Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Một mô hình trồng hoa hiệu quả ở Bảo Lâm
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Bùi Trưởng
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Nói đến nghề trồng hoa thì chắc hẳn ai ai cũng đều nhắc đến vùng đất Đà Lạt - “thủ phủ” thành phố hoa của tỉnh Lâm Đồng. Tuy thế, trong các vùng phụ cận của “thủ phủ” này, ít ai nhắc đến Bảo Lâm - vùng đất nổi tiếng với tài nguyên khoáng sản phong phú và phù hợp với các loại cây công nghiệp. Nay vùng đất này còn có tiềm năng trồng được hoa. Ở đây, anh Nguyễn Anh Duy (thôn 13, xã Lộc Thành), người đầu tiên “đột phá” trồng hoa thành công, đã chứng minh được điều ấy.

Chúng tôi tìm đến trang trại trồng hoa của anh Nguyễn Anh Duy (thôn 13, xã Lộc Thành) - một trong những “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” đã được Huyện Đoàn Bảo Lâm tuyên dương, khen thưởng.

Vừa dẫn chúng tôi tham quan, anh Nguyễn Anh Duy vừa giới thiệu về bản thân và trang trại trồng hoa. Sau khi học xong trung học phổ thông, Nguyễn Anh Duy trở về Đà Lạt học nghề trồng hoa. Vừa học nghề vừa tham khảo sách báo, mạng internet và tham quan học hỏi thực tế, tìm hiểu thị trường… để có được một “khái niệm” đáng tin cậy về nghề trồng hoa, anh mới mạnh dạn chọn con đường khởi nghiệp bằng nghề này.

Sau khi “bén duyên” với vùng đất Lộc Thành, năm 2011, anh Duy trồng thử nghiệm 300 m2 hoa Dừa cạn rũ, Cẩm tú cầu… Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, tỷ lệ hoa bị chết khá nhiều, hiệu quả không cao. Anh dần rút kinh nghiệm, tìm cách khắc phục và ngày một thành công hơn. Anh Duy chọn Dừa cạn rũ và các giống hoa trang trí khác để trồng chậu. Gần 6 năm vừa làm vừa trải nghiệm, anh dần cải tiến và đầu tư chi phí khoảng 2 tỷ đồng mở rộng quy mô. Trong giai đoạn cây chưa ra hoa, chậu được đặt dưới đất để thuận tiện chăm sóc; khi cây bắt đầu ra hoa, anh chuyển chậu lên giàn cao ráo, thoáng mát. Hiện nay, trang trại hoa của anh Duy đã phát triển gần 1 ha nhà kính.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đức Quận  đến thăm trang trại hoa của anh Nguyễn Anh Du
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đức Quận đến thăm trang trại hoa của anh Nguyễn Anh Du

Phần lớn giống hoa trồng ở trang trại của anh là Dừa cạn rũ; ngoài ra, còn có thêm Dạ yến thảo, Nguyệt quế, Sống đời… Những loài hoa này được trồng trong chậu nhựa (có dây treo) phục vụ nhu cầu trang trí. Anh Duy cho biết: “Sở dĩ em không trồng các giống hoa cắt cành mà chọn trồng hoa chậu treo, vì hoa chậu treo có ưu thế riêng về trang trí và lâu tàn, thời gian sử dụng lâu. Mặt khác, thời gian từ khi trồng đến khi cây ra hoa xuất bán khá nhanh và giá tương đối “mềm”, rất dân dã, phù hợp với thị hiếu của đại đa số khách hàng”.

Về thị trường tiêu thụ, “Ban đầu chưa quen biết thì hơi khó một chút, nhưng dần dần em đã tìm được các mối tiêu thụ thường xuyên, không còn lo lắng gì nữa. Hiện nay, thị trường hoa chậu treo của em chủ yếu tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, Sa Đéc…” - Nguyễn Anh Duy cho biết. Hiện nay, mỗi tháng anh Duy xuất bán trên dưới 10.000 chậu hoa các loại với giá bình quân 30.000 đồng/chậu. Doanh thu mỗi năm đạt khoảng 3 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, anh thu nhập khoảng 1 tỷ đồng/năm. Trang trại hoa của Nguyễn Anh Duy đã tạo việc làm ổn định cho 12 lao động (chủ yếu là người dân địa phương) với mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa, anh Duy cho biết: hoa trang trí rất “nhạy cảm” với các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thời tiết, độ ẩm, sâu, bệnh hại… đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ và có chế độ chăm sóc chu đáo. Người trồng hoa phải chịu khó quan sát, thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện mầm bệnh gây hại. Việc bón phân cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, nghĩa là bón đúng liều lượng, đúng lúc, phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây. Ngoài ra, người trồng hoa cũng phải chú ý đến cách thức sử dụng các loại thuốc dưỡng lá, dưỡng hoa và tưới nước hợp lý, vừa đủ độ ẩm để cây phát triển tốt nhất.

Thương hiệu hoa chậu treo của anh Nguyễn Anh Duy hiện đã có uy tín và “chỗ đứng” trên thị trường. Sắp tới, anh dự định sẽ mở rộng quy mô và tìm thêm một số giống, loài hoa khác lạ, đẹp hơn để phong phú nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 32/2020 Xem thêm
Số 31/2020 - 10/09/2020
Số 30/2020 - 27/08/2020
Số 29/2020 - 27/08/2020
Số 28/2020 - 14/08/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.342.375
  • Đang online: 174
  • Trong tuần: 20.505
  • Trong tháng: 120.472
  • Trong năm: 1.457.346