Tư liệu
Mùa xuân nông nghệp công nghệ cao Lâm Đồng
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Lê Xuân Thám
2016
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Xuân 2016 đang về với những ước vọng từ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Với những ước vọng đó, tỉnh Lâm Đồng đã và đang tập trung sức để đầu tư cho một trong các chương trình trọng tâm của tỉnh - phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC). Đây là lĩnh vực có hiệu quả kinh tế rất cao, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm gần đây.

Bản tin KH&CN Lâm Đồng xin giới thiệu một số tiềm năng to lớn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Lâm Đồng.

1. Trung tâm Cà phê và Cà phê chè (Arabica Coffee Center) số 1 vùng Đông Nam Á và châu Á, đây là định hướng mà tỉnh Lâm Đồng đang phấn đấu. Hiện nay, diện tích trồng cà phê trong toàn tỉnh khoảng 150.000 ha, dự kiến chiếm 20-25% cà phê giống Arabica vào năm 2025 tại những địa danh nổi tiếng như Cầu Đất, Măng Lin, Dran, LangBiang, Phú Sơn,…

.
.

2. Trung tâm Chè hàng đầu Đông Nam Á

Với mục tiêu cơ giới hóa đồng bộ và ứng dụng những công nghệ mới trong sản xuất, chế biến chè chất lượng cao, với giống chè Shan TB14 đã được công nhận cùng với bộ giống nhập ngoại tỏ rõ ưu thế trên đất Lâm Đồng, đã và đang góp phần đưa vị thế ngành chè của tỉnh lên vị trí số 1 của cả nước với nhãn hiệu Trà B'Lao nổi tiếng.

3. Trung tâm Rau - Hoa Đà Lạt (Đơn Dương, Đức Trọng,...) đang vươn lên hàng đầu Đông Nam Á!

Với thương hiệu Hoa Đà Lạt, sản lượng hoa cắt cành năm 2015 đã đạt ~2,5 tỷ cành phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, có triển vọng tăng lên 4 tỷ cành vào năm 2025; đạt giá trị sản xuất khá cao: 350-3.500 triệu đồng/ha. Tỉnh Lâm Đồng đang phấn đấu gia tăng tỷ lệ hoa xuất khẩu lên 30% vào năm 2020-2025.

Đối với thương hiệu Rau Đà Lạt, sản lượng đạt khoảng 2,5-3 triệu tấn rau tươi với công nghệ sản xuất mới, tiếp cận dần tiêu chuẩn của Nhật Bản và thị trường châu Á.

Một số sản phẩm rau, trái đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt - Lâm Đồng
Một số sản phẩm rau, trái đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt - Lâm Đồng

4. Đà Lạt - Lâm Đồng - Trung tâm của công nghệ nuôi cấy mô in vitro thực vật hàng đầu Việt Nam - Đông Nam Á

Tại Đà Lạt hiện có gần 60 cơ sở nuôi cấy mô và đang mở rộng xuống Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc,...; cung ứng ~30 triệu cây giống, vươn tới sản lượng 70-100 triệu cây giống vào năm 2025.

5. Vùng Nấm triển vọng Tây Nguyên

Các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên nấm đã được chuyển giao thành công, được các doanh nghiệp đưa vào sản xuất rộng tại nhiều vùng trong tỉnh như Đà Lạt - Lạc Dương - Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh - Bảo Lộc.

Nấm đặc sản, Đông trùng hạ thảo và các loài thuộc nhóm Cordyceps được nuôi trồng công nghệ hóa khá mạnh ở Đà Lạt - Lâm Đồng
Nấm đặc sản, Đông trùng hạ thảo và các loài thuộc nhóm Cordyceps được nuôi trồng công nghệ hóa khá mạnh ở Đà Lạt - Lâm Đồng

6. Trung tâm Dâu - Tằm - Tơ - Lụa của Việt Nam (Silk National Center)

Nhiều nghiên cứu thành công về quy trình trồng dâu với các giống tam bội và bầu đen cùng với những vấn đề kỹ thuật về chăm sóc, nuôi trồng được nâng cao hay việc đầu tư máy thái dâu tằm nhỏ quy mô hộ gia đình - mô hình nuôi tằm con tập trung, hiện đang thúc đẩy phát triển công nghiệp cho nhãn hiệu Tơ lụa Bảo Lộc,
Lâm Hà,...

7. Trung tâm cá Hồi, cá Tầm hàng đầu ở Việt Nam và Đông Nam Á (Center Black Caviar, Red Caviar, Golden Caviar)

Chiến lược vùng cá nước lạnh, đặc sản Tây Nguyên - Lâm Đồng Đà Lạt: thương hiệu cạnh tranh với lợi thế so sánh và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các đề tài dự án được đầu tư tập trung và có hệ thống. Lâm Đồng đang dịch chuyển dần sang ưu thế nuôi lấy trứng công nghệ cao cho cá Hồi, cá Tầm, cá Tuyết trắng,...

Ngoài ra, đẩy mạnh phát triển các loại cây dược liệu quý có giá trị cao của Lâm Đồng - Tây Nguyên như Đảng sâm Codonopsis, chè dây Ampelopsis, Sâm Ngọc Linh Panax, Lan gấm Anoectochilus,…

Cá tầm và trứng cá đen (Black Caviar) nổi tiếng của Đà Lạt
Cá tầm và trứng cá đen (Black Caviar) nổi tiếng của Đà Lạt

8. Vùng chăn nuôi công nghiệp Bò đặc sản

Vùng chăn nuôi bò Lâm Đồng đang phát triển khá nhanh trong năm 2015 với tổng đàn bò sữa khoảng 16.000 con. Với chiến lược của những doanh nghiệp lớn như Vinamilk, TH Truemilk tại Lâm Đồng, sẽ góp phần đưa tổng đàn lên >50.000 con bò vào giai đoạn 2020-2030. Ngoài ra, kế hoạch phát triển tổng đàn bò siêu thịt, bò đặc sản >100.000 con đang khởi động với những cơ sở doanh nghiệp chuyên về bò Kobe lai, bò Waggyu lai ở Bảo Lâm, bò BBB, bò tót lai Brahman, lai Red Angus,... ở Cát Tiên, Đạ Huoai, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà,... cũng sẽ là những hy vọng về một vùng chăn nuôi bò đặc sản trong tương lai của Lâm Đồng.

Hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa giữa tỉnh Lâm Đồng và Vinamilk
Hợp tác phát triển chăn nuôi bò sữa giữa tỉnh Lâm Đồng và Vinamilk

Nhiều hướng nghiên cứu phát triển khác cũng hội tụ cho nông nghiệp công nghệ cao trong giai đoạn mới ở Lâm Đồng, từ thực vật, động vật chuyển gene, công nghệ giống, công nghệ tưới phân bón tối ưu và bảo vệ thực vật, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững trong tương lai.

 

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

CSDL Quốc Gia

 
Thống kê
  • Lượt truy cập: 5.097.274
  • Đang phục vụ: 155
  • Trong tuần: 8.060
  • Trong tháng: 77.475
  • Trong năm: 212.244