sở hữu trí tuệ
Tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử 14/03/2018 In trang

Ngày 12/3/2018, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Vietnam), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Văn phòng sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo đề xuất nhằm cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

TT Tung

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 với trí tuệ nhân tạo, sản xuất thông minh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bên cạnh thị trường truyền thống, hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường thương mại điện tử. Những lợi ích từ việc chuyển đổi này là rất lớn, có sức hấp dẫn với doanh nghiệp. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh này cũng đối mặt với những thách thức lớn, trong đó có vấn đề bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp được đưa ra là tăng cường sự đối thoại giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, giữa người giải quyết các vấn đề về sở hữu trí tuệ với các doanh nghiệp, giữa cơ quan đại diện sở hữu công nghiệp với các doanh nghiệp…

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, với hơn 98% các xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được xử lý bởi cơ quan hành chính trong giai đoạn 2012-2015 đã cho thấy những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Những kết quả đạt được đó đã góp phần quan trọng giúp các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp và cơ chế thực thi của Chính phủ cần được cải tiến một cách rộng rãi để có thể xóa bỏ, trừng phạt và ngăn chặn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ một cách hiệu quả hơn.

Nguồn: Tạp chí KH&CN Việt Nam

Lượt xem: 246

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây

Thông báo mới

Thống kê
  • Lượt truy cập: 3.775.121
  • Đang phục vụ: 115
  • Trong tuần: 10.097
  • Trong tháng: 43.475
  • Trong năm: 114.993