Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

CỎ HỒNG
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
DS. CK2. NGUYỄN THỌ BIÊN
2017
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Cỏ hồng còn gọi Cỏ lông hồng, Cỏ đuôi chồn, tiếng Anh là Pink Grass, tiếng La tinh là Pharyngis Malignant, tên khoa học Muhlenbergia capillaris (Lam.) Trin., thuộc họ Hòa thảo Poaceae.

Cỏ hồng thường được biết đến với tên Hairawn muhly (cỏ muhly), có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, hiện được trồng nhiều nơi trên thế giới, trong đó có ở nước ta. Ở Mỹ, Cỏ hồng mọc nơi cánh rừng, đồi núi, bãi cát thuộc các bang gồm Florida đến đông Texas, phía bắc đến Massachusetts, New Jersey, phía đông Pennsylvania, Kentucky, phía nam Indiana, Missouri và Kansas.

Ở nước ta, Cỏ hồng có ở thành phố Pleiku (xã Ia Kênh), huyện Đăk Đoa (thị trấn Đăk Đoa), trên đường đến Cửa khẩu Đức Cơ, La Grai… thuộc tỉnh Gia Lai. Tại Lâm Đồng, Cỏ hồng mọc quanh đồi, ven suối, giữa thung lũng ở một số nơi thuộc thành phố Đà Lạt (Trại Mát, Thái Phiên…), huyện Lạc Dương (Suối Vàng…).

Cỏ hồng là loài cây lâu năm, dạng cây bụi, có chiều cao lên đến 1,5 m, phân nhánh, hình thành cụm mở rộng có đường kính tới 0,9 m. Vào mùa hè, cây phát triển, thân và lá có màu xanh; vào mùa thu, chúng biến đổi tạo màu vàng đồng. Hoa phát triển trong mùa thu, đặc biệt từ tháng 9 đến tháng 10, thường có màu hồng hoặc tím hồng từ dưới lên. Những bông hoa Cỏ hồng được nhóm lại, tạo thành cụm dài, dọc theo thân. Hạt nhỏ, có màu nâu. Cỏ hồng thích hợp phát triển dưới ánh nắng mặt trời nhưng vẫn sống tốt trong bóng râm. Cây ưa đất hữu cơ acid nhẹ với độ pH từ 5,5 đến 6,8, trên đất cát hoặc đất đá. Cỏ hồng chịu được hầu hết các loại đất, có khả năng chống chịu sâu, bệnh, chịu nóng, khô hạn và dễ tỉa cành hàng năm. Cây thường phát triển đồng đều với những hoa nhỏ của các cây hợp thành đám hoa, như đám mây hồng, thảm nhung mịn màng trên vùng đồi rộng lớn làm màu trời cũng rực rỡ trong suốt mùa thu và mờ dần vào mùa đông. Sáng sớm trước khi mặt trời mọc, cả đồi Cỏ hồng thấm ướt những giọt sương ban mai trắng ngắt trông như tuyết nên còn có tên gọi là “Cỏ tuyết”. Khi ánh mặt trời xuất hiện, những giọt sương đọng trên bông hoa biến mất, trở lại đồi Cỏ hồng tuyệt đẹp, phủ kín một vùng trời làm bao người phải thích thú, ngất ngây!

Cỏ hồng
Cỏ hồng

Mùa hội Cỏ hồng Đà Lạt lần đầu tiên được tổ chức tại Lâm Đồng - Đây là một trong những chương trình hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII. Mùa hội diễn ra từ 24/11 đến 03/12/2017 tại Đồi Cỏ hồng khu Đan Kia - Suối Vàng (gần Khu Du lịch Thung lũng Vàng) không chỉ gửi đến du khách trong nước và quốc tế về một "thiên đường" hoa cỏ của thành phố Đà Lạt mà còn góp phần quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của đất và người nơi đây qua chuỗi các sự kiện: Khoảnh khắc Cỏ hồng, Ngày thông điệp Cỏ hồng, Ngày hội văn hóa bản địa Cỏ hồng, Đón trăng trên đồi Cỏ hồng, Cắm trại dã ngoại Đêm thảo nguyên...

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.475.898
  • Đang online: 227
  • Trong tuần: 35.423
  • Trong tháng: 103.015
  • Trong năm: 1.590.869