Tư liệu
Mô hình trồng cây dược liệu Đương quy tại huyện Lạc Dương
Đề tài - Dự án
Nông nghiệp
KS. Trần Thị Kim Thao
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Tài liệu này chỉ chia sẻ cho thành viên, bạn cần đăng ký thành viên trên hệ thống để tải tài liệu về.
Nếu chưa phải là thành viên, bạn có thể liên hệ với ban quản trị theo địa chỉ để được cấp tài khoản đăng nhập:
  • Địa chỉ: Tầng 9, Khu Trung tâm Hành chính - Số: 36 Trần Phú - Phường 4 - Đà Lạt -Lâm Đồng
  • Email: sokhcn@lamdong.gov.vn
  • Điện thoại: 063.3821377

Lạc Dương là một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm đồng, có độ cao trung bình từ 1.400-1.500 m so với mực nước biển. Với tổng diện đất tự nhiên 131.342 ha, trong đó đất nông nghiệp khoảng 5.000 ha, đất trồng cây cà phê khoảng 3.500 ha, chiếm 64% tổng diện tích đất nông nghiệp. Thu nhập chủ yếu của người dân từ trồng cà phê. Trong những năm gần đây, giá cà phê không ổn định, bấp bênh nên người trồng cà phê gặp nhiều khó khăn. Tại thị trấn Lạc Dương, Đa Sar, Đa Nhim, một số hộ đã chuyển đổi sang sản xuất các loại rau hoa nhưng do chi phí đầu tư cao, người dân thiếu vốn đầu tư nên hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao nhất là vùng đồng bào dân tộc.

Lạc Dương có khí hậu,thỗ nhưỡng rất phù hợp cho nhiều loại cây trồng sinh trưởng phát triển như cà phê, rau, hoa... Với khí hậu, thỗ nhưỡng ở đây cũng rất phù hợp cho việc trồng các loại cây dược liệu (Đương quy).

Cây đương quy có tên khoa học là Angelica acutiloba, thuộc họ Hoa tán; là thuốc đầu vị trong các chữa bệnh của phụ nữ, đồng thời dùng nhiều trong các đơn thuốc bổ và thuốc chữa các bệnh khác. Chủ yếu dùng chữa bệnh kinh nguyệt không điều, đau bụng khi thấy kinh, người thiếu máu, tay chân đau nhức và lạnh.

Đương quy là cây mọc ở độ cao 1.000-3.000 m so với mặt nước biển, thích hợp với nơi có lượng mưa nhiều và phân bố đồng đều. Lượng mưa cả năm đạt trung bình khoảng 1.034 mm. Đương quy là cây yêu cầu về nhiệt độ tương đối mát mẻ vì có nguồn gốc ở vùng ôn đới, nhiệt độ thích hợp nhất từ 18-30oC.

Nhằm chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng tăng thu nhập cho người dân giúp người dân từ sản xuất độc canh sang sản xuất nhiều loại cây trồng nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất canh tác.Vì vậy, việc xây dựng mô hình trồng cây đương quy  địa bàn huyện là hết sức cần thiết.

Năm 2016, UBND huyện đã phê duyệt giao cho Trung tâm Nông nghiệp thực hiện dự án “Mô hình trồng cây dược liệu Đương quy tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương”.

Bạn cần đăng nhập đề tải tài liệu

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 3.997.345
  • Đang phục vụ: 136
  • Trong tuần: 16.232
  • Trong tháng: 103.831
  • Trong năm: 337.217