Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Một số khó khăn, vướng mắc và các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hoa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ấn phẩm KHCN
KHCN & Doanh nghiệp
Hiệp hội hoa Đà Lạt
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình sản xuất, tiêu thụ hoa nội địa cũng như xuất khẩu của các doanh nghiệp, hộ sản xuất hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh trong tháng 4/2020 đạt 52,9 triệu USD, giảm 16,5% so với cùng kỳ năm 2019 (theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng). Riêng giá trị xuất khẩu của mặt hàng hoa tươi giảm 46% so với cùng kỳ năm 2019. Đà Lạt - Lâm Đồng là địa phương xuất khẩu hoa cúc nhiều nhất cho thị trường các nước Nhật Bản, Úc, Đài Loan, Trung Quốc; tuy nhiên, đây đều là các nước thuộc vùng dịch, đóng cửa khẩu nên số lượng hàng hóa xuất khẩu cũng giảm mạnh.

 Đặc biệt, trong tháng 3-4/2020, lượng hoa tiêu thụ của nông dân và các doanh nghiệp trong tỉnh chỉ đạt khoảng 20-30%. Riêng giai đoạn thực hiện cách ly xã hội, 90% sản lượng hoa của tỉnh Lâm Đồng không tiêu thụ được đã khiến nông dân buộc phải tiêu hủy tại vườn, doanh nghiệp cắt giảm mạnh quy mô và nhân công sản xuất. Các công ty đã nhập khẩu 2 triệu củ giống hoa Lilium trong quý I/2020 lên phương án xử lý hàng tồn kho; đồng thời, chưa có kế hoạch nhập mới để chờ tín hiệu của thị trường. 

Bên cạnh đó, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp sản xuất lan Hồ điệp (khoảng 30 ha) bị thiệt hại 21 tỷ đồng do hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ. Công ty TNHH Hoa Mặt Trời và các hộ dân liên kết sản xuất 25 ha lan Vũ nữ để xuất sang các thị trường châu Âu, Mỹ cũng bị đóng băng vì các thị trường này đóng cửa; trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với loại hoa này không nhiều; do đó, thiệt hại của Công ty trong thời gian qua là rất lớn. 

Tại Công ty TNHH Dalat Hasfarm, xuất khẩu giảm gần 50% sản lượng (nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, nguy cơ sản lượng xuất khẩu tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới); tiêu thụ trong nước giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019. Do thị trường trong và ngoài nước đình trệ, Công ty đã hủy bỏ gần 60% sản lượng, ngừng canh tác trên diện tích 40 ha nhà kính.

Riêng đối với lĩnh vực nhân giống in vitro, mỗi năm xuất khẩu 30 triệu cây giống, mang lại giá trị hơn 3 triệu USD. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hãng hàng không cấm bay đối với một số nước có dịch nên các công ty nuôi cấy mô gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển giống hoa in vitro.

Ngoài ra, vẫn còn một số vướng mắc, tồn tại trong thời gian dài như:

- Các doanh nghiệp phải nhập khẩu giống để sản xuất do trong nước không chủ động nguồn giống mới; một số giống đã thoái hóa, bị nhiễm bệnh… Trong khi đó, quy trình nhập khẩu giống mới rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí. Một số giống mới có tiềm năng sản xuất thương mại (đã khảo nghiệm thành công thuộc dự án nhập khẩu giống khảo nghiệm) nhưng chưa đưa vào danh sách được phép nhập khẩu.

- Doanh nghiệp tự đầu tư phòng thí nghiệm nuôi cấy mô gặp khó khăn trong việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất chuyên dùng để xây dựng các phòng lab đạt chuẩn.

- Tình hình dịch bệnh trên cây trồng vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Trong 9 tháng đầu năm 2019, có khoảng 1.500 ha hoa bị nhiễm virus, đặc biệt diện tích trồng hoa cúc bị nhiễm nhiều nhất.

- Để phục vụ nhu cầu thị trường, nhiều giống hoa, lá trang trí nhập lậu từ Thái Lan, Trung Quốc… được buôn bán tràn lan trên các trang mạng, làm cho các doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh giá với các mặt hàng nhập lậu này.

Trước tình hình đó, ngày 29/4/2020, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng về tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa trong tỉnh, kiến nghị các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và hộ sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như sau:

- Đề nghị miễn hoặc giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành sản xuất hoa trong 1 năm tính từ tháng 03/2020.

- Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan có văn bản hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp và hộ sản xuất tiếp cận các gói tài chính hỗ trợ của Chính phủ; thực hiện chính sách giãn thời gian trả nợ cho các đối tượng khách hàng trong ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

UBND tỉnh Lâm Đồng ghi nhận các ý kiến của Hiệp hội Hoa, đồng thời đã ban hành Công văn số 4102/CTr-UBND ngày 24/04/2020 về chương trình hành động tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an ninh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Để góp phần phát triển ngành hoa bền vững, gia tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu trong thời gian tới, tại buổi làm việc với Hiệp hội Hoa và các doanh nghiệp trong tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hoa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã chỉ đạo một số nội dung chính sau:

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định để được hưởng chính sách ưu đãi vay vốn ngân hàng; tiếp tục hỗ trợ người dân nhập khẩu giống mới chưa phân tích nguy cơ dịch hại (PRA) để phục vụ sản xuất.

- Sở Công Thương đề xuất giải pháp nâng cao sản lượng, giá trị xuất khẩu hoa giai đoạn 2021-2025. Kiểm tra đánh giá tình hình nhập khẩu các sản phẩm hoa, giống hoa, lá trang trí phục vụ sản xuất trong tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp gian lận thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong tỉnh.

Chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông và Vận tải, các sở, ngành, địa phương liên quan đưa ra các giải pháp thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics ngành hoa trong giai đoạn tới.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh công tác phát triển thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, du lịch canh nông tại địa phương.

- UBND thành phố Đà Lạt khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để hình thành Trung tâm giao dịch hoa đảm bảo tiến độ theo biên bản thẩm định UBND tỉnh đã ký với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). ■

Số 2/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML

THƯ VIỆN VIDEO VÀ HÌNH ẢNH

VIDEO

 HÌNH ẢNH


HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 35/2020 - 28/09/2020
Số 35/2020 Xem thêm
Số 34/2020 - 28/09/2020
Số 33/2020 - 28/09/2020
Số 32/2020 - 10/09/2020
Số 31/2020 - 10/09/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.464.446
  • Đang online: 371
  • Trong tuần: 23.971
  • Trong tháng: 91.563
  • Trong năm: 1.579.417