Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Vườn hoa trên xứ sở Chùa vàng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Xuân long
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Không ít du khách ví von rằng: Nếu đi du lịch Thái Lan mà không tới thành phố Chiang Mai (tỉnh Chiang Mai, ở phía Bắc Thái Lan), một trung tâm lớn thứ hai sau Bangkok thì xem như chưa đến Thái Lan hoặc chỉ mới một nửa. Và nếu đã tới Chiang Mai mà không đến Royal Park Rajapruek (Công viên Hoàng Gia, còn gọi là Vườn hoa Rajapruek hoặc Vườn Thượng uyển Rajapruek) thì cũng xem như chưa đến Chiang Mai vậy!

Chúng tôi có dịp cùng Đoàn Nhà báo tỉnh Lâm Đồng đến thăm, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm báo với Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai. Trong thời gian công tác tại đây, Đoàn Nhà báo tỉnh Lâm Đồng đã được các nhà báo Chiang Mai dẫn đến thăm Royal Park Rajapruekk. Chúng tôi không khỏi bất ngờ, ấn tượng khi đến xứ sở du lịch Thái Lan và tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp không gian Royal Park Rajapruek rộng mênh mông, tràn ngập những thảm hoa, cây cảnh lộng lẫy muôn sắc, đủ loài.

Vườn hoa trên xứ sở Chùa vàng
Vườn hoa trên xứ sở Chùa vàng

Bà Warumdee Phaksin, Giám đốc Royal Park Rajapruek chia sẻ: “Tuy là Công viên mà thực sự Royal Park Rajapruek đúng “tầm” là một Vườn Thượng uyển của Thái Lan bởi đây là một Trung tâm Nghiên cứu cây cảnh và hoa các loại; một trong những Trung tâm Du lịch quốc tế của Thái Lan; là nơi phục vụ triển lãm cây cảnh thế giới (đã được tổ chức 2 lần tại đây) và cũng là nơi tổ chức những sự kiện, ngày kỷ niệm lớn của Hoàng gia Thái Lan… Hàng năm, Royal Park Rajapruek thu hút lượng khách rất đông. Năm 2015, Royal Park Rajapruek đã đón khoảng 80 vạn du khách và năm 2016 đón gần 90 vạn du khách. Riêng trong dịp Lễ hội Hoa năm 2015, Royal Park Rajapruek đã đón khoảng 20 vạn du khách…”.

Muốn tham quan, thưởng lãm khu Royal Park Rajapruek rộng 400 ha, các nhà báo Lâm Đồng và Chiang Mai phải vừa đi xe, vừa đi bộ. Ngoài khu vực bảo tàng trưng bày truyền thống về thân thế, sự nghiệp của các vua chúa Thái Lan, Royal Park Rajapruek được thiết kế, chia thành các tiểu khu: tiểu khu xây dựng các công trình phục vụ nhà vua; tiểu khu xây dựng các công trình phục vụ du khách; tiểu khu trồng các loài hoa, cây cảnh nổi tiếng ở 5 châu lục; tiểu khu xây dựng các tiểu cảnh (mô hình) thể hiện đặc trưng, biểu tượng của các quốc gia trên thế giới.

Royal Park Rajapruek được tổ chức, quản lý theo hình thức một “công ty cổ phần”. Với quy mô rộng lớn, để giữ cho không gian luôn tươi đẹp và hoành tráng, Royal Park Rajapruek được phân vùng và giao cho các ngành, doanh nghiệp lớn (như điện lực, ngân hàng, hãng xe Toyota Thái Lan…) trồng hoa, cây cảnh gắn với biểu trưng của ngành, theo quy hoạch và chủ trương phát triển của Hoàng gia. Từ đó, mỗi ngành, doanh nghiệp có trách nhiệm đầu tư trồng, chăm sóc, bảo quản để vừa góp phần tô thắm vẻ đẹp cho Royal Park Rajapruek, vừa quảng bá thương hiệu.

Tiểu khu giới thiệu các mô hình là biểu trưng của các quốc gia trên thế giới được thiết kế bằng hoa, cây cảnh và kiến trúc xây dựng đặc trưng. Ở tiểu khu này, không chỉ có đầy đủ mô hình đặc trưng của các nước trong khối ASEAN (kể cả 3 nước Đông Á là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản), mà còn rất nhiều nước trên thế giới như Hà Lan, Canada, Nepal, Bỉ, Sudan, Iran, Ấn Độ, Srilanca, Bungari… Trong các mô hình biểu trưng của các quốc gia, mô hình của Hoàng gia Thái Lan là cung điện, một “khuôn viên vàng” đẹp, sang trọng và lộng lẫy nhất. “Đây chính là cách làm hay, sáng tạo và là một trong những kỹ năng khai thác du lịch, một cách để thu hút và mời gọi du khách tới thăm Royal Park Rajapruek mỗi khi đặt chân đến đất Thái Lan” - nhiều nhà báo trong Đoàn có cùng ý tưởng nhận xét như thế, khi đến tham quan Royal Park Rajapruek.

Bà Warumdee Phaksin chia sẻ: “Ở Chiang Mai khí hậu nóng lắm, mỗi năm chỉ có khoảng 15 ngày mát mẻ, nên trồng hoa ở đây rất khó, đòi hỏi phải chăm sóc thật kỹ lưỡng và trồng theo mùa. Nếu không, cây sẽ không ra hoa như mong muốn!”. Ghi nhận điều đó, trong lúc tham quan, chúng tôi đã được chiêm ngưỡng các loài hoa Phong lan, Hồ điệp… khoe sắc trồng trong nhà lạnh (nhà kính) ở nhiệt độ khoảng 17oC…

Rời Royal Park Rajapruek, trong lúc tạm biệt và hẹn ngày gặp lại, bà Warumdee Phaksin chân tình chia sẻ: “Tôi rất mong muốn có dịp sẽ đến thăm tỉnh Lâm Đồng, thăm thành phố hoa và Vườn hoa thành phĐà Lạt để được tham quan, tham dự Festival Hoa Đà Lạt nhằm giao lưu, trao đổi, kết nối và học hỏi kinh nghiệm trồng hoa cũng như cách tổ chức Lễ hội Hoa”.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.475.900
  • Đang online: 229
  • Trong tuần: 35.425
  • Trong tháng: 103.017
  • Trong năm: 1.590.871