Đánh giá tiến độ thực hiện Đề án “Xây dựng TP Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025” 20/04/2018 In trang

Sáng ngày 19/4, đã diễn ra buổi họp báo cáo cáo về việc thực hiện Đề án “Xây dựng thành phố Đà lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025”.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thứ Tỉnh ủy; ông Đoàn Văn Việt, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng; ông Trần Đức Quận, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi họp. 

Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và TP Đà Lạt cùng đại diện tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). 

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo dự thảo Đề án xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017- 2025, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện hiệu quả hoạt động của chính quyền, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, dựa trên 4 trụ cột chính là quản trị, đời sống, môi trường và kinh tế.

Qua đó, các sở, ngành được phân công từng công việc cụ thể theo lộ trình tổng thể được chia thành 2 giai đoạn từ 2018-2020: thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung cho thành phô thông minh và triển khai các lĩnh vực ưu tiên; xây dựng thiết lập khung công nghệ, tập trung xây dựng chính quyền số, xây dựng các ứng dụng thông minh trong hoạt động quản lý quy hoạch đô thị, xây dựng trung tâm điều hành thành phô thông minh và tích hợp dần các công cụ, ứng dụng trong các lĩnh vực. Giai đoạn 2021-2025, triển khai các lộ trình khác theo lộ trình du lịch, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, an ninh an toàn... hình thành nền tảng dữ liệu phục vụ công dân, doanh nghiệp, nâng cao tương tác giữa chính quyền, người dân, doanh nghiệp, cung cấp dữ liệu mở... Với những giải pháp cụ thể về tài chính, nhân lực, triển khai thực hiện, kinh phí thực hiện lộ trình đến năm 2025 là trên 434 tỷ đồng.

Mặc dù Đề án hiện nay chưa được duyệt, tuy nhiên, nhiều sở, ngành đã vận dụng công nghệ số vào công việc chuyên môn. Tại cuộc họp lần, các đơn vị tập trung thảo luận về lộ trình triển khai thực hiện trong thời gian tới về công tác quản lý dự án, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, giải pháp về hệ thống số. Đồng thời cũng đưa ra một số khó khăn cần khắc phục trước khi Đề án vận hành nhất là trên lĩnh vực y tế, thông tin truyền thông, giáo dục và các mô hình hoạt động chuyên biệt về nông nghiệp - du lịch tại Đà Lạt.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt đã đưa ra 4 nội dung cụ thể cần tập trung đó là: việc chọn lĩnh vực cho cụ thể để xây dựng thành phố thông minh, việc quy hoạch quản lý đô thị ; đối tượng địa bàn chọn phù hợp, các lĩnh vực tiếp nhận là đội ngũ từng bộ phận tổ chức thực hiện có hiệu quả. 

Việc xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025 là chủ trương hết sức đúng đắn mà Đại hội Đảng lần thứ 10 của tỉnh Lâm Đồng đã đề ra, đồng thời cũng là nguyện vọng chính đáng của người dân và các doanh nghiệp trong việc tiếp cận một nền kinh tế - xã hội hiện đại.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến đã nhất trí cao với Đề án và đề nghị phải có sự phối hợp nhịp nhàng, mang tính khả thi. Bí thư yêu cầu 6 nội dung trọng tâm cần tập trung thực hiện là: sớm hoàn thiện Đề án để ban hành thực hiện; rà soát các chương trình mà các ngành đang triển khai, trong đó phải có sự tương tác với người dân; cần phát huy tối đa những phần mềm hiện có, ban điều hành Đề án tập trung các bước giải quyết một cách triệt để; đối với nội dung chọn từng lĩnh vực ưu tiên để lãnh chỉ đạo và quy hoạch đô thị, chính quyền số đồng bộ, có hệ thống.

Sau khi bổ sung để hoàn tất các nội dung trong Đề án, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu nên tổ chức hội nghị công bố một cách cụ thể để khi đưa vào vận hành sẽ đạt được hiệu quả tối ưu, làm thế nào để thành phố Đà Lạt thực sự trở thành thành phố thông minh phù hợp điều kiện nhu cầu thực tế.

Nguồn: Đài PT-TH Lâm Đồng

Lượt xem: 270

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây