Tư liệu
Hiệp hội hoa Đà Lạt vì ngành hoa phát triển bền vững
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Song Ngân
2019
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Sau hơn nửa năm Đại hội nhiệm kỳ V (2017 - 2022), Hiệp hội Hoa Đà Lạt (DFA) đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, đón tiếp các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về ngành hoa, thông tin kịp thời các hoạt động của Hiệp hội Hoa Đà Lạt… với mong muốn khẳng định vị thế của ngành hoa và nâng cao giá trị sản phẩm.

Với mục tiêu “Chung tay góp sức vì ngành hoa phát triển bền vững”, Hiệp hội Hoa Đà Lạt sau Đại hội nhiệm kỳ mới luôn nỗ lực, quy tụ được 68 thành viên, gồm 46 doanh nghiệp, 22 trang trại, làng hoa và cá nhân hiện đang sản xuất hoa tại Đà Lạt và vùng phụ cận. Ông Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đang tìm kiếm cơ hội hợp tác và liên kết phân phối hoa Đà Lạt tại các địa phương để phát triển và nâng cao giá trị thương phẩm hoa Đà Lạt, góp phần tăng cường lợi ích của người trồng và kinh doanh hoa; thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp, cập nhật các khúc mắc, khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời đề xuất UBND tỉnh và các ngành hỗ trợ, tháo gỡ.

Tháng 10/2017, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng khảo sát tại các chợ hoa đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh nhằm tìm hiểu nhu cầu của những người kinh doanh hoa Đà Lạt và lắng nghe ý kiến nhận xét về chất lượng hoa từ Đà Lạt chuyển đi. Tháng 11/2017, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã tổ chức buổi làm việc với 4 Làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông, Xuân Thành để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân, công bố 4 nhóm tư vấn hỗ trợ, thông báo kết quả chuyến khảo sát các chợ đầu mối tại thành phố Hồ Chí Minh, định hướng hỗ trợ nông dân trồng hoa và hội viên. Trong thời gian tới, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đang xây dựng kế hoạch thực hiện các chuyến khảo sát tại Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc về thị trường tiêu thụ của ngành hoa Đà Lạt.

Thông qua các chuyến khảo sát của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin để hài hòa lợi ích của người nông dân, nhà kinh doanh và nhà phân phối. Từ đó, xúc tiến ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hoa, can thiệp khi có sự cố phát sinh hay mâu thuẫn giữa bên bán và bên mua, phối hợp tổ chức hội thảo giao lưu, kết nạp thành viên ở các địa phương khác…

Nhằm nâng cao chất lượng hoa, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ bảo quản hoa sau thu hoạch theo công nghệ của Israel thông qua 2 sản phẩm TOG và Long Life của Tập đoàn Gadot Agro. Theo đó, sản phẩm TOG dùng bảo quản hoa xuất khẩu thực hành gồm 5 bước: thu hái hoa vào thời điểm thích hợp; làm sạch hoa; cắt tỉa, bao gói; đưa hoa vào kho lạnh 2-4oC kéo dài trong 24-72 giờ tùy loại hoa; tiếp tục xử lý TOG trước khi vận chuyển xuất khẩu, nhằm thông mạch dẫn trong cành hoa, ngăn vi khuẩn sinh trưởng trở lại. Đối với hoa phân phối tại thị trường trong nước, sau khi cắt cành, xử lý ngay dung dịch TOG từ 1-4 giờ, nhiệt độ 16-26oC, độ ẩm 85-95%. Riêng tại các cửa hàng hoa và người sử dụng hoa cuối cùng có thể sử dụng dung dịch Long Life hòa tan trong nước giúp kích thích nở nụ hoa mới, giữ hoa tươi đến gần nửa tháng mà không cần thay nước…

Hiệp hội Hoa Đà Lạt cũng đang phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất các bộ, ngành tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất - kinh doanh hoa... như cơ chế nhập khẩu giống mới, bản quyền giống; cơ chế vốn sản xuất hoa công nghệ cao; quy trình kỹ thuật, chăm sóc hoa từ khâu làm giống, bảo quản sau thu hoạch; phát triển thị trường, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, tăng tỷ lệ hoa xuất khẩu...

Tọa đàm nâng cao giá trị sản phẩm hoa Đà Lạt  và chủ động hội nhập quốc tế
Tọa đàm nâng cao giá trị sản phẩm hoa Đà Lạt và chủ động hội nhập quốc tế

Bên cạnh đó, năm 2017, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Dự án nhập khẩu và mua bản quyền giống mới với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng, trong đó kinh phí do ngân sách nhà nước đầu tư trên 1,3 tỷ đồng. Dự án nhằm mục tiêu hiện đại hóa sản xuất rau, hoa theo hướng tiếp cận đa ngành thông qua hoạt động nhập nội và xuất khẩu hoa theo thông lệ quốc tế; nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất hoa theo bản quyền phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu; góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân; đẩy mạnh tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh.

Để hỗ trợ và phát triển bền vững nghề trồng hoa, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Lâm Đồng đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch cho hội viên Hiệp hội Hoa Đà Lạt với lãi suất vay vốn ưu đãi từ 5-6%/năm. Hiện tại, Agribank đang nỗ lực cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để hỗ trợ với lãi suất thấp, mở rộng đầu tư tín dụng cho “tam nông” thông qua đơn giản hóa thủ tục, tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hạn mức vay vốn, kỳ hạn trả nợ, tài sản thế chấp cho các nông hộ. Đây là tín hiệu vui cho bà con sản xuất hoa trên địa bàn, tạo điều kiện phát triển sản phẩm hoa công nghệ cao.

Đại hội Hiệp hội Hoa Đà Lạt nhiệm kỳ V (2017-2022)
Đại hội Hiệp hội Hoa Đà Lạt nhiệm kỳ V (2017-2022)

Đặc biệt, tại Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII, Hiệp hội Hoa Đà Lạt sẽ chủ trì thực hiện Không gian hoa - một trong những chương trình chủ đạo với gần 30 tiểu cảnh sử dụng các loại hoa tươi đặc trưng của Đà Lạt, tạo thành không gian hoa nghệ thuật quanh hồ Xuân Hương, các công viên, tiểu cảnh, tuyến phố, khu dân cư, khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận phục vụ du khách thưởng lãm, ghi lại những khung hình đẹp.

Trong thời gian tới, Hiệp hội Hoa Đà Lạt sẽ tiếp tục làm việc với UBND thành phố Đà Lạt triển khai những nội dung ký kết hợp tác, trong đó 2 nội dung quan trọng là tạo cơ chế hỗ trợ cho các phòng thí nghiệm, cơ sở nuôi cấy mô,... nhằm xây dựng Đà Lạt thành trung tâm công nghệ sinh học xuất khẩu cây giống; đồng thời, đề xuất để Hiệp hội Hoa Đà Lạt phối hợp quản lý, vận hành thương hiệu “Hoa Đà Lạt”.

Hiệp hội Hoa Đà Lạt bước vào nhiệm kỳ mới với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và nhiều kế hoạch tương lai đang xây dựng để chung tay góp sức vì ngành hoa Lâm Đồng ngày càng phát triển bền vững, góp phần lan tỏa thương hiệu “Hoa Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 4.172.282
  • Đang phục vụ: 174
  • Trong tuần: 3.643
  • Trong tháng: 55.033
  • Trong năm: 512.154