Tư liệu
Những cây hoa làm thuốc: CÂY OẢI HƯƠNG
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
DS. CK2. NGUYỄN THỌ BIÊN
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Cây Oải hương có tên khoa học Lavandula angustifolia Chaix ex Vill, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae. Ngoài Oải hương Lavandula angustifolia, còn có nhiều loại khác như Lavandula dentana, Lavandula pinnata, Lavandula stoechas… Thông thường, các loại Oải hương thấp nhỏ nhưng cũng có loại cao tới 1 m.

Cây Oải hương có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải, được trồng cách đây hàng ngàn năm từ thời Hy Lạp cổ đại; hiện nay đã được trồng nhiều nơi khắp châu Âu. Suốt thời Trung cổ, Oải hương được xem là thảo dược của tình yêu (herb of love). Oải hương là loại cây bụi, sống hàng năm, thân gỗ cao khoảng 60 cm. Lá mọc đối, hình lưỡi mác, màu xanh. Hoa mọc thành cụm, cuống dài, hình ống, màu tím lam, có hương thơm. Mùa hoa thường từ mùa đông năm trước đến mùa hè năm sau. Cây ưa ánh nắng, khí hậu nóng ẩm, tương đối chịu nhiệt và rét, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 15-25oC.

Cây Oải hương
Cây Oải hương

Hiện nay, tinh dầu Oải hương đã được nhập bán trên thị trường trong nước.

Bộ phận dùng: hoa (dùng tươi hoặc khô); lá (có thể dùng tương tự như hoa nhưng không thơm và tỷ lệ tinh dầu ít hơn).

Thành phần hóa học: tinh dầu được chiết xuất từ cánh hoa bằng phương pháp chưng cất hơi nước cho sản lượng 1,4-1,6%. Thành phần chính của tinh dầu là Linalool 45% và Acetate linalyl 35%; các thành phần khác gồm α - pinen, limonene, 1,8 - cineole, cis và trans ocimene, 3 octanone, caryophyllene, terpinen - 4 - ol và acetate lavendulyl.

Công dụng: hoa Oải hương có hương thơm, là loại thảo mộc được ứng dụng rộng rãi. Có thể dùng hoa riêng hoặc từ hoa chiết xuất tinh dầu dùng trong mỹ phẩm, làm thuốc hoặc chiết xuất mật để bồi bổ sức khỏe. Túi thơm làm từ hoa khô có tác dụng chống côn trùng cắn quần áo, tạo mùi thơm cho căn phòng, tủ quần áo. Hoa Oải hương dùng ngoài da để sát trùng, làm lành vết thương; dùng làm trà uống chữa đau đầu, cảm nắng, suy nhược thần kinh. Hoa Oải hương còn được dùng làm gia vị và có tác dụng tốt cho dạ dày, giúp giảm chứng đầy hơi, tăng cường sức khỏe khi bị suy nhược, chóng mặt, tim đập nhanh, làm giảm các cơn co thắt và đau bụng, kích thích sự thèm ăn. Hoa Oải hương còn dùng phối hợp với các thực phẩm khác làm món tráng miệng hoặc rau sống ăn kèm với thịt cừu. Tuy nhiên, khi chế biến hoa làm thực phẩm, cần cẩn thận không cho quá nhiều làm món ăn bị đắng và tránh dùng đối với phụ nữ mang thai.

Tinh dầu Oải hương có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn, giảm đau, chống co giật, chống trầm cảm, chống co thắt, chống viêm, khử mùi, thông mũi, làm hưng phấn thần kinh, kích thích tim, lợi tiểu, an thần, giúp ra mồ hôi, làm lành vết thương. Tinh dầu thoa trực tiếp để chăm sóc da khi bị viêm, chữa mụn trứng cá, côn trùng cắn, vết bỏng, vết chàm; thoa lên cơ, xương khớp nơi sưng tấy để giảm đau. Tinh dầu Oải hương thường được dùng xông hương, bằng cách nhỏ từ 2-5 giọt tinh dầu vào đĩa chứa nước ấm để chống muỗi, xua đuổi côn trùng. Có thể dùng tinh dầu Oải hương hoặc phối hợp với các tinh dầu khác để xông hơi phòng cảm lạnh, cúm, ho. Pha chế tinh dầu 2,5% trong dầu nền để massage, xoa bóp trên cơ thể giúp giảm đau, hưng phấn tinh thần hoặc cho tinh dầu vào bồn tắm khử mồ hôi, làm da mềm mại, tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, mặt nạ tinh dầu Oải hương còn có tác dụng chống nhăn da, giảm căng thẳng, mệt mỏi và chống viêm.

Oải hương là cây quen thuộc ở nước ngoài, nhất là các nước châu Âu, nhưng ở nước ta, đây là cây mới di thực cần được nghiên cứu trồng và sử dụng. Tại thành phố Đà Lạt, trong 6 năm gần đây, Oải hương được nghiên cứu trồng tại Làng hoa Vạn Thành, Thung lũng Tình yêu, hồ Tuyền Lâm...

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây