Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19
Ấn phẩm KHCN
KHCN & Doanh nghiệp
Trương Văn Đức - Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Qua khảo sát và ghi nhận khó khăn tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp đều bị giảm sút ở hầu hết các lĩnh vực, ít nhất là 20-50% doanh thu so với cùng kỳ năm 2019. Khó khăn nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú...; riêng lĩnh vực du lịch, khách sạn giảm từ 50-80% doanh thu do khách hủy các tour, tuyến, các đơn đặt chỗ; nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm từ 50-90% số lao động đang làm việc. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành sản xuất hoa, do thị trường các nước đóng cửa, các doanh nghiệp trồng hoa không thể xuất khẩu; hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ trong nước không nhiều, buộc các doanh nghiệp phải nhổ bỏ hoa thương phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất giống cây trồng bị đình trệ vì các nhà sản xuất không xuống giống, hủy bỏ đơn hàng vì không bán được. Nhiều doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng không thiết yếu cũng gặp khó khăn do sức mua của thị trường giảm sút mạnh. Khoảng 46% doanh nghiệp trong tỉnh hiện gặp khó khăn về vốn vay, lãi suất ngân hàng và gánh nặng chi phí tiền thuê mặt bằng buộc phải tạm thời ngừng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp phải thỏa thuận với người lao động thực hiện cắt giảm lương, giãn ca hoặc cho nhân viên nghỉ không lương; một số cố gắng duy trì hoạt động sản xuất nhưng gặp khó khăn vì chi phí tăng cao do phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Tỷ lệ cắt giảm và làm việc luân phiên trong các doanh nghiệp dao động từ 30-50%.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên toàn quốc; trong thời gian tới, nếu tình hình dịch tiếp tục được cải thiện và ổn định, trong quý II/2020, có 30% doanh nghiệp sẽ phục hồi dần và khoảng 40% sẽ ổn định lại hoạt động sản xuất.

Để các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất - kinh doanh, các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế qua phản ảnh của các doanh nghiệp cho thấy, tình hình tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua các quy định, thủ tục hành chính còn khá phức tạp, nhiều doanh nghiệp khó thỏa mãn các điều kiện để được hưởng các chính sách hỗ trợ này. Ví dụ như quy định về tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn…, chỉ thực hiện giãn có 3 tháng nhưng doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện có 50% số lao động thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tạm nghỉ việc trở lên là chưa hợp lý. Lẽ ra trong tình hình dịch bệnh mà doanh nghiệp cố gắng không giảm hoặc giảm ít số lượng công nhân làm việc là điều cần khuyến khích, và nên cho giãn đối với số lao động ngừng việc thực tế, dù bất cứ tỷ lệ nào, vì giãn chỉ là tạm ngưng/lùi thời gian đóng, không phải miễn nên quy định như hiện nay làm khó cho các doanh nghiệp đang nỗ lực không sa thải lao động. Bên cạnh đó, một số ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh triển khai chậm Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19; hầu như tỷ lệ giảm lãi vay cho doanh nghiệp là không đáng kể, chỉ từ 0,5-1%.

Trước tình hình đó, thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất Chính phủ xem xét các giải pháp sau để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hồi phục sau dịch.

- Cho các doanh nghiệp được lùi thời điểm đóng bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn đối với số lao động thuộc đối tượng đóng bảo hiểm phải nghỉ việc thực tế vì dịch bệnh; không khống chế tỷ lệ tối thiểu là 50%, vì doanh nghiệp cho lao động nghỉ nhiều, Nhà nước phải trợ cấp cho mỗi lao động 1,8 triệu đồng/tháng và doanh nghiệp phải vay không lãi để trả 50% lương tối thiểu trong 3 tháng. Nếu thực hiện chính sách này sẽ khuyến khích doanh nghiệp cố gắng giữ lao động và nhanh chóng phục hồi sau dịch.

- Các khoản chi phí doanh nghiệp hỗ trợ chính thức cho Nhà nước thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế, UBND tỉnh… để phục vụ công tác phòng, chống dịch nên được tính vào chi phí và được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

- Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ quy định gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất với thời gian tối đa chỉ 5 tháng, thời gian này là ngắn so với khó khăn thực tế của nhiều doanh nghiệp, đề nghị cho kéo dài thời gian ít nhất 12 tháng. Đồng thời, xem xét bổ sung một số đối tượng doanh nghiệp được áp dụng gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất như các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực kỹ thuật số, thiết bị công nghệ thông tin, in ấn và phát hành…

- Xem xét cho các doanh nghiệp được giảm 50% tiền thuê đất phải nộp ít nhất trong năm 2020 và 2021 để các doanh nghiệp có điều kiện sớm phục hồi hoạt động sản xuất.

- Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại cần xem xét việc tăng giá trị tài sản đảm bảo hiện đang được thế chấp tại các ngân hàng để giúp doanh nghiệp được tăng hạn mức vay trong điều kiện doanh nghiệp không còn tài sản đảm bảo, nhất là các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sớm và nhanh thuộc các lĩnh vực vận tải du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, chế biến thực phẩm, nông nghiệp… Cho phép các ngân hàng thương mại giảm tỷ lệ trích lập dự phòng ở mức hợp lý để các ngân hàng chuyển một phần trích lập dự phòng thành vốn vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp vay phục hồi sản xuất. Các khoản vay mới cần được khẩn trương xét duyệt cho vay để các doanh nghiệp tận dụng cơ hội phát triển sau khi dịch đã qua.  ■                                                  

Số 2/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.465.140
  • Đang online: 867
  • Trong tuần: 24.665
  • Trong tháng: 92.257
  • Trong năm: 1.580.111