Tư liệu
Mô hình chăn nuôi bò vàng địa phương theo hướng bán thâm canh tại xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương
Đề tài - Dự án
Nông nghiệp
BSTY. Nguyễn Thị Quỳnh Trang
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Dự án đã tiến hành khảo sát tình hình chăn nuôi của 30 hộ dân trên địa bàn xã. Kết quả cho thấy, 73,3% hộ dân chăn nuôi bò quy mô từ 3-5 con, 20% có tổng đàn 6-10 con, có 2 hộ dân có tổng đàn trên 10 con chiếm 6,7 % .Đây là những hộ có điều kiện kinh tế, tích lũy đàn qua nhiều năm (1 hộ là người Kinh).  Đàn bò của các hộ dân 100% là giống bò vàng địa phương và đều phối giống trực tiếp với bò đực trong đàn hoặc ghép đàn với bầy khác. Chuồng nuôi chủ yếu là kiểu chuồng bán kiên cố (53,3%), vẫn còn tình trạng chăn nuôi không có chuồng trại. Đàn bò chủ yếu là ăn cỏ tự nhiên ngoài bãi chăn thả, hộ dân không bổ sung thêm thức ăn tại chuồng.

Dự án triển khai các nội dung: đầu tư trực tiếp, hướng dẫn xây dựng chuồng trại, chăn nuôi 4 con bò cái ta vàng trên nền đệm lót sinh học, trồng cỏ cung cấp thức ăn cho bò, bổ sung thức ăn tinh, khoáng chất, hướng dẫn chăm sóc nuôi dưỡng bò cái sinh sản.... nhằm giúp người dân tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, dần xóa bỏ hình thức chăn nuôi thả rông lạc hậu, thiếu kiểm soát; nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới, ổn định tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương.

Sau 10 tháng triển khai, hiện  mô hình chăn nuôi bò cái đã sinh 2 bê con (2 con cái) 2 bò còn lại đang mang thai (tỷ lệ đậu thai 100%).

Đã tiến hành thu gom 2 lần phân chuồng từ nền đệm lót sinh học thu được 35 khối phân chuồng.

Đã thu hoạch cỏ voi với sản lượng 105 kg.

Được bổ sung thêm thức ăn tinh trong vòng 3 tháng với mức 1 kg/ngày bò tăng trọng trung bình  400 g/ngày.

Trong quá trình chăn nuôi bò không mắc các bệnh thông thường, các bệnh sinh sản do được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, thể trạng tốt nên sức đề kháng được nâng cao.

Tính trung bình cho vòng sinh sản của bò cái (8 năm), mỗi năm hộ dân thực hiện mô hình thu lãi hơn 13 triệu đồng.

Dự án đã hội thảo nhân rộng cho 30 hộ dân chăn nuôi trên địa bàn xã tham quan, trao đổi kinh nghiệm.

Dự án là mô hình chăn nuôi kiểu mẫu, lần đầu triển khai trên địa bàn xã Đạ Chais, là hình thức chăn nuôi mới để bà con nông dân trong xã hưởng ứng học hỏi, làm theo.

Bò vàng được chăn nuôi theo hình thức bán thâm canh phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ canh tác của người dân trên địa bàn xã đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế hơn hình thức chăn nuôi truyền thống của bà con, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng chương trình nông thôn mới.
Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 3.997.369
  • Đang phục vụ: 77
  • Trong tuần: 16.256
  • Trong tháng: 103.855
  • Trong năm: 337.241