Công nghệ & ATBX
Ðảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân phải được đặt lên hàng đầu 09/03/2018 In trang

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh tại Hội nghị tổng kết hoạt động ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 diễn ra vào sáng 08/3/2018. 

Cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân là hoạt động trọng tâm nhất trong năm được đánh giá cao
Cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân là hoạt động trọng tâm nhất trong năm được đánh giá cao

Năm qua, Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh không ngừng được kiện toàn, thiết bị phục vụ công tác ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân được quan tâm trang bị, công tác tuyên truyền đào tạo, tập huấn, diễn tập được chú trọng, công tác kiểm kê nguồn phóng xạ được tiến hành có trách nhiệm. Trong năm, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã tiến hành kiểm kê tại 5 cơ sở lưu trữ nguồn phóng xạ gồm: Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Cảng Hàng không Liên Khương, Viện Nghiên cứu Hạt nhân, hầu hết các cơ sở đều thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn bức xạ. 

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.043 nguồn phóng xạ và thiết bị phóng xạ; cụ thể: 204 nguồn phóng xạ, 14 chất phóng xạ hở; 17 thiết bị phóng xạ đang được sử dụng và 808 nguồn phóng xạ đang lưu trữ. Để đảm bảo an toàn, Sở KH&CN đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu hạt nhân tổ chức 2 lớp tập huấn về ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân dành cho 100 học viên là thành viên Ban chỉ huy, UBND các huyện thành, các học viên đến từ các cơ sở thu mua phế liệu; các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản về bức xạ, các mối nguy hiểm bức xạ, cách nhận biết được các nguồn phóng xạ và biện pháp bảo vệ; từ đó hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra sự cố rò rỉ, sẵn sàng ứng phó khi sự cố xảy ra.

Hoạt động nổi bật nhất trong năm là cuộc diễn tập ứng phó với sự cố bức xạ và hạt nhân. Tuy là lần đầu tiên tổ chức, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, kịch bản xây dựng chi tiết, tinh thần trách nhiệm của các thành viên, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, được ghi nhận và đánh giá cao. Qua đó đã góp phần nâng cao khả năng chỉ huy khi sự cố xảy ra, giảm thiểu ảnh hưởng tới tính mạng con người và môi trường; nâng cao khả năng phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Liêm đã đánh giá cao tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của các thành viên trong Ban chỉ huy. Với quan điểm an toàn để phát triển, phát triển phải đi đôi với an toàn, trong năm 2018, Ban chỉ huy đã đề ra nhiều nhiệm vụ: đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn bức xạ và hạt nhân, đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ và các hoạt động liên quan đến ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân; tổ chức ít nhất 2 lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức về an toàn bức xạ, hạt nhân; chú trọng công tác đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ và các hoạt động liên quan. Đồng thời kiểm kê các nguồn phóng xạ và bức xạ được sử dụng và lưu giữ trên địa bàn tỉnh; mua sắm trang thiết bị cần thiết phục vụ ứng phó sự cố bức xạ; tổ chức diễn tập với tình huống khó hơn, diễn tập xử lý nhiều sự cố cùng xảy ra. Xác định việc sẵn sàng ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân là một nhiệm vụ, vì sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Lượt xem: 199

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây