Tư liệu
Xây dựng mô hình trồng cây Đinh lăng (Polyscias fructicosa 1984) nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng và phát triển nguồn dược liệu tại huyện Đức Trọng
Đề tài - Dự án
Nông nghiệp
KS. Nguyễn Anh Ngọc
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Xã Liên Hiệp là xã thuần nông, canh tác chủ yếu cây cà phê, một số diện tích cây dâu tằm, cây rau, hoa và các loại cây lương thực bắp, lúa. Nguồn thu nhập chính vẫn là cây cà phê, còn về tiếp cận với cây Đinh lăng dùng để làm dược liệu và trồng đại trà trên diện rộng là hầu như chưa có nông hộ nào làm. 

Qua tìm hiểu khảo sát thực tế, chỉ có hộ ông Bùi Quang Sự tại thôn An Ninh có trồng khoảng 1.000 m2 và hộ ông Trần Văn Hiệp ở thị trấn Liên Nghĩa trồng 1 ha xen trong vườn chuối, còn lại một số hộ cắm quanh bờ rào. Trong quá trình khảo sát thực tế cho thấy, cây Đinh lăng trồng tập trung tại hộ ông Sự và hộ ông Hiệp; tỷ lệ chết rất cao phải trồng dặm lại rất nhiều lần nhưng vẫn không đảm bảo yêu cầu, cây sinh trưởng phát triển rất chậm mặc dù việc đầu tư chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại đều được quan tâm đầu tư chăm sóc tốt. 

Tuy nhiên, hiện tại trên cây Đinh lăng người dân chưa tiếp cận nhiều, còn nhiều lúng túng trong việc chăm sóc phòng trừ dịch hại hiệu quả và bền vững. Trong khi đó một số hộ dân chặt các hom dài từ 40- 50 cm cắm quanh bờ rào thì tỷ lệ sống cao.

* Hiệu quả kinh tế

Mô hình trồng cây Đinh lăng: trong quá trình trồng, cây sinh trưởng và phát triển chậm, tỷ lệ chết cao ở giai đoạn cây con, bệnh đốm lá, vàng lá tăng cao vào mùa mưa, lượng mưa nhiều làm rụng lá dẫn đến cây sinh trưởng và phát triển chậm, tỷ lệ bị chết cao, hiện tại chưa đánh giá được hiệu quả kinh tế của mô hình cây Đinh lăng.

Qua kết quả ban đầu cho thấy việc trồng thuần tập trung cây Đinh lăng cho hiệu quả không cao. Lý do, chi phí đầu tư chăm sóc cao, đầu ra bán sản phẩm giá thấp, bấp bênh.  Cụ thể hộ ông Hiệp trồng 3 năm, thu hoạch bình quân 0,5 kg/gốc, với giá bán 20.000 đồng/kg thì chưa đủ chi phí mua giống để trồng. Vì vậy, đối với cây Đinh lăng trồng tại đia phương hiện tại hiệu quả không cao.

* Hiệu quả xã hội

Bước đầu giới thiệu cho người dân biết được tính năng, tác dụng của cây Đinh lăng. Cây được dùng làm dược liệu chữa bệnh, bồi bổ cơ thể, từ đó sẽ làm tăng sức lan tỏa trong nhân dân có ý thức bảo vệ và trồng cây Đinh lăng rộng rãi. Trong nhân dân tận dụng đất ven bờ ranh để trồng, ngoài ra bước đầu đã giới thiệu cho người dân nắm rõ về giống cây Đinh lăng trồng dùng làm thuốc. Tuy nhiên, chỉ có loại Đinh lăng lá nhỏ hay còn gọi là Đinh lăng lá nếp; còn lại các giống Đinh lăng lá tròn, lá viền, lá nhuyễn không dùng làm thuốc được .

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 3.997.374
  • Đang phục vụ: 82
  • Trong tuần: 16.261
  • Trong tháng: 103.860
  • Trong năm: 337.246