Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

DaLat Hasfarm vững vàng thương hiệu hoa lớn nhất Việt Nam
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Lê Hoa
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Do quy định nghiêm ngặt của khu vực sản xuất nhằm hạn chế thấp nhất sâu, bệnh ảnh hưởng đến cây trồng, nên không phải ai cũng có cơ hội vào thăm các trang trại hoa của Công ty TNHH Dalat Hasfarm (Dalat Hasfarm). Vì vậy, có dịp tham quan trang trại hoa Dalat Hasfarm không khác gì một chuyến du lịch đến với sắc màu hoa thương phẩm lớn nhất Việt Nam. Nhưng, được mê mải xem hoa, ngắm hoa, chứng kiến người nông dân làm việc, tìm hiểu quy trình sản xuất hoa… mới thấy họ - Dalat Hasfarm đã nỗ lực rất nhiều để giữ vững thương hiệu hoa chưa có đối thủ ở Việt Nam.

Lần đầu bước vào trang trại hoa Dalat Hasfarm, chắc chắn ai cũng choáng ngợp trước các loài hoa được trồng trong những nhà kính hiện đại rộng mênh mông, từ các loại hoa chậu như Thu hải đường, Sống đời, lan Hồ điệp, hoa Chuông, Dạ anh thảo, Hồng môn, Râm bụt, Tulip, Trạng nguyên, Nguyệt quế…; đến các loài hoa cắt cành như Hồng, Lily, Cẩm chướng, Cúc, Cát tường, Thủy tiên… và các loại lá trang trí… Mỗi loại hoa lại có nhiều màu sắc, điển hình như Cúc Calimero - loại hoa cắt cành có bông chỉ nhỉnh hơn đầu ngón tay cái đã có 10 màu khác nhau như vàng, trắng, đỏ, tím, cam, hồng, chanh...

Dalat Hasfarm là doanh nghiệp có năng suất và chủng loại các sản phẩm hoa thương phẩm hàng đầu Việt Nam, với quy trình sản xuất theo công nghệ hiện đại, sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn với môi trường... Giống hoa (củ, hạt hay mầm) sau khi nhập từ Đan Mạch, Hà Lan được xử lý tại nhà mô để ươm thành cây con. Thời gian trồng cây con đến khi thu hoạch tùy thuộc từng giống và nhóm cây, trung bình từ 3-7 tháng. Quy trình trồng và chăm sóc hoa ở Dalat Hafarm được đầu tư hiện đại với các thiết bị, hệ thống nhà kính, màng mái, hệ thống tưới phun mưa (sprinkler) hoặc phun sương tự động (clarinet)... Dalat Hasfarm đã áp dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực nông nghiệp để sản xuất các loại hoa cắt cành, hoa chậu, lá trang trí, cây giống hoa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ cao đã được Dalat Hasfarm triển khai từ năm 2001 nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng cao. Các loại hoa tươi sản xuất dưới nhãn hiệu Dalat Hasfarm đạt tiêu chuẩn quốc tế, được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, chủng loại, mẫu mã.

Dalat Hasfam là công ty 100% vốn nước ngoài, có trụ sở ở 450 Nguyên Tử Lực, phường 8, thành phố Đà Lạt. Dalat Hasfarm hiện có 4 nông trại với tổng diện tích khoảng 320 ha tại Đà Lạt (30 ha), Đa Quý - Xuân Thọ (10 ha), Đạ Ròn - Đơn Dương (250 ha) và Phúc Thọ - Lâm Hà (30 ha); chuyên trồng, sản xuất - kinh doanh các loại hoa cắt cành, hoa chậu, cây giống hoa, hạt giống hoa, các loại lá trang trí; kinh doanh các loại phụ liệu trang trí và bảo quản hoa, các sản phẩm phục vụ cho người trồng, bán hoa và nghề làm vườn.

Dalat Hasfarm có hệ thống phân phối và các cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Biên Hòa, Đà Lạt…

Trong quá trình áp dụng công nghệ cao, Dalat Hasfarm luôn chú trọng đến việc bảo vệ và thân thiện với môi trường, sử dụng các sản phẩm hữu cơ, thiên địch và nấm có ích do Công ty sản xuất; sâu, bệnh hại cây trồng được xử lý bằng phương pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM); có cơ sở xử lý rác thải từ cây hoa, kết hợp với bùn, mụn dừa để chế biến thành giá thể và phân hữu cơ phục vụ sản xuất.

Ngoài 2.200 lao động làm việc trực tiếp tại các nông trại của Công ty, Dalat Hasfarm còn liên kết với 170 hộ dân tại thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương cung cấp sản lượng hoa khoảng
20 triệu cành (tính đến tháng 9/2017), với các tiêu chuẩn nhà kính, hệ thống tưới, quy trình chăm sóc theo tư vấn kỹ thuật của Công ty…

Tính đến tháng 9/2017, sản lượng hoa cắt cành của Dalat Hasfarm đạt 135 triệu cành. Hệ thống hoa chậu của Dalat Hasfarm được tiêu thụ nội địa chiếm 90%; chỉ 10% xuất khẩu - chiếm hơn 60% sản lượng hoa xuất khẩu của tỉnh. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Úc và đang phát triển ở thị trường New Zealand, Indonesia, Thái Lan,... Năm 2015, Dalat Hasfarm đã thâm nhập thị trường Nga với những dự báo khá tốt.

Hoa cắt cành ở Dalat Hasfarm được sản xuất theo quy trình khép kín. Các loại hoa như Cát tường, Cúc, Lily, Cẩm chướng… sau khi thu hoạch xong phải trồng thay thế cây khác; riêng hoa Hồng có tuổi khai thác lâu hơn. Hoa Hồng được nhân giống cây con trong nhà mô, sau đó được trồng trong nhà kính. Cây cho lứa hoa đầu tiên sau 2 tháng trồng trong nhà kính; từ khoảng 8 tháng đến 30 tháng tuổi, cây cho hoa sung sức nhất và có thể tiếp tục giữ được khoảng 3-7 năm tùy giống, tuổi thọ của cây. Hoa Hồng Dalat Hasfarm được trồng trong máng bằng giá thể xơ dừa, có hệ thống tưới phun sương làm mát (rip), mái lợp che sáng tự động (settings), hệ thống sưởi ban đêm, hệ thống hút ẩm và những hệ thống phụ khác. Với mật độ và cách thức trồng hoa Hồng của Dalat Hasfarm, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 145-155 cành hoa lớn/m2, 180-200 cành hoa trung/m2 và 230-250 cành hoa nhỏ/m2.

Thu hoạch hoa Cúc Calimero
Thu hoạch hoa Cúc Calimero

Quan điểm về hoa của Dalat Hasfarm cũng giống như thời trang, sẽ thay đổi liên tục tùy theo thị hiếu của người tiêu dùng. Dalat Hasfarm có đội ngũ nghiên cứu xác định các loài hoa có xu hướng được ưa chuộng trong 5-10 năm tới, với công nghệ sản xuất như thế nào. Chính vì vậy, trong bảng xếp loại các loài hoa được ưa chuộng nhất năm 2016 của thế giới, gần như có sự trùng lặp với 10 giống hoa đẹp nhất của Dalat Hasfarm. Đặc biệt, top 3 giống hoa được lựa chọn nhiều nhất của Dalat Hasfarm cũng trùng với top 3 giống hoa được khách hàng thế giới lựa chọn. Điều đó chứng tỏ thị hiếu “chơi hoa” của người Việt tiệm cận rất nhanh với thị hiếu của thị trường nước ngoài và Dalat Hasfarm đã đánh giá chuẩn xác thị hiếu tiêu dùng hoa của người Việt,... Bên cạnh đó, Dalat Hasfarm thường xuyên tổ chức chọn lọc, trồng khảo nghiệm, trưng bày các giống hoa mới để khách hàng trong và ngoài nước đến tham quan, lựa chọn. Qua đó sẽ chọn những giống đáp ứng được với nhu cầu thị trường nhất để đưa vào sản xuất. Đó cũng là lý do từ khi có mặt trên thị trường, Dalat Hasfarm luôn vững vàng là thương hiệu hoa lớn nhất Việt Nam.

Chăm sóc hoa chậu
Chăm sóc hoa chậu

;

Trong phân xưởng sơ chế và đóng gói
Trong phân xưởng sơ chế và đóng gói

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.476.138
  • Đang online: 322
  • Trong tuần: 35.663
  • Trong tháng: 103.255
  • Trong năm: 1.591.109