Hội thảo khoa học "Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng" 22/09/2017 In trang

Ngày 20/9/2017, tại Đà Lạt, Ban quản lý Khu Công nghệ sinh học và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển Sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng”.

Từ xa xưa, sâm Ngọc Linh được xem như là phương thuốc thần hiệu chữa bách bệnh, đứng đầu trong 4 vị thuốc bổ của đông y, được xếp là một trong những dược phẩm thiên nhiên quý giá của Việt Nam. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý trong số 19 loài sâm đã phát hiện trên thế giới.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học tại Việt Nam và trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu khác nhau nhằm để bảo tồn, quy hoạch, nhân giống, phát triển về loài cây quý hiếm này. 

Trong thời gian qua, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên di thực thành công sâm Ngọc Linh về trồng tại Đà Lạt. Cùng với đó là việc từng bước áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào làm chủ công nghệ nhân giống, ươm tạo và trồng sâm Ngọc Linh trong điều kiện nhân tạo. Đây là tín hiệu khả quan đối với các tỉnh thành khác trong cả nước đang có ý định phát triển loại cây dược liệu quý này ở địa phương mình.

Việc nuôi cấy callus từ mẫu cấy duy nhất có thể làm phát sinh hàng trăm cây con chỉ trong vài tháng. Điều này đã được áp dụng trong thương mại để sản xuất giống cho nhiều loại cây trồng trên thế giới cũng như ở Việt Nam, mà cụ thể là tại Đà Lạt - Lâm Đồng, một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về hoạt động sản xuất giống bằng công nghệ nuôi cấy mô thực vật.


Như vậy, công nghệ vi nhân giống (nuôi cấy mô thực vật) một lần nữa khẳng định tính vượt trội của mình khi thành công trong việc giúp cho Đà Lạt - Lâm Đồng từng bước làm chủ công nghệ tạo cây giống, giải quyết được bài toán khó khăn nhất trong việc nhân rộng loài cây dược liệu quý hiếm và đặc hữu này đến trồng ở những vùng đất mới.

Với mong muốn phát huy các kết quả đạt được trong nhiều năm qua, định hướng tiếp tục nghiên cứu phát triển loại sản phẩm dược quý hiếm này trên vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng, năm 2015, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã giao cho Ban Quản lý Khu công nghệ sinh học và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu khả năng ra hoa và tạo hạt của cây sâm Ngọc Linh in-vitro”.

Qua hơn 2 năm nghiên cứu, lựa chọn vị trí có điều kiện khí hậu, môi trường sinh thái và các yếu tố liên quan phù hợp để xây dựng các mô hình trồng và phát triển cây sâm Ngọc Linh, đến nay nhóm nghiên cứu đã đạt được nhiều kết quả rất đáng kích lệ, một số cây Sâm Ngọc Linh in-vitro đã bắt đầu ra hoa - đây là tín hiệu mới, đánh dấu bước đầu thành công trong chuỗi các công trình nghiên cứu về sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt.

Để báo cáo, đánh giá thực trạng thực hiện đề tài và đề xuất giải pháp phát triển cây Sâm Ngọc Linh, đồng thời mong muốn lĩnh hội các ý kiến quý báu từ các nhà khoa học, các chuyên gia để cùng chung tay xây dựng và mở rộng vùng sâm Ngọc Linh trên quy mô lớn, đặc biệt tại vùng Đà Lạt – Lâm Đồng, BQL Khu công nghệ sinh học và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển Sâm Ngọc Linh tại Lâm Đồng”. Đây được xem là dịp để các nhà nghiên cứu khoa học tại Lâm Đồng gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn trong nghiên cứu về loài thảo dược quý hiếm này.

Tại hội thảo có sự hiện diện của đại diện các sở, viện, trường trên địa bàn tỉnh như Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND TP. Đà Lạt, Trường ĐH Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lâm Đồng, Công ty TNHH Hoa Lan Thanh Quang. Đặc biệt, còn có sự tham gia của các nhà khoa học đã và đang tham gia nghiên cứu về cây sâm Ngọc Linh tại tỉnh Quảng Nam, TP. Cần Thơ…

Thông qua Hội thảo, Ban chủ nhiệm đề tài cũng mong muốn đưa ra những đề xuất với các cấp ngành chức năng trong định hướng phát triển cây sâm Ngọc Linh - sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai.

Một số hình ảnh tại Hội thảo


 


 


 

Lê Diệu Trâm

Lượt xem: 343

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây