trong 15 bệnh cơ xương khớp hay gặp nhất. Theo thống kê của phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Châm cứu Trung ương, hàng năm số bệnh nhân đau dây thần kinh tọa được tiếp nhận điều trị tại bệnh viện chiếm tỷ lệ xấp xỉ 50% tổng số bệnh nhân tổn thương thần kinh ngoại biên và trên 10% so với tổng số bệnh nhân vào điều trị trong toàn viện. 

Về điều trị: Y học hiện đại đã có rất nhiều phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa như dùng các thuốc chống viêm giảm đau, thuốc dãn cơ, các vitamin nhóm B liều cao, dùng corticoid tiêm ngoài màng cứng. Các phương pháp không dùng thuốc như vật lý trị liệu, thể dục liệu pháp, kéo dãn cột sống. Một số trường hợp phải điều trị bằng phẫu thuật. phương pháp điều trị này đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn kém nhiều và đôi khi có những tai biến trầm trọng.

Y học cổ truyền mô tả bệnh đau thần kinh tọa từ hàng ngàn năm nay, Đau dây thần kinh tọa được mô tả trong phạm vi chứng toạ cốt phong của y học cổ truyền, chẩn đoán nguyên nhân bằng các phương tiện của y học hiện đại, khả năng điều trị của các phương pháp chữa bệnh y học truyền tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng đau dây thần kinh tọa. Do nguyên nhân cơ năng phục hồi tốt; do nguyên nhân thực thể thường kết quả ít. YHCT có nhiều phương pháp chữa đau thần kinh tọa: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dùng thuốc thang, thuốc hoàn. Ở đề tài nghiên cứu này chúng tôi sử dụng phương pháp kết hợp uống thuốc “Độc hoạt tang ký sinh hoàn” với cấy chỉ nhằm các mục tiêu sau:

1. Đánh giá kết quả điều trị đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống thắt lưng bằng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh hoàn” kết hợp cấy chỉ.

2. Khảo sát tác dụng không mong muốn của bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh hoàn” trên lâm sàng và một số chỉ số huyết học và sinh hóa.

3. Xây dựng phác đồ điều trị đau thần kinh tọa bằng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh hoàn” kế hợp với cấy chỉ.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu
Nội dung khác

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 3.997.379
  • Đang phục vụ: 87
  • Trong tuần: 16.266
  • Trong tháng: 103.865
  • Trong năm: 337.251