HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ CƠ SỞ
Nuôi cấy thành công nấm nhộng trùng thảo 10/01/2018 In trang

Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng (Sở Khoa học và Công nghệ) vừa nuôi cấy thành công nấm nhộng trùng thảo trên môi trường nhộng tằm và gạo lứt. 

Được biết, đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh đặc biệt giữa loài nấm túi và ấu trùng (sâu non) của một số loài côn trùng thuộc chi cánh vảy, là một loài dược liệu quý đã từng biết đến và sử dụng từ hơn 2000 năm ở Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học và dược học phong phú, có tác dụng bảo vệ tim mạch, tăng lượng oxy trong máu, làm giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, hạ cholesterol, điều hòa miễn dịch, có tác dụng điều hòa đường huyết, chống ung thư, kháng vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể... Nhộng trùng thảo (khác với đông trùng hạ thảo) cũng là loài có giá trị dược liệu tương tự như đông trùng hạ thảo, trong thiên nhiên loài nấm nhộng trùng thảo thường ký sinh trên nhộng tằm và một số ấu trùng của các côn trùng khác. 

Với giá trị dược liệu quý và hiệu quả kinh tế, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có một số đơn vị nghiên cứu và cơ sở sản xuất nấm nhộng trùng thảo, tuy nhiên chất lượng chưa được công bố rộng rãi, rõ ràng, giá bán khá cao. Ông Nguyễn Như Chương - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cho biết:  Từ việc nuôi cấy thành công nấm nhộng trùng thảo trên môi trường nhộng tằm có bổ sung 1% bột gạo lứt và môi trường gạo lứt có bổ sung 10% bột nhộng tằm, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi trồng nấm tối ưu trên môi trường thích hợp, phân tích chất lượng sản phẩm, nâng cao hoạt chất sinh học, giá trị dinh dưỡng; nghiên cứu quy trình chế biến sản phẩm nhộng trùng thảo sau thu hoạch. 

Hiện nay, Trung tâm đã phối hợp với Công ty Đông trùng hạ thảo Châu Á đề xuất dự án cấp Nhà nước thuộc chương trình nông thôn miền núi giai đoạn 2016-2025, đồng thời hoàn thiện thủ tục để triển khai thực hiện chuyển giao công nghệ, nhân rộng sản xuất đại trà, cung cấp nguồn dược liệu phục vụ chế biến thực phẩm chức năng, giảm giá thành sản phẩm hợp lý, đưa sản phẩm đến được với đông đảo người tiêu dùng.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Lượt xem: 389

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây