Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Số hóa trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo: những phát triển và chính sách chủ yếu
Tổng luận
Khoa học công nghệ
Cục Thông tin KH&CN quốc gia
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Tầm quan trọng của kỹ thuật số trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCNĐM) là vấn đề không còn phải bàn cãi. Ngày nay, người ta thường nhìn tương lai của KHCNĐM thông qua lăng kính của các tác động dự kiến số hóa. Số hóa cũng làm cho khoảnh khắc hiện tại trở nên độc đáo trong lịch sử công nghệ. Hơn nữa, các tác động của kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu. Phải mất khoảng một thế kỷ để những tác động đầy đủ của các cuộc cách mạng công nghệ trước đó, liên quan đến hơi nước và điện, trở nên rõ ràng. Theo những tiêu chuẩn đó, cuộc cách mạng kỹ thuật số còn phải qua nhiều thế hệ nữa.

Kỹ thuật số có mặt khắp nơi trong KHCNĐMmột phần vì các hiệu ứng của nó ở cả vi mô và vĩ mô. Ví dụ, ở cấp vi mô, các nhà nghiên cứu đã lưu trữ 200 megabyte video và sách độ nét cao trong ADN. Ở cấp vĩ mô, công nghệ kỹ thuật số mới có nghĩa là một vệ tinh 10 pound tiêu chuẩn có thể chụp được hình ảnh tốt hơn bất kỳ điểm nào trên Trái đất so với vệ tinh 900 pound cách đây 20 năm (Metz, 2019).

Các lĩnh vực nghiên cứu truyền thống, từ khoa học vật liệu đến sinh học, đang ngày càng mang tính kỹ thuật số. Đồng thời, công nghệ kỹ thuật số đang thay đổi các quá trình khoa học và mở rộng phạm vi của nó.

Trong KHCNĐM, tốc độ thay đổi do kỹ thuật số hóa mang lại cũng rất ấn tượng. Vào năm 2007, không ai có thể hình dung rằng 10 năm sau, hơn một triệu người sẽ làm việc trong các công ty gắn nhãn và chú thích dữ liệu và hình ảnh cho các hệ thống máy học. Một thập kỷ trước, ít người dự đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiến xa đến mức nào trong việc tạo ra các giả thuyết khoa học, quét các tài liệu khoahọc và các thí nghiệm phối hợp được thực hiện bởi robot. Tương tự, cho đến gần đây, chỉ có một số ít tín đồ hiểu được công nghệ sổ cái phân tán (DLT), và rất ít có khả năng kết hợp AI và DLT sao cho chúng khuếch đại khả năng của nhau.

Số hóa cũng tạo điều kiện cho sự hội tụ giữa các công nghệ, một dấu hiệu của sự đổi mới sáng tạo. Có một số lý do cho sự hội tụ này. Các công nghệ kỹ thuật số có thể được kết hợp với nhau - dễ dàng hơn nhiều công nghệ khác - vì nền tảng số chia sẻ của các thiết bị kỹ thuật số khác nhau. Hơn nữa, khi phát triển, khoa học có thể thể hiện thế giới tự nhiên nhiều hơn dưới dạng thông tin kỹ thuật số. Ví dụ, khoa học vật liệu đang tiến bộ vượt bậc do khả năng quan sát ngày càng tăng, thể hiện trong các mô hình máy tính và tiếp đó môphỏng các tính chất của cấu trúc vi mô của vật liệu.

Sự hội tụ giữa thế giới kỹ thuật số và sinh học cũng phản ánh sự hiểu biết tương đối mới rằng chính cuộc sống là thông tin và thuật toán. Vi tiểu hình hóa, do công nghệ kỹ thuật số thúc đẩy, cũng tạo điều kiện cho sự hội tụ. Chẳng hạn, máy tính có kích thước milimet có thể trở nên phổ biến trong thập kỷ tới. Các thiết bị như vậy có khả năng hội tụ vớicác công nghệ y tế, ví dụ như trong việc theo dõi các quá trình bệnh từ bên trong cơ thể.

Những thành tựu gần đây trong KHCNĐM có được bởi các công nghệ kỹ thuật số là vô cùng đa dạng, phản ánh đặc tính mục đích chung của công nghệ. Ví dụ, vào năm 2014, Nhật Bản đã giới thiệu chiếc máy chụp nghìn tỷ ảnh trên giây đầu tiên, mang đến cho các nhà khoa học nhữngcách mới để khám phá các hiện tượng phức tạp diễn ra cực nhanh. Các siêu máy tính chia các vùng của Trái đất thành hàng chục ngàn đơn vị kỹ thuật số để mô phỏng thời tiết địa phương, cải thiện độ chính xác của dự báo thời tiết. Thực tế, dự báo thời tiết bảy ngày trong năm 2018 chính xác như dự báo hai ngày 50 năm trước (Fischer, 2018). Công ty Lex Machina kết hợp AI và phân tích dữ liệu để hỗ trợ khiếu nại bằng sáng chế (Harbert, 2013). Sử dụng các công cụ kỹ thuật số và vượt qua các quy tắc trước đây, người tiêu dùng giờ đây đổi mới theo những cách quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Hơn nữa, số hóa đang làm cho khoa học trở nên hợp tác và kết nối nhiều hơn. Chẳng hạn, vào năm 2015, các nhà nghiên cứu làm việc trên máy gia tốc Large Hadron Collider đã xuất bản một bài báo với kỷ lục 5.154 tác giả.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.363.155
  • Đang online: 103
  • Trong tuần: 5.151
  • Trong tháng: 141.252
  • Trong năm: 1.478.126