khoa học công nghệ và doanh nghiệp
Đổi mới công nghệ - Vai trò của doanh nghiệp, tổ chức KH&CN và cơ quan quản lý 30/10/2017 In trang

Ngày 26/10/2017, tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia - NATIF (Bộ KH&CN) đã tổ chức hội thảo “Đổi mới công nghệ - Vai trò của doanh nghiệp, tổ chức KH&CN và cơ quan quản lý”.

Tại Hội thảo, Giám đốc NATIF Nguyễn Đình Bình nhấn mạnh, doanh nghiệp đóng vai trò chủ động, là trung tâm của hoạt động đổi mới công nghệ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra sản phẩm, quy trình và công nghệ mới. Hội thảo được tổ chức nhằm khuyến khích sự kết hợp của "ba nhà", là dịp để doanh nghiệp, các viện nghiên cứu/trường đại học và các nhà quản lý cùng trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, từ đó đưa ra giải pháp tháo gỡ để hoạt động này đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

alt

Giám đốc NATIF Nguyễn Đình Bình phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh các ý kiến về vai trò, trách nhiệm xây dựng và triển khai cơ chế chính sách của cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đại diện một số doanh nghiệp còn chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trong việc triển khai hoạt động đổi mới công nghệ, cũng như kinh nghiệm để tiếp cận và triển khai thực hiện các dự án được NATIF hỗ trợ. Các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận, làm rõ thực trạng và đưa ra một số giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tiếp cận sự hỗ trợ của NATIF, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong thời gian tới.

alt

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản lý NATIF khẳng định vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn, cùng với nỗ lực của NATIF,  doanh nghiệp cũng chủ động "đặt đầu bài" với các tổ chức nghiên cứu, cơ quan nhà nước về nhu cầu đổi mới công nghệ của mình. Về góc độ hỗ trợ của Nhà nước, Thứ trưởng đề nghị NATIF xem xét, nghiên cứu thành lập trung tâm tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ chuyên gia hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp, xây dựng sổ tay hướng dẫn chung về cách thức hoạt động, vận hành chung về thủ tục cơ chế cho doanh nghiệp. Đặc biệt, NATIF nên nghiên cứu để giảm thời gian từ lúc đơn vị đề xuất nhiệm vụ đến khi ký hợp đồng, giúp doanh nghiệp sớm tạo ra sản phẩm mới chiếm lĩnh thị trường.

Nguồn: Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Lượt xem: 141

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

THÔNG BÁO MỚI