Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Nho đen không hạt
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
DSCKII. Nguyễn Thọ Biên
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Nho đen không hạt còn gọi Seedless black grapes (Anh), Mérou sans graines (Pháp), có tên khoa học Vitis vinifera, thuộc họ Nho Vitaceae.

Loại nho không hạt đầu tiên là giống nho châu Âu xuất hiện tự nhiên có nguồn gốc giữa Biển Đen và Caucus, một sự bất thường di truyền đã khiến hạt giống ngừng phát triển, giống này là tổ tiên của tất cả các loại nho không hạt. Các giống Nho đen không hạt hiện nay là kết quả nghiên cứu lai tạo giống mới theo một quy trình phức tạp. Có nhiều loại nho đen không hạt trong chi Vitus,  gồm Vinifera, Labrusca, Riparia, Rupestris và Rotundifolia.

Nho đen không hạt

Nho đen không hạt là loại dây leo, với vỏ cây dễ bong; là loại cây ưa ánh sáng dồi dào, khí hậu khô. Các lá mọc so le, phiến lá chia 5-7 thùy, khía răng không đều. Hoa mọc thành chùm xim 2 ngã, hoa đầu, màu xanh nhạt. Quả mọng hình tròn thon, có loại thon dài, khi chín màu tím sẫm đến đen, vỏ mỏng, ăn rất ngọt, có vị thanh mát. Nho đen không hạt thích hợp nhất khi trồng trên loại đất phù sa, đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH phù hợp nhất cho cây là khoảng 6-7.

Bộ phận dùng: quả, vỏ quả, chồi non, dây, rễ, lá.

Thành phần hóa học: trong quả nho không hạt chứa canxi, kali, phốt pho, sắt, kẽm, selen; các vitamin B1, B2, B6, C; các loại acid amin, chất màu và các chất khác có tác dụng chống ôxy hóa mạnh.

Theo y học cổ truyền: quả nho các loại đều có vị ngọt, chua, tính bình có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Rễ nho có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng khư phong thấp, lợi niệu, nối gân. Dây lá nho có vị ngọt, tính bình có tác dụng giải độc, lợi niệu.

Theo y học hiện đại: nho đen không hạt có các tác dụng:

- Trong quả nho đen không hạt chứa nhiều resveratrol, flavonoid, acid phenolic hoạt động ôxy hóa mạnh nên có tác dụng bảo vệ tim, chống bệnh tiểu đường và chống ung thư.

- Acid caffeic trong quả nho tươi, nho khô, lá nho khô có khả năng chống viêm, chống các vi khuẩn, virus.

- Trong quả giàu vitamin C, K, A cùng với flavonoid và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa.

- Nho cũng chứa nhiều đường và các acid hữu cơ giúp giảm táo bón, khó tiêu, bảo vệ gan. Lượng sắt có trong quả giúp tình trạng thiếu máu được cải thiện; chứa nhiều kali nên có tác dụng chống tăng huyết áp.

- Trong quả chứa lutein và zeaxanthin, giúp duy trì thị lực tốt, bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa chứng mù lòa.

- Do có nhiều nước, kali, chất xơ nên nho đen có khả năng quét sạch độc tố có hại trong gan và tham gia quá trình tái tạo màu.

- Chất resveratrol trong nho đen không hạt là hợp chất chống ôxy hóa cao giúp da luôn săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Vitamin C trong nho giúp kháng viêm, ngăn ngừa và điều trị tình trạng mụn trứng cá.

Công dụng: nho đen không hạt là loại hoa quả rất được ưa chuộng, giàu dinh dưỡng, là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nho đen không hạt có thể ăn tươi toàn quả, ép lấy nước, làm rượu vang để uống, làm mứt, có thể kết hợp với húng chanh, bạc hà, cam thảo, cam, chanh, táo… để làm nước uống.

Số 4/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.362.935
  • Đang online: 82
  • Trong tuần: 4.931
  • Trong tháng: 141.032
  • Trong năm: 1.477.906